Những trái bưởi năm có hình thù khác lạ còn khó hơn. Chúng được người trồng uốn nắn giống hình thù trái hồ lô và đặc biệt chúng còn được tạo dáng nổi lên hai chữ “Tài Lộc”.

Bưởi hồ lô tài lộc vô cùng độc đáo.Ý tưởng tạo bưởi hồ lô xuất phát từ ông Võ Trung Thành, ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Hậu Giang). Một bữa nằm võng coi tivi, thấy chiếu phim Tây Du Ký, các nhân vật đeo trái hồ lô, trên nhỏ dưới to, tự dưng ông nảy ra ý ép bưởi Năm Roi thành hình dáng hồ lô.

Để tạo được những trái bưởi hồ lô phải mất rất nhiều thời gian và công sức.Sau đó mấy hôm, ông Thành vô tình thấy một trái bưởi bị kẹt giữa hai nhánh cây, đoạn giữa trái bị ép nhỏ nhưng hai đầu phình to. Ông Thành hái trái bưởi này, xẻ ra thì thấy ruột bưởi vẫn bình thường. Từ đó ông càng nung nấu ý định làm bưởi hồ lô. Đầu tiên ông dùng ống hút bằng nhựa buộc ngang 1/3 thân trái bưởi, hy vọng khi lớn nó sẽ có ngấn thành hình hồ lô, nhưng thất bại. Ông tiếp tục dùng dây kẽm cũng không thành công.


Hơn 3 năm trời, ông Thành suy tư bên những cây bưởi trong vườn, rồi tự mày mò, sáng tạo ra những cái khuôn ép trái bưởi ra dáng hồ lô mong bán vào dịp Tết. Những trái bưởi hồ lô đem ra chợ được khá nhiều người ưa chuộng. Tháng 4/2012, ông Thành được cấp giấy độc quyền về nhãn hiệu bưởi hồ lô và được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Những trái bưởi hồ lô dù giá cao nhưng vẫn được nhiều người đón nhận.Hiện nay một số bưởi hồ lô cũng được chuyển ra Bắc bán. Những trái bưởi hồ lô hiếm hoi tại Hà Nội có giá từ 900 nghìn đồng, 2 triệu, 3 triệu/cặp...

Nhiều người thích thú chụp lại hình ảnh những trái bưởi hồ lô.
Cặp bưởi hồ lô nhỏ có giá 900 nghìn đồng.Theo ngaynay.vn