Mùa lạnh đang đến mang theo những cơn gió lạnh cắt da cắt thịt, những lần mưa phùn kéo dài lê thê giữa mùa đông sẽ đem đến nhiều yếu tố tiềm ẩn cho xế hộp của bạn. Những bước kiểm tra sau đây sẽ giúp bạn tránh tình trạng xế cưng bỗng nhiên “dở chứng” trong thời tiết khắc nghiệt:

- Kiểm tra đèn và cần gạt nước: Tầm nhìn hạn chế là nguyên nhân của 80% các vụ tai nạn ô tô. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên thay cần gạt nước 6 tháng một lần tại các showroom chính hãng.

- Kiểm tra nước rửa kính: Đừng coi thường tầm quan trọng của nước rửa kính. Nước rửa kính có thể giúp ngăn ngừa sương, bụi bẩn, dầu mỡ bám trên kính chắn gió, giải phóng tầm nhìn cho người lái. Do đó, hãy luôn kiểm tra để đảm bảo nước rửa kính không bị cạn. Cũng đừng ngại ngần chi thêm tiền cho những loại nước rửa xịn.

- Đảm bảo ắc-quy luôn đầy: Thời tiết lạnh có thể gây ảnh hưởng đến các thành phần hóa học trong ắc-quy, vì vậy, đừng bỏ qua ắc-quy trong danh sách các bộ phận cần phải lưu ý. Tuy nhiên, khó có thể kiểm tra ắc-quy bằng mắt thường, do đó, bạn nên mang xe đến gara. Thợ sửa chữa ô tô cũng sẽ giúp bạn loại bỏ rỉ sét ở các cực ắc-quy, vốn là nguyên nhân làm giảm sự tiếp xúc giữa ắc-quy và mô-tơ khởi động.Thông thường, chi phí cho việc kiểm tra và bảo dưỡng ắc-quy không hề tốn kém.Nếu bạn vẫn muốn tự mình lo liệu, hãy nhớ đeo găng tay cao su, sử dụng dụng cụ bảo vệ mắt, tháo đồ trang sức. Nhỏ dung dịch baking soda và nước vào chỗ rỉ sét (đừng lo lắng nếu thấy hiện tượng sùi bọt, đây là phản ứng bình thường), đợi 1-2 phút, sau đó dùng bàn chải cũ chà sạch. Lưu ý, việc tháo ắc-quy có thể sẽ kích hoạt hệ thống báo động của xe và xóa chế độ radio đã cài đặt.

- Kiểm tra lốp xe: Các chuyên gia đều khuyên người sử dụng ô tô kiểm tra áp suất lốp thường xuyên 1 tháng/ 1 lần. Đặc biệt là trong mùa đông, khi nhiệt độ lạnh có thể làm giảm áp suất lốp xe. Thông số tiêu chuẩn của lốp xe do nhà sản xuất quy định thường được dán ở cánh cửa lái của xe. Một mẹo nhỏ là bạn có thể sử dụng đồng 25 cent của Mỹ để kiểm tra độ sâu của ta-lông lốp. Quay ngược đồng xu và chèn vào các điểm khác nhau của rãnh lốp. Nếu đồng xu không ngập sâu nghĩa là lốp đã mòn và cần được thay thế. Phiên bản xe Chevrolet Captiva LTZ 2.4 2015 có tính năng cảm biến áp suất lốp sẽ thông báo cho bạn biết khi nào áp suất lốp chưa đủ hoặc bị giảm do thời tiết lạnh, tăng tính an toàn khi sử dụng xe.

- Kiểm tra đèn và cần gạt nước: Đèn pha, đèn hậu, đèn tín hiệu, đèn phanh cũng cần được kiểm tra chu đáo. Trời mùa đông thường âm u, nhiều sương mù, vì thế, bạn cần chắc chắn rằng đèn xe không bị hỏng. Điều này cực kì quan trọng đối với sự an toàn của bạn khi lưu thông trên đường.

- Test dưới nắp ca-pô: Đầu tiên mở nắp ca-pô và dành nhiều thời gian kiểm tra thật chu đáo. Lưu ý, dù không phải là một kĩ sư, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm ra những điểm bất thường như rò rỉ, dây điện bị đứt, ống dẫn bị nứt, hoặc tiếng ồn, mùi lạ khi động cơ hoạt động. Đặc biệt đối với các dòng xe sử dụng nhiều hệ thống điện tử như xe Chevrolet Captiva LTZ 2.4.Thêm nữa, bạn cũng cần để ý loại bỏ các chất bẩn, lá khô, cành cây vụn bị kẹt. Đặc biệt chú ý khả năng chuột làm tổ trong các vị trí hiểm trên xe. Nếu thấy có dấu hiệu của chuột, tốt nhất bạn nên mang xe ra gara để kiểm tra tổng thể để nhanh chóng phát hiện các bộ phận bị chúng phá hỏng.Một lưu ý nhỏ, khi kiểm tra dưới nắp ca-pô, bạn nên mặc quần áo gọn gàng, tránh trường hợp cà-vạt, khăn hay vạt áo bị mắc kẹt trong các chi tiết máy. Cũng cần cẩn thận để tránh bị bỏng do các bộ phận dưới nắp ca-pô tỏa nhiệt lượng khá cao khi xe hoạt động.