Ngày 16/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành trên cả nước để thảo luận về phương án thi THPT quốc gia năm 2016.


Về phương án thi THPT quốc gia 2016, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng vẫn duy trì 2 loại cụm thi. Thứ nhất là cụm thi địa phương dành cho các thí sinh chỉ tốt nghiệp THPT hoặc đăng ký vào các trường ĐH, CĐ có phương án tự chủ tuyển sinh. Thứ hai là cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì, dành cho các thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH, CĐ.


Các cụm thi liên tỉnh sẽ linh hoạt cho thí sinh vùng giáp ranh chọn cụm thi thuận tiện cho việc đi lại. Tổ chức thi vào ngày nào sẽ còn lấy ý kiến thêm.


Ảnh minh họa.


Đối với ngày thi, đa số đại biểu cho rằng nên tổ chức trong 4 ngày như năm 2015 trong khi một số khác đề nghị rút xuống trong 3 ngày, thậm chí chỉ có 2 ngày. Đối với đề thi, có ý kiến cho rằng cần bỏ phần thi tự luận trong môn ngoại ngữ.


Về điểm ưu tiên, nhiều đại biểu cho rằng mức phân loại trong đề thi THPT quốc gia 2015 không cao, trong khi thí sinh có điểm ưu tiên cao nhất lên đến 3,5 điểm, là quá thiệt thòi cho thí sinh không có ưu tiên. Tuy nhiên cũng có ý kiến không thay đổi, ảnh hưởng đến thí sinh diện chính sách, vùng sâu vùng xa. Những vấn đề này sẽ tiếp tục được thảo luận và sớm chốt lại vào cuối tháng 12.


Minh SơnTheo ngaynay.vn