Như Ngày Nay Online đã có bài phản ánh về việc hơn 200 người dân, trong đó có hơn 40 em học sinh, ở xóm Nhạp (xã Đồng Ruộng, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) mỗi ngày phải vất vả, đánh cược tính mạng của mình di chuyển trên những chiếc bè mảng, thuyền nhỏ qua sông mưu sinh, đến lớp học.


Liên quan đến sự việc trên, theo đại diện chính quyền xã Đồng Ruộng, cách đây 3 năm niềm vui của người dân xón Nhạp được nhân lên khi họ nhận được tin có dự án xây dựng một cầu bắc qua sông sang xóm Nhạp (đoạn gần nhất dài khoảng hơn 100m) do Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn làm chủ đầu tư và thi công. Tuy nhiên, công trình bắt đầu thi công chỉ chưa đầy 1 năm thì dừng lại mà không rõ lý do.

Cầu xây dựng ở xóm Nhạp đang bị trì hoãn, nằm chỏng chơ giữa trời.


Để nắm rõ hơn những thông tin liên quan, chiều ngày 19/12, PV Ngày Nay Online đã liên hệ để làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn (trụ sở chính tại tổ 1 phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình), là đơn vị thi công cây cầu.


Tiếp phóng viên là bà Hoàng Thị Hiền – Trưởng phòng Tổ chức hành chính. Sau khi phóng viên trình bày nội dung đến liên hệ làm việc về vấn đề thi công cầu bắc ngang qua sông Đà tại xóm Nhạp thì bà Hiền cho biết: “Tôi vừa hỏi anh em làm vùng ở trên đấy, anh em trả lời chủ đầu tư là huyện Đà Bắc, còn công ty chúng tôi chỉ là đơn vị thi
công và hỗ trợ một phần nào chi phí trong quá trình thi công thôi”.Khi PV đặt câu hỏi: Tại sao công trình làm dở dang thì bà Hiền nói: “Có nhiều vấn đề khách quan nên chúng tôi không thể trả lời được. Nhất thiết phải trả lời cháu à? – (PV)”.

Đất đá sạt lở ngổn ngang ngay chân cầu dự án ở xóm Nhạp.


Ngay sau câu trả lời của bà Hiền, PV đưa ra lời giải thích, những người dân ở xóm Nhạp họ đang rất cần biết vì sao cho tới nay cây cầu xây dở dang. Nếu huyện Đà Bắc dùng số vốn từ ngân sách Nhà nước để đầu tư xây dựng mà công trình lại bì trì hoãn như vậy sẽ gây thất thoát rất lớn. Nghe xong, bà Hiền vội bảo: “Tớ có phải lãnh đạo đâu mà tớ trả lời cậu”.


Tiếp đó PV trình bày sẽ để lại giấy giới thiệu kèm với nội dung làm việc để liên hệ và làm việc với Giám đốc hoặc người đại diện phát ngôn với báo chí thì bà Hiền bảo: “Không hẹn được vì giám đốc bận đi vắng. Còn phát ngôn không ai phát ngôn”.

Hơn 200 người dân cùng hàng chục em học sinh ở xóm Nhạp vẫn ngày ngày tròng trành trên những chiếc thuyền để đi qua sông mưu sinh, đến lớp.


Trong diễn biến liên quan, ngày 22/12, PV Ngày Nay Online liên hệ làm việc với UNBD huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Trả lời trước vấn đề, đại diện UBND huyện Đà Bắc, ông Đào Tiến Quyết – Phó văn phòng HĐND – UBND huyện Đà Bắc cho biết, hiện nay cầu xây dựng ở xóm Nhạp do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư, thi công là Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn.


“Thi công cầu ở xóm Nhạp được khởi công từ khi nào, số vốn là bao nhiêu UBND huyện Đà Bắc cũng không năm rõ được, bởi công trình xây dựng không nằm trong dự án của huyện, cũng như không có tên trong danh sách các dự án mà cầu này được đầu tư bởi Sở NN&PNNT tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Đà Bắc không liên quan đến công trình, dự án. Nếu có chỉ dám làm đơn kiến nghị gửi lên các cấp, đơn vị nếu trong quá trình thi công ảnh hưởng
đến người dân hoặc dừng lại để các đơn vị biết và xem xét chứ không dám can thiệp vào”, ông Quyết nói.


Ông Nguyễn Quang Chung – Phòng Quản lý Xây dựng Công trình của Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình chỉ cho hay: Dự án xây dựng cầu ở xóm Nhạp ban đầu do Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư nhưng do thiếu vốn nên đã chuyển sang Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương mại Hoàng Sơn đầu tư và xây dựng nhận xây dựng để làm “quà tặng” cho bà con xóm Nhạp "khoảng mấy tỷ gì
đó".


Số vốn Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình cũng không nắm rõ được vì đã chuyển sang Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng xây dựng Thương Mại Hoàng Sơn, còn phía Sở NN&PT NT tỉnh Hòa Bình, cụ thể là Ban quản lý dự án vùng lòng hồ sông Đà, theo dõi và quản lý trực tiếp đơn vị thi công. Việc đơn vị dừng thi công có khả năng do gặp phải một số yếu tố khó khăn do nước lũ gây ảnh hưởng hoặc chuyển sang một dự án khác...


Cũng liên quan đến việc xây dựng cây cầu, thông tin mới nhất mà PV nhận được từ ông Quách Công Lâm – Chủ tịch UBND xã Đồng Ruộng, ngay cả chính quyền xã Đồng Ruộng cũng không biết rõ số vốn được đầu tư xây dựng là bao nhiêu, chỉ biết rằng việc xây dựng cầu là do cấp trên chỉ đạo.


Ông Lâm còn cho biết, từ thời điểm công trình bị trì hoãn cho đến nay không hề có bất kỳ một đơn vị nào đến thanh, kiểm tra và xử lý. “Nghe đâu cầu sắp được xây dựng trở lại vì chủ đầu tư xin thêm vốn”, ông Lâm bày tỏ hy vọng.


Một thực tế ở đây cho thấy, dự án cầu đang đóng cọc bỏ không, trơ gan chỏng trơ giữa trời mà không thấy các đơn vị liên quan xử lý? Việc cây cầu bắc ngang qua sông đi vào xóm Nhạp đang bị trì hoãn, đang khiến không ít người dân ở đây thắc mắc đến khi nào chủ xây dựng mới tiếp tục thi công trở lại?


M.HưngTheo ngaynay.vn