Tháng 6/2014, UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định thu hồi hơn 141 ha đất của xã Lâm Sơn, quyết định thu hồi phần diện tích đất thuộc đất nhà nước bao gồm, đất Nông trường Cửu Long và Lâm trường huyện Lương Sơn rồi toàn bộ phần diện tích đất được chuyển sang cho Công ty Cổ phần đầu tư và Du lịch Bạch Đằng thuê với thời hạn 50 năm để thực hiện xây dựng Dự án Làng văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên sau một thời gian triển
khai xây dựng thì dự án bỗng nhiên được chuyển đổi sang Dự án Thung lũng Nữ Hoàng để xây dựng khu vui chơi, giải trí…


Mới đầu, việc Dự án Làng văn hóa các dân tộc đột nhiên chuyển đổi sang Dự án khu du lịch Thung Lũng Nữ Hoàng khiến nhiều người dân xã Lâm Sơn tỏ ra khá bất ngờ. Người dân rất tò mò về lý do của việc chuyển đổi dự án là gì? Nhưng sau đó, những tò mò của người dân dần dần mờ nhạt đi và thay vào đó là việc người dân tổ chức làm đơn kiến nghị gửi lên các cấp chính quyền xã, huyện, tỉnh để tiếp tục đòi hỏi quyền lợi
đền bù giải tỏa đất và việc cấp sổ đỏ trên diện tích đất tái định cư mới đến nay vẫn chưa hộ nào có.


Ngay sau khi tiếp nhận chuyển giao Dự án, Công ty Cổ phần du lịch Thung lũng Nữ Hoàng nhanh chóng triển khai xây dựng các công trình, hạng mục trên đất dự án tiền tỷ.

Đến nay đã hơn 10 năm, song cả hai dự án trên khu đất tiền tỷ vẫn xây dựng ì ạch và rồi trì hoãn lại để cỏ cây mọc um tùm. Đặc biệt là hình ảnh một cổng trào hoành tráng đang xây dở dang đứng sừng sững ngay cạnh QL số 6, trong khi các hạng mục bên trong bị cỏ "nuốt chửng" càng khiến người dân thêm bức xúc.

Càng tiến sâu vào bên trong khu đất dự án, cỏ dại càng mọc um tùm.

Nhiều trụ cột bê tông mắc dây thép để khoanh vùng khu diện tích đất dự án đang bị gãy đổ, nằm sạp xuống mặt đất.

Những ngôi biệt thự sang trọng bên trong khu đất dự án gần như bị cỏ cây bủa vây xung quanh.
Những vết úa vàng, rêu mốc bắt đầu bám vào các ngôi biệt thự bên trong khu đất dự án.
Nhiều công trình, hạng mục đang xây dựng dở dang thì bị hoãn lại, vật liệu xây dựng chất thành từng đống trong khu đất.

Thỉnh thoảng có từng đàn gia súc kéo nhau đến ăn cỏ.

Trong khi các công trình hạng mục trong khu đất dự án đang ì ạch, dừng thi công, thì những người dân ở xã Lâm Sơn lại rơi vào tình trạng thiếu đất sản xuất, gây bức xúc. Thực trạng diễn ra đã ơn 10 năm, không hiểu rằng các cấp ban ngành của tỉnh Hòa Bình có nhìn thấy hay không?


Chúng tôi tiếp tục thông tin...


Đông PhongTheo ngaynay.vn