Những người ở Teotihuacan cổ đại ở Mexico từ lâu đã nuôi nhiều thú dữ ăn thịt như báo, chó sói, báo đốm Mỹ và đại bàng, sớm hơn rất nhiều với những gì người ta nghĩ. Các nhà khoa học Mỹ cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy con người bị trở thành thức ăn cho báo đốm trong các nghi lễ hiến tế.

Kim tự tháp ở Teotihuacan.


Theo công bố trên tạp chí PloS One, các nhà nghiên cứu tiết lộ người Aztec ở Teotihuacan (thế kỷ 16) có một vườn thú chuyên nuôi các loại chó sói, báo đốm, đại bàng, chim và các loại rắn chuông. Đến thời điểm này, người Aztec đã huấn luyện và chăn nuôi động vật hoang dã ở trung tâm với hơn 300 chuyên gia huấn luyện đặc biệt.


Tuy nhiên, chưa thể xác định chính xác đây có phải là vườn thú đầu tiên được thiết lập ở Mexico hay không. Teotihuacan là một trong những thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha thời kỳ trước. Từ giữa thế kỷ đầu tiên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, nơi đây là một trong những đô thị lớn nhất ở Trung Mỹ có khoảng 25.000 người (mặc dù ước tính con số này còn cao hơn rất nhiều).


Trong cuộc khai quật diễn ra giữa năm 1998 và 2004, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của con người và thú trong Kim tự tháp Mặt trời và Kim tự tháp Mặt trăng. Điều này cung cấp bằng chứng về sự hiến tế lớn nhất ở Trung Mỹ và nghiên cứu đặc biệt của xương động vật ăn thịt sẽ cho biết về vị trí của con người trong xã hội lúc đó.

Xương báo đốm được tìm thấy bên trong kim tự tháp ở Teotihuacan.


Nhóm nghiên cứu đã phân tích một số động vật ăn thịt được giữ trong điều kiện nuôi nhốt, xương chúng căng lên do bị trói. Ngoài ra họ còn tiến hình phân tích đồng vị để tìm ra các loại thực phẩm mà các loại động vật được cho ăn.


2 đồng vị Nito và carbon được tìm thấy phản ánh các loại đồ ăn. Đồng vị carbon C4 cao cho thấy chế độ ăn nhiều ngô, lượng nito thấp cho thấy chế độ ăn chứa nhiều thực vật. Kết quả cho thấy nhiều con báo đốm có thể cho ăn ngô và ở chế độ thuần dưỡng.


2 chiếc xương báo đốm được tìm thấy chứa nồng độ cao 2 loại đồng vị nito và cacbon, nên ngoài chế độ ăn thực vật chúng còn được cho ăn cả thịt mà nguồn protein phù hợp chỉ có thể là chó và con người.


Việc nuôi báo đốm bằng thịt người là những mô tả của người dân Tây Ban Nha về vườn thú Moctezuma. Ngoài ra một số người sẽ được dùng trong các nghi lễ hiến tế. Trong thực tế, tục lệ hiến tế con người cho thú hoang ăn thịt xuất hiện ở khắp Trung Mỹ.


Tại một số nơi của Teotihuacan có bức tượng Thần Chết của khu Templo Mayor được làm bằng đất nung và vữa. Gan của thần lủng lẳng ở ngoài khung xương sườn được phanh ra, và thần đứng thẳng, móng tay sắc nhọn, miệng cười thèm khát, như chờ đợi nạn nhân kế tiếp. Một tác phẩm khác, chưa bao giờ rời khỏi Mexico, cũng có mặt tại đây. Đó là cái đầu của một chiến binh được quắp trong mỏ một con đại bàng, tượng trưng cho thần mặt trời. Với hàm nghĩa: ai chết trong chiến trận sẽ
được thần đưa lên trời.


Các nhà nghiên cứu cho biết đây là bằng chứng sớm nhất của loài ăn thịt được nuôi nhốt ở Châu Mỹ và phát hiện này cung cấp một thay đổi lớn trong lịch sử giữa thú hoang dã và con người, gắn với nghi lễ lớn nhất ở Trung Mỹ.


Tuệ LinhTheo ngaynay.vn