Tại phiên họp Chính phủ chiều 28/12, Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, đến thời điểm này, ngành Giáo dục khẳng định tính đúng đắn và hiệu quả của việc triển khai thi THPT quốc gia đã thực hiện năm 2015.


Theo đó, về cơ bản, phương án thi THPT quốc gia 2016 cơ bản được giữ nguyên như năm 2015 nhưng sẽ có những điều chỉnh chi tiết liên quan đến vấn đề xét tuyển nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh, phụ huynh, gia đình và địa phương.

Phương án thi THPT quốc gia 1016 sẽ được công bố trước Tết Nguyên Đán. Ảnh minh họa: Zing.vn


Theo dự kiến, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phương án thi THPT quốc gia muộn nhất trước Tết Nguyên Đán để học sinh có thời gian chuẩn bị. "Bộ GD&ĐT đang hoàn tất những công việc cuối cùng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ", Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định.


Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 16/12, nhiều ý kiến của các trường góp ý về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016 được đưa ra.


Cụ thể, về tổ chức cụm thi, hầu hết các đại biểu cho rằng nên tổ chức cụm thi theo hai loại. Thứ nhất cụm thi do Sở chủ trì, dành cho những thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Thứ hai là cụm thi do các trường ĐH chủ trì, dành cho những thí sinh dự thi vừa xét tốt nghiệp THPT vừa dự tuyển ĐH, CĐ.


Tuy nhiên, về thời gian thi vẫn còn có nhiều ý kiến chưa đồng nhất. Có đại biểu cho rằng thời gian thi kéo dài trong 4 ngày như năm 2015 sẽ gây tốn kém, vất vả hơn cho học sinh. Vì vậy nên rút ngắn thời gian thi trong vòng khoảng từ 2 ngày đến 2 ngày rưỡi đối với cụm thi ở địa phương.


Tại đây, hầu hết các ý kiến đều cho rằng không nên tổ chức thi vào tháng 7 như năm 2015 mà có thể tổ chức sớm hoặc muộn hơn.


Đối với đề thi các đại biểu cũng cho rằng cần phải có sự phân hóa rõ ràng hơn. Riêng dối với đề thi ngoại ngữ được đề xuất bỏ phần thi tự luận. Song, theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết toàn ngành đang cố gắng dạy học ngoại ngữ theo hướng rèn cả bốn kỹ năng cho học sinh nên đề thi quốc gia đã đưa vào phần thi tự luận.


Một số ý kiến đề xuất điều chỉnh quy định về điểm ưu tiên cho các thí sinh.


Kết thúc hội nghị, Bộ Giáo dục đưa ra kết luận kỳ thi THPT quốc gia 2016 vẫn duy trì hai loại cụm thi là cụm liên tỉnh (do trường ĐH chủ trì) và cụm địa phương do Sở GD-ĐT chủ trì. Các cụm thi liên tỉnh sẽ tổ chức linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh. Tổ chức thi vào ngày nào sẽ còn lấy ý kiến thêm.


Đề xuất giảm điểm ưu tiên còn nhiều vấn đề nên bộ sẽ nghiên cứu thêm. Việc xét tuyển ĐH, thí sinh có thể nộp hồ sơ tại trường THPT hoặc các điểm do Sở GD-ĐT qui định.


Hà AnTheo ngaynay.vn