Tại buổi họp báo chiều 28/12, đại diện liên bộ Giáo dục, Y tế cho biết, sau khi kiểm tra điều kiện đào tạo ngành Y Dược tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ, hai bộ thống nhất đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng, bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.


Đối với ngành Y đa khoa, hai bộ Giáo dục và Y tế sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ, trong đó có một tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học và thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi họp báo chiều 28/12 thông báo kết quả kiểm tra điều kiện cấp phép đào tạo ngành Y, Dược của ĐH Kinh doanh và Công nghê Hà Nội.


Cụ thể, về tình đội ngũ giảng viên, đoàn kiểm tra cho biết, đối với ngành Y đa khoa, hiện trường có 34 người có trình độ thạc sĩ trở lên/56 giảng viên cơ hữu, trong đó có 23 tiến sĩ và thạc sĩ, 10 chuyên khoa I và 12 chuyên khoa II. Hiện, trường còn thiếu 1 tiến sĩ sản khoa và 6 môn học của năm cuối chưa có giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành là Chẩn đoán hình ảnh, Truyền nhiếm, Tâm thần, Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh miễn dịch, Mô phôi.


Về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho đào tạo ngành Y, hiện trường đã đảm bảo được cơ sở vật chất tối thiểu theo yêu cầu của chương trình đào tạo;còn thiếu một số thiết bị thực hành, thí nghiệm. Theo đó, nhà trường phải bổ sung danh mục thiết bị theo hợp đồng mua bán trị giá 11 tỉ đồng và giao hàng tháng 1/2016.


Trước đó, ngày 19/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học. Quyết định này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Trong đó, một số ý kiến bày tỏ sự lo ngại về chất lượng đào tạo khi đầu vào các ngành của trường những năm trước ở mức thấp.


Lý giải về quyết định này, quyền Vụ trưởng Giáo dục đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết trường đã có quá trình chuẩn bị điều kiện vật chất, nhân lực. Hơn nữa, các đơn vị chức năng của hai Bộ thẩm định thực tế, thấy trường đảm bảo đủ điều kiện giảng dạy.


Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế lại cho rằng trường chưa đủ điều kiện. 2 ngày trước khi Bộ Giáo dục cấp phép, Bộ Y tế đã có văn bản gửi trường khuyến cáo cần bổ sung, hoàn thiện và làm rõ đội ngũ giảng viên cơ hữu chuyên ngành, cơ sở thực tập tại trường, cơ sở thực hành ngoài trường và sự tham gia của các giảng viên cơ hữu chuyên ngành tại cơ sở thực hành ngoài trường.


Trước các thông tin dư luận phản ánh, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra việc trường thực hiện các yêu cầu, đảm bảo các điều kiện cần thiết và Bộ GD-ĐT chỉ cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được tuyển sinh đào tạo Y khoa, Dược học khi trường đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện.


Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Y tế và ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nêu rõ, Bộ này sẽ phối hợp với Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện các yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ GD-ĐT-Y tế tại biên bản thẩm định liên Bộ ngày 5/10/2015. Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Y tế cử 2 cán bộ chuyên môn về y, dược tham gia kiểm tra việc thực hiện yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ.


Việc kiểm tra kết thúc vào lúc 20h30 ngày 23/12/2015. Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ GD&ĐT, đại diện các trường ĐH Y, Dược, đại diện Bộ Y tế, đại diện ĐH KD&CN do bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Quyền vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn.


Hà AnTheo ngaynay.vn