Liên quan đến việc trường THPT An Dương Vương (quận Tân Phú, TP HCM) tổ chức cho học thi học kỳ ở sân trường, PGS Văn Như Cương cho rằng, đây là cách làm mới, có thể hạn chế được gian lận thi cử.


"Thi ở trong phòng chỉ có 1-2 giám thị nên học sinh có thể sử dụng tài liệu để quay cóp nhưng khi tổ chức ngoài trời có thể hạn chế được việc này bởi nhiều người có thể quan sát được. Tuy nhiên, nhà trường cũng phải linh hoạt khi áp dụng hình thức này vì nó phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời đẹp thì thuận lợi còn nếu mưa, lạnh hoặc nắng quá thì cũng không nên tổ chức vì ảnh hưởng đến sức khỏe của các em", PGS Văn Như Cương nói.


Cũng theo ông Cương, đây là một hình thức hay, đơn vị đã tổ chức nên rút kinh nghiệm sau khi tổ chức, nếu thấy hay thì nên duy trì và nhân rộng ở các cơ sở khác.


Theo PGS Văn Như Cương, thi ngoài trời hay nhưng phải phụ thuộc vào thời tiết.


Trước đó, như tin tức đã đưa, ngày 25/12, hình ảnh học sinh ngồi thi ở sân trường được chia sẻ trên nhiều trang mạng, thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến ủng hộ vì cho rằng cách làm này có thể hạn chế được các chiêu trò quay cóp của thí sinh.


Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Thành, Hiệu trưởng Trường THPT An Dương Vương (Q.Tân Phú, TP.HCM) xác nhận, những bức ảnh đang được dân mạng chia sẻ là hình ảnh của kỳ thi học kì 1 năm học 2015-2016 ở trường. Hình thức kiểm tra ở sân trường này đã được áp dụng từ năm học 2011-2012 đến nay đối với những kỳ kiểm tra toàn khối (khi học sinh học hết 1 chương); kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ.


Cũng theo trao đổi của ông Thành, ý tưởng của hình thức thi cử ngoài sân trường xuất phát từ những mong muốn của toàn bộ cán bộ giáo viên ở trường là loại bỏ tiêu cực trong thi cử, rèn tính trung thực cho học sinh đồng thời tạo ra một sự công bằng trong quá trình thi đua và học tập ở nhà trường. Trước khi thực hiện, nhà trường đã tham khảo ý kiến học sinh và nhận được sự đồng tình của các em.


Hà AnTheo ngaynay.vn