Kết quả thi Violympic cấp tỉnh/thành phố năm nay khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi các em đạt 300 điểm đã tăng lên, nhất là học sinh Hà Nội.


Ngày 23/3, cuộc thi cấp Quốc gia về Toán học trên Internet (Giải toán bằng tiếng Việt và tiếng Anh) Violympic đã diễn ra tốt đẹp. Kết quả cuộc thi năm nay đã “gây sốc” cho nhiều giáo viên, đặc biệt là các giáo viên tỉnh lẻ.


Nói về việc nhiều học sinh đạt điểm 300, một giáo viên tỉnh lẻ chia sẻ với Infonet, Violympic giờ không còn là một sân chơi Toán học thông thường như trước đây nữa mà có dấu hiệu của một “đấu trường”. Giáo viên này cũng đặt ra câu hỏi: “Nếu không học trong lò luyện thi thì học sinh Hà Nội làm sao có được kết quả ‘khủng’ như thế chỉ trong vòng 10 phút?”.

Cuộc thi Violympic năm nay có khá đông thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Ảnh: Violympic.


Ngay đến những giáo viên không dạy chuyên toán cũng phải “chật vật” với các câu hỏi huống chi học sinh nếu không được rèn luyện, trong khi đó Bộ GD&ĐT đã cấm lò luyện thi thì việc đạt điểm tuyệt đối là rất khó. Với tinh thần tham gia cuộc thi hoàn toàn vô tư, chỉ ôn luyện qua bài vở trên lớp, các em học sinh tỉnh lẻ đạt được điểm 300 rất ít.


Giáo viên này cho rằng, sự công bằng giữa học sinh Hà Nội và học sinh tỉnh lẻ trong sân chơi Toán học Violympic đã không còn.


Nêu nguyên nhân của việc này, một giáo viên khác giải thích với Infonet rằng, giờ không còn việc thi chuyển cấp nên các trường cũng không biết dựa vào tiêu chí nào để lấy đầu vào. Đúng lúc này Bộ GD&Đt lại chỉ đạo tổ chức Violympic nên họ đã dùng kết quả của “đấu trường” này làm tiêu chí chọn thí sinh nên học sinh cũng tranh thủ ôn luyện để được vào trường chuyên thông qua cuộc thi này.

Nhiều ý kiến trái chiều quanh cuộc thi toán học Violympic. Ảnh: Infonet


Bên cạnh đó, nhiều giáo viên lại cho rằng, sân chơi Violympic là một cơ hội tốt cho học sinh rèn luyện tư duy, kỹ năng, phẩm chất cần thiết của một người Việt thời đại mới. Qua cuộc thi này, giáo viên cũng được học tập, tu dưỡng, sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.


Trong một cuộc thi, bao giờ cũng có câu dễ, câu khó. Nếu tất cả đều là câu dễ thì không còn là một cuộc thi trí tuệ mà là một bài thi thông thường, không giúp các em phát huy hết năng lực tư duy của bản thân. Thông qua cuộc thi này, năng lực của học sinh cũng ngày càng nâng cao hơn, phù hợp với trình độ nhận thức và phát triển của trẻ.


Mang ý nghĩa là một sân chơi, khuyến khích học sinh học Toán, cuộc thi Violympic dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc. Lần thứ 7 tổ chức, cuộc thi ViOlympic đã vượt mốc 20 triệu thành viên và phổ biến tới 702 quận, huyện thuộc 62 tỉnh thành trên cả nước.


A.M (t/h)


Theo ngaynay.vn