Các nhà nghiên cứu đã tạo ra bản sao 3D từ một thẻ xương 3.000 năm từ Trung Quốc.


Các nhà khoa học từ Đại học Cambridge đã tạo ra bản sao 3D của xương để tránh thiệt hại cho bản gốc nếu xử lý sai. Do vậy, các nhà nghiên cứu có thể kiểm tra bản sao chi tiết và sâu sắc hơn để hiểu về cuộc sống của người Trung Quốc cổ đại.


Trên thẻ xương nguyên gốc có những tài liệu cổ xưa nhất được viết bằng tiếng Trung. Nguyên mẫu được làm từ xương bả vai của một con bò hoặc mai rùa, những người Trung Quốc cổ đã sử dụng nó để ghi lại những sự kiện quan trọng trong cuộc sống. Trên thẻ xương có ghi lại sự xuất hiện của nguyệt thực từ năm 1192 TCN – đây được xem là sự kiện thiên nhiên đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử nhân loại.


Loại xương này cũng được dùng để tiên đoán có thể nhìn thấy tương lai. Những dấu hiệu trên thẻ xương cũng hi vọng cung cấp những câu trả lời về tương lai của con người.
Thẻ xương 3D đầu tiên được tạo ra thành công từ bản gốc 3,000 năm tuổi.

Trong khi khắc chữ lên các thẻ xương, một nghi lễ sẽ được tiến hành. Các thầy bói sẽ đánh dấu xương bằng cách sử dụng một loài vật linh thiêng, đưa vào phòng kín và giết chết chúng. Sau đó thân chúng được cắt ra, máu chúng lan trên xương và các thầy cúng sẽ tụng kinh.


Xương 3D sao chép được gọi là Oracle Bone CUL.52, trên đó có dấu hiệu của một con bò có nguồn gốc hoàng gia.


Tại sao đây được gọi là bản sao xương đầu tiên của thế giới?


Một máy in tại Media Studio của bệnh viện Addenbrooke được sử dụng để tạo ra các bản sao. Sản phẩm cuối cùng được làm từ 350 lớp thạch cao, bột và cùng nhiều keo siêu dính cyanoacrylate.


Các nhà khoa học cũng đã tái tạo lại xương trực tiếp có độ dài 14cm để có thể phân tích chúng từ 1,300,000 góc độ khác nhau.


Charles Aylmer đến từ đại học Cambridge cho biết: “Để giữ một bản in 3D của xương là một kinh nghiệm vô cùng đặc biệt vì nó sẽ cung cấp những ấn tượng thị giác giống như mảnh xương do con người tạo ra 3000 năm trước nhưng không hề gây hại cho bản gốc”.


Các nhà khoa học từ đại học Cambrige cho biết họ sẽ phân tích 600 xương được lưu trữ trong thư viện để có thể cung cấp những hiểu biết về xã hội khởi đầu Trung Quốc.


Tuệ Linh


Theo ngaynay.vn