Ngày 25/3 vừa qua, nhà ga Kyu-Shirataki nổi tiếng đã chính thức đóng cửa sau khi hành khách duy nhất đã tốt nghiệp trung học phổ thông.


Đầu năm 2016, câu chuyện về nhà ga Kyu-Shirataki tiếp tục hoạt động chỉ để phục vụ, đưa đón một nữ sinh tới trường đã khiến truyền thông và dư luận của nhiều nước trên thế giới quan tâm, đặc biệt là thái độ thán phục đối với cách quan tâm của nền giáo dục nước này đối với các thế hệ tương lai.
Câu chuyện về nhà ga Kyu-Shirataki đã xuất hiện trên khắp các mặt báo.

Ngày 25/3 vừa qua, nữ sinh, hành khách duy nhất của nhà ga này đã tốt nghiệp trung học phổ thông, và nhà ga Kyu-Shirataki đã chính thức đóng cửa.


Rocketnews24 cho biết, phóng viên K. Nagahashi của trang này đã có mặt tại nhà ga này trước khi nó chuyến tàu dừng hoạt động. Rất nhiều người dân và những người quan tâm cũng đã kéo về đây.
Khá nhiều người kéo về ga Kyu-Shirataki.

Một không khí trang trọng nhưng rất ấm áp bao trùm nhà ga, mặc dù ngoài trời vẫn còn tuyết. Những người tham dự gồm có các phóng viên và những người dân, họ được nhà ga phát sữa và khoai lang miễn phí.
Trước nhà ga có đặt tấm biển với dòng chữ: "Ga Kyu-Shirataki, 69 năm, xin cảm ơn!".

Đầu tiên, phóng viên Nagahashi dành thời gian quan sát và chụp ảnh quanh nhà ga. Nó chỉ là một cái nhà kho nhỏ cũ kỹ được làm từ gỗ. Trần nhà được lắp duy nhất một chiếc bóng đèn sợi đốt. Trong ngày hoạt động cuối cùng này, nhân viên nhà ga có treo thêm tấm biển với dòng chữ: “Ga Kyu-Shirataki, 69 năm, xin cảm ơn!”.
Ở trên băng ghế đợi, người ta còn đặt cả hoa và một thời gian biểu cho biết 4 thời điểm tàu chạy qua ga Kyu-Shirataki trong một ngày.

4 giờ 53 phút, tàu tới ga. Ngày hôm đó, số lượng hành khách rất thậm chí còn ít hơn những người tới đó để bày tỏ lòng kính trọng vì nhà ga đã hoàn thành nhiệm vụ cuối cùng.


Nhà ga này không chỉ có ý nghĩa với nữ sinh mà nó cũng là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm gắn bó với người dân nơi đây.


Cùng với ga Kyu-Shirataki, phóng viên Nagahashi còn có mặt tại hai ga tàu khác bị đóng cửa trong ngày hôm đó. Dù những ga tàu này không nổi tiếng như Kyu-Shirataki nhưng chúng cũng có những câu chuyện riêng.


Khi câu chuyện về nhà ga được truyền thông chú ý, nhiều tờ báo đã nhầm lẫn ga Kyu-Shirataki thành nhà ga Kami-Shirataki. Điều này dễ lý giải bởi mỗi ngày, ga Kami-Shirataki chỉ phục vụ 2 chuyến tàu.


Ga được trang trí với dòng chữ: “Ga Kami-Shirataki, 84 năm, hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Dòng chữ tương tự cũng được treo ở ga Shimo-Shirataki với số năm hoạt động là 87 năm.


Cuối cùng, Nagahashi tới ga Shirataki, nhà ga cuối cùng còn hoạt động trong tuyến Shirataki. Nhà ga này nhìn khang trang hơn hẳn so với những nhà ga còn lại đã dừng hoạt động. Bên trong nhà ga được trang bị đầy đủ ghế đợi, đồng hồ… Nhà ga này hiện phục vụ 11 chuyến một ngày.


Trên khắp Nhật Bản, mùa xuân lại tới. Một thế hệ học sinh mới lại ra trường, tới những chân trời mới, để khám phá và trải nghiệm. Họ mang theo niềm hi vọng, ước mơ về một chuyến đi xa hơn, tới một vùng đất mới lạ hơn, nhưng vẫn còn đọng lại trong tâm hồn những ký ức về một đường tàu, một nhà ga thân quen hay hình ảnh về những con người đã một lần từng gặp…


Danh Tuyên

Theo ngaynay.vn