Các nhà nghiên cứu tại Canada vừa đưa ra tuyên bố khẳng định rằng những loài chim sống ở thành phố thường thông minh và xử lý tình huống tốt hơn chim sống ở quê.


Các nhà nghiên cứu điểu cầm học đã phát hiện ra rằng những loài chim sống ở thành phố không chỉ có kỹ năng giải quyết các vấn đề tốt hơn mà chúng còn có hệ miễn dịch vượt trội hơn hẳn so với những loài chim sống ở nông thôn.
Nghiên cứu cho thấy chim sống ở thành phố thường thông minh hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự khác biệt rõ ràng trong nhận thức của các loài chim khi chúng sống trong những môi trường khác nhau. Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học Jean-Nicola Audet và các cộng sự của ông đến từ Đại học McGill, Canada.


Theo đó, nhóm nghiên cứu đã lựa chọn giống chim Barbados bullfinch (Loxigilla barbadensis) để theo dõi. Đây là loài chim đặc hữu của đảo quốc Barbados vùng Caribbean.


Các nhà khoa học đã nhốt giống chim này vào trong lồng và kiểm tra khả năng mở khay đựng thức ăn của chúng cũng như nghiên cứu xem chúng có tỏ ra dạn dĩ với con người hay không.
Giống chim Barbados bullfinch đang hoàn thành "nhiệm vụ" trong thí nghiệm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự khác biệt rõ ràng trong khả năng và tính cách của cùng một giống chim nhưng sống trong hai môi trường hoàn toàn khác biệt.


“Chúng tôi thấy rằng những con chim sống ở thành thị không chỉ giỏi giải quyết các vấn đề sáng tạo mà chúng còn có hệ miễn dịch tốt hơn những con chim bullfinch sống ở nông thôn.


Do chim sống ở thành phố giải quyết vấn đề tốt hơn nên chúng tôi cho rằng chúng sẽ có hệ miễn dịch kém hơn, nhưng không phải, chúng vượt trội về cả hai”, Jean-Nicolas Audet nói.


Giải thích về điều này, ông cho rằng sự đô thị hóa làm thay đổi môi trường sống nên một số loài động vật phải tiến hóa, thay đổi để thích nghi.


Danh Tuyên

Theo ngaynay.vn