Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một anhnhs mới của Con đường Tơ lụa ẩn giữa ngôi mộ 1.800 năm tuổi trên cao nguyên Tây Tạng.


Năm 2012, khi các nhà khảo cổ học bắt đầu khai quật ngôi mộ cổ tại cao nguyên Tây Tạng được các thầy tu phát hiện năm 2005.


Ngôi mộ có niên đại 1.800 năm tuổi và cao 4,3km so với mực nước biển. Khi khai quật ngôi mộ, các nhà khảo cổ học đã vô cùng ngạc nhiên bởi bên trong ngôi mộ có rất nhiều hàng hóa Trung Quốc tinh xảo.
Tuyến đường tơ lụa mới phát hiện trên cao nguyên Tây Tạng.

Qua đó, các nhà nghiên cứu khảo cổ đã tin rằng các thương nhân đã đi từ Trung Quốc đến Tây Tạng theo một nhánh khác của Con đường Tơ lụa đã bị lịch sử quên lãng.


Nhà khảo cổ học Houyuan Lu thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Địa lý và Địa vật lý tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết: “Những thứ được phát hiện thật đáng ngạc nhiên”.


“Trong số những cổ vật được phát hiện, các nhà khảo cổ học thấy những tấm lụa sang trọng dệt theo kiểu wang hou (dành cho vua và hoàng tử), mặt nạ bằng vàng ròng, những bình vại sành sứ và bằng đồng.


Các nhà khảo cổ còn tìm tháy những đồ vật giống như chổi pha trà. Theo sử sách, người Tây Tạng dùng chổi pha trà từ thế kỷ 7 sau Công nguyên. Nhưng những cái chổi này mới chỉ 400 dến 500 năm tuổi.


Ông Houyuan Lu và các đồng nghiệp đã phân tích các thành phần hóa học của các mẫu cổ vật và xác định lượng caffeine và theanine – một loại axit amin tồn dư trong trà, để xác định niên đại. Ngoài ra, các dấu vân tay trên bã trà trùng khớp với trà trong hầm mộ một vị vùa đời nhà Hán cách đây 2.100 năm.


Có lẽ cả hai loại trà này được trồng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Từ đó, làm sáng tỏ giả thuyết: Trà trong hầm mộ Tây Tạng được nhập từ Trung Quốc.


Giới khảo cổ phương Tây cũng không biết đến mối quan hệ lâu đời giữa Tây Tạng và Trung Quốc ở điểm cao trên Con đường Tơ lụa tại Tây Tạng. Bằng chứng mới phát hiện càng cho thấy rõ Hoàng đế Ottoman đã đóng cửa thông thương Con đường Tơ lụa từ thế kỷ 15.


Các cuộc nghiên cứu khác còn cho thấy, sự thông thương theo các tuyến đường trên núi cheo leo tại châu Áb đã có từ năm 3.000 trước Công nguyên. Đến nay, các tuyến đường này được coi như những con đường qua núi trong lòng châu Á.


Tuệ Linh

Theo ngaynay.vn