Đây là hoạt động do Bộ VHTTDL, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tham gia của một số Ban, Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.
Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” có sự tham gia của 150 đồng bào dân tộc được huy động từ nhiều địa phương: Dân tộc Thái, Khơ Mú (Điện Biên); Dân tộc Tà Ôi (Thừa Thiên Huế); Dân tộc Chăm (Bình Định); Dân tộc M’Nông (Đăk Lăk); Dân tộc Sán Chay (Bắc Giang); Dân tộc Kinh, Hoa; Khmer (Cần Thơ); Dân tộc Kinh (Trà Vinh, Hà Nội)…
Từ ngày 15 - 23/11 có 06 nhóm hoạt động được tổ chức trong đó đặc biệt là Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Sắt son niềm tin”. Đây được xem là điểm nhấn của Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2015.Chợ nổi Cái Răng sẽ được tái hiện trong Tuần văn hóa.

Bên cạnh đó, các hoạt động trưng bày, triển lãm: Triển lãm “Khối đại đoàn kết toàn dân tộc xung quanh Đảng”; Triển lãm 120 pano, áp phích tấm lớn chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Triển lãm “Sen trong đời sống văn hóa Việt” cũng sẽ được tổ chức cùng với các hoạt động tái hiện lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc như: Lễ Cầu mưa của dân tộc Khơ Mú; Lễ hội AzaKooh (cầu mùa) của dân tộc Tà Ôi; Lễ hội Oai lơ cau chăhơzan (lễ cầu mưa) dân tộc Chăm; Lễ Bư brah mih rah book năm (lễ cúng mưa đầu mùa) của dân tộc M’nông; Lễ cưới của dân tộc Sán Chay (Cao Lan); Lễ hội cúng biển Mỹ Long, Trà Vinh; Lễ gội đầu của dân tộc Thái.
Theo ông Lâm Văn Khang, Trưởng ban Tổ chức khẳng định: hoạt động tái hiện chợ nổi Nam Bộ và chợ vùng cao sẽ đảm bảo các yếu tố cấu thành chợ như: các nghệ nhân, các sản phẩm và sản vật của chính các địa phương mang tới chợ. Về điểm nhấn của sự kiện, ông Lâm Văn Khang nhấn mạnh: Chương trình khai mạc “Sắt son niềm tin” chính là hoạt động mang tính chất điểm nhấn của sự kiện lần này, bên cạnh đó, xuyên suốt thời gian diễn ra sự kiện, mỗi ngày sẽ tổ chức một lễ hội truyền thống do chính cộng đồng dân tộc, là chủ thể văn hóa tái hiện tại 'Ngôi nhà chung'.
Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng sẽ tái hiện không gian chợ truyền thống, Hội nghị xúc tiến, đầu tư du lịch, Giới thiệu sản phẩm truyền thống và hàng Việt Nam chất lượng cao… trong khuôn khổ sự kiện.
Tâm An (t/h)
Xem thêm:
Tin mới nhất về sức khỏe nhạc sĩ Trần Lập
Nghệ nhân trẻ Phạm Đình Mong: Mẫu lân mới không dễ “hồi sinh” làng nghề
Thư giãn với sách tô mầu


Theo ngaynay.vn