Chiều. Khi nắng chỉ còn le lói trên con đường nhựa dẫn vào trung tâm thành phố Tân An, chị Nguyễn Thị Anh, ấp Vĩnh Bình, xã An Vĩnh Ngãi mới chậm rãi trở về nhà, kết thúc một ngày làm việc của mình. Trên chiếc xe đạp cũ kỹ, chị chất cả trăm ký lá chuối tươi. Nở nụ cười trên gương mặt còn toát lên sự mệt mỏi, chị dí dỏm: “Thấy tôi chở như thế, nhiều ông chạy xích-lô cũng chào thua.”
Dựng “phương tiện hành nghề” bên hiên nhà, chị Anh cho biết hôm nay phải đến trưa, đạp gần 20 cây số chị mới tìm được chủ vườn bán lá cho. Cũng may, vườn trồng nhiều chuối nên chỉ cần “đóng quân” ở đây là chị có đủ lá cần thiết để giao cho mối. “Nghề này nó cũng ngộ lắm chú ơi, có ngày vừa ra khỏi nhà là có lá chuối để rọc, nhưng cũng có khi đạp mỏi cả chân mới có chủ vườn đồng ý bán lá cho mình”, chị Nguyễn Thị Anh chia sẻ về nghề. Ngay từ khi mới 15 tuổi, chị Anh đã làm quen với nghề rọc lá chuối. Hồi ấy, chị đi theo người thím để phụ rọc lá. Đến khi lập gia đình, chị Anh quyết định chọn nghề này làm công việc mưu sinh của mình. “Do tôi không biết chữ, thấy nghề rọc lá chuối cũng mang lại thu nhập nên theo nghề luôn”- chị Anh cho biết. Đến nay, chị Anh đã có hơn 40 năm theo nghề rọc lá chuối.
Cũng có kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, chị Nguyễn Thị Thu, 51 tuổi, ấp An Thuận 1, phường 7, thành phố Tân An (Long An) còn nhớ như in ngày mình bước vào nghề rọc lá này. “Hồi đó, tôi mới 20 tuổi, lên nhà bà chị để giữ em. Thấy bà chị làm nghề rọc lá chuối cũng có đồng ra đồng vào nên tôi quyết định đi theo nghề”, chị Thu tâm sự. Đến khi lập gia đình, chị cũng không có ý định bỏ nghề. Chồng chị Thu làm nghề bốc vác, khi không có việc, anh cũng theo chị đi rọc lá chuối. Anh Nguyễn Thanh Sơn, chồng chị Thu cho biết, ban đầu chưa có mối nhiều nên đi đến đâu thấy có trồng chuối anh cũng hỏi có bán lá không. Giờ có mối sẵn rồi, công việc cũng dễ dàng hơn.

Chị Nguyễn Thị Anh (xã An Vĩnh Ngãi, tp Tân An, Long An) đã có hơn 40 năm theo nghề rọc lá chuối (Chi Anh).

Nghề rọc lá chuối tuy đơn giản những đòi hỏi người theo nghề này phải chịu khó đi xa thì mới mua được nhiều lá. Chị Nguyễn Thị Anh kể, sau khi ăn sáng, khoảng 7 giờ là chị đạp xe đi rọc lá. Không ăn trưa, chị cứ đi hết vườn chuối này đến vườn chuối khác rọc lá đến khi thấy mặt trời ngả bóng thì quay về. “ Các mối chỉ lấy lá chuối sứ, chuối hột nên phải chịu khó đi nhiều nơi mới gặp lá thích hợp. Lúc nào mệt thì tôi tựa lưng vào mấy bụi chuối nghỉ tạm và uống vài ngụm nước đã mang sẵn từ nhà”, chị Anh tâm sự. Dù chỉ là đi rọc lá chuối, nhưng công việc này nhiều khi cũng gặp tai nạn nghề nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Thu vẫn không sao quên được những tai nạn ấy trong những lần đi rọc lá chuối. Chị cho biết, đối với những vườn chuối mới đến lần đầu, nếu không hỏi rõ chủ vườn thì rất dễ bị tổ kiến “hành hạ”. Tuy nhiên, tai nạn khiến những người làm nghề rọc lá chuối như chị Thu “oải” nhất chính là bị ong đốt. Bản thân chị Thu cũng nhiều lần bất cẩn bị ong từ trong những đám lá rậm rạp bay ra “tặng” vài dấu đau điếng trên người. “Có lần tôi suýt mất mạng vì bị ong mặt quỷ đốt”, chị Thu nhớ lại. Lần đó, chị đi rọc lá ở tận xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ (Long An). Vì thấy đám lá tốt quá, chị hăng hái lao vào rọc lá, ai ngờ ong mặt quỷ từ đâu bay ra đốt vào người. “Tôi ráng hết sức để chạy về nhà. Đợt ấy nghỉ hết hai, ba ngày liền. Khi sức khỏe ổn định, tôi lại tiếp tục đi rọc lá”, chị Thu kể lại.
Chị Nguyễn Thị Anh tâm sự, dù dãi nắng dầm mưa, nhưng nghề rọc lá chuối cũng mang lại cho chị nguồn thu nhập kha khá. “Tôi mua lá trong vườn 2000 đồng/kg, rồi bán lại cho mối 6000/kg, mỗi ký tôi lời khoảng 4000 đồng. Mỗi ngày nếu chịu khó tôi bán được trên 100 ký lá, kiếm được cũng hơn 400 ngàn rồi”, chị Anh chia sẻ. Ngồi trong căn nhà khang trang,chị Anh tự hào: “Có được căn nhà này cũng từ lá chuối mà ra đó, anh.” Chính vì mang lại nguồn thu nhập ổn định cho những người ít chữ như chị, nên dù công việc rọc lá chuối ngày càng khó khăn, chị Anh vẫn quyết gắn bó với nghề đến chừng nào “đi không nổi” thì thôi. Cũng có suy nghĩ như thế, chị Nguyễn Thị Thu chia sẻ, giờ nghề rọc lá không còn nhiều người làm như trước, nhưng chị vẫn theo đuổi nghề để nuôi sống gia đình. “Công việc này ngày càng vất vả, nhưng bù lại hiện tại không nhiều người theo nghề nên mình không bị cạnh tranh, giá bán lá vẫn cao”, chị Thu cười chân tình.Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người theo nghề rọc lá chuối cũng có ý định chuyển sang hướng khác. Chị Võ Thị Nhàn, ấp 3, xã Bình Tâm, thành phố Tân An, Long An đã có hơn 10 năm theo nghề rọc lá. Nhưng với thực tế ngày càng có nhiều người phá chuối để xây nhà trọ, xây xưởng cho thuê, hoặc để chuyển qua trồng thanh long với thu nhập cao hơn, chị Nhàn đã suy nghĩ đến chuyện bỏ nghề để tập trung trồng thanh long trên diện tích đất ít ỏi của gia đình. “Lá chuối ở trong xã ngày một hiếm nên nếu tiếp tục với công việc này tôi phải đi xa hơn để tìm mối mới, trong khi sức khỏe của mình ngày càng kém. Nhiều người cũng tính bỏ nghề để trồng thanh long như tôi”, chị Võ Thị Nhàn nói về tương lai của mình.
Và với quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, hình ảnh những người phụ nữ tảo tần chở hàng trăm ký lá chuối để nuôi sống cả gia đình sẽ không còn xuất hiện trên đường phố Tân An trong một thời gian không xa.
Hợp tác cùng Thời Nay
Xem thêm:
Thương lái Trung Quốc ồ ạt săn gà Đông Tảo
Thu triệu đô từ việc bán lá chanh ăn gà luộc sang Tây
Vinamilk khai trương điểm bán hàng Tự hào hàng Việt Nam tại Nghệ An

Theo ngaynay.vn