Tổ nghiệp thương cho nổi tiếng 2 lần


- Khi đang trong giai đoạn nổi tiếng ở Việt Nam, chị lại quyết định sang Mỹ và định cư. Vì sao chị mạo hiểm như vậy?


- Tôi cũng nghĩ hiếm người nào táo bạo như mình. Trong suốt 3 năm từ 2002 – 2005, tôi hợp tác với VTV làm Gala cười và được khán giả cả nước yêu mến. Sau đó, tôi có nhiều chuyến lưu diễn ở Mỹ nhưng không dự định sẽ ở lại đây, duyên số đưa đẩy nên tôi không thể khước từ.

Nhưng quan trọng hơn, tính nghệ sĩ trong tôi luôn trỗi dậy. Tôi luôn khao khát tìm kiếm sự mới mẻ trong công việc. Khi tôi sang Mỹ, tôi ý thức chỗ đứng của bản thân không như ở Việt Nam. Nhưng tôi sẵn sàng bắt đầu lại từ con số 0. Tôi tìm hiểu những nghệ sĩ ở bên này, thị trường ở đây khác biệt thế nào và tôi tự vun đắp cho bản thân những 'chiêu thức' riêng. Tôi dần chinh phục khán giả nơi đây và lan rộng sang châu Âu.


Điều quan trọng ở nghệ sĩ là tính quan sát. Chồng tôi thường bảo tôi có 'trí nhớ photocopy'. Tôi không ngại học hỏi và mở rộng tư duy. Nhưng quan trọng hơn hết, kinh nghiệm cuộc đời là chiếc thuyền cứu hộ, thả đâu tôi sống cũng được, không sợ phải chết chìm. Nhưng cuộc đời tôi không chìm đắm trong danh vọng. Năm 2009, tôi nghĩ mình cần dành thời gian cho cuộc sống gia đình. Tôi quyết định sinh em bé dù rất khó khăn và thậm chí nguy hiểm. Hơn 2 năm sau đó, bé Elyza Phương Vy đã cứng cáp, tôi mới trở lại với công việc.
- Thời điểm chị trở lại Việt Nam hoạt động cũng là lúc game show truyền hình nở rộ, vô tình đưa tên tuổi Việt Hương bùng nổ. Nhiều người bảo chị thức thời, chị nghĩ sao?
- Tôi nghĩ thời thế tạo anh hùng thì đúng hơn. Như khi còn ở Việt Nam, tôi may mắn gặp đúng thời điểm Gala cười phát triển mạnh mẽ. Giờ đây khi trở lại quê nhà, hài truyền hình lên ngôi, tạo cơ hội cho nghệ sĩ có đất dụng võ.Hoài Tâm, bạn diễn thân thiết của Việt Hương ở Mỹ, về Việt Nam thăm đàn chị.

Người ta bảo tôi trở lại nhưng thực tế, tôi hoạt động không ngừng dù ở quê nhà hay hải ngoại. Khi sang Mỹ, tôi làm việc với các trung tâm Vân Sơn, Thúy Nga. Lúc về nước, tôi may mắn có bộ phim đánh trúng tâm lý người xem: Nhà có 5 nàng tiên và show truyền hình Người bí ẩn mùa đầu tiên. Thời thế rất quan trọng, nhưng nghệ sĩ phải lao động dựa trên sáng tạo của bản thân và đặt chữ tâm lên hàng đầu. Những yếu tố thiên thời địa lợi đó sẽ giúp mình tỏa sáng vào đúng thời điểm.

- Việt Hương trên sân khấu diễn rất tự nhiên và không kém phần táo bạo. Chị phải trải qua những gì để có lối diễn như bước ra từ đời thật ấy?


- Cuộc đời của tôi báo chí khai thác nhiều rồi. Nhưng đời tôi vui lắm, không có nước mắt như nhiều người nghĩ đâu. Người ta nói, tận cùng cái bi là hài kịch và tận cùng cái hài là bi kịch. Khi buồn tôi khóc và khi vui tôi cũng khóc. Tôi tự thấy mình được nhiều trong cuộc sống. Những điều tôi từng trải qua, nó là kinh nghiệm quý giá làm hành trang cho tôi sau này.Việt Hương và Đại Nghĩa trên trường quay Chuẩn cơm mẹ nấu.

Nhưng tôi chưa bao giờ hại bạn diễn. Trong Ơn giời, cậu đây rồi!, tôi đều tìm cách nâng những người diễn cùng với mình. Ít ra khi người ta đến nhà, mình phải rót họ ly nước, không thể hạ họ xuống và nâng bản thân lên. Nếu để tôn vinh mình, tôi sẽ chọn chương trình khác. Diễn với ai, tôi đều nương theo họ.

- Trên thị trường hiện nay, các nghệ sĩ nữ cùng thời của chị đều rơi rụng dần dần, các gương mặt trẻ lại chưa đủ sức thay thế bậc tiền bối. Có thể nói về nữ danh hài, Việt Hương gần như không có đối thủ, chị nghĩ thế nào?

- Tôi chưa bao giờ muốn trở thành hoàng hậu. Tôi muốn làm cung nữ hoặc quân sĩ vì những người đó có cơ hội để thoát khỏi cung cấm, tự do bay nhảy và làm những điều mình thích. Trong vai hoàng hậu, tôi phải mặc áo gấm, có nhiều quyền hạn nhưng cũng quá nhiều cấm kỵ, tôi không thích hợp trên ngai vàng.


Nghệ sĩ nữ bất lợi hơn nam ở chỗ, những gì chúng tôi khoác lên mình hay mỗi lời nói đều đặt vào khuôn cấm của thuần phong mỹ tục. Trong khi nam giới lại thoải mái hơn. Những người theo đuổi bộ môn hài kịch không cần quá đẹp nhưng phải ưa nhìn và gương mặt tạo thiện cảm. Còn nghệ sĩ nam có thể bỏ qua yếu tố ngoại hình.
Trong số những gương mặt trẻ, tôi đánh giá cao Lê Khánh. Màu của tôi và em ấy khác nhau, nhưng nhiều người hỏi tôi có sợ Khánh soán ngôi hay không. Tôi có xem Lê Khánh diễn hài và rất thích sự duyên dáng, thông minh của em. Hơn nữa, Khánh có gương mặt đẹp.
Ở độ tuổi này Việt Hương hoạt động rất năng nổ. Bí quyết của chị là gì?


- Tôi có chế độ ăn uống, luyện tập và 'bảo dưỡng' cơ thể rất nghiêm ngặt, hiệu quả. Ngô Kiến Huy hay hỏi tôi, giờ này đã gần 1h sáng, điện ở đâu trong người chị nhiều vậy. Tôi làm bằng trách nhiệm, tâm huyết và cả sự sáng tạo nên chưa bao giờ mệt mỏi hay chán nản. Tôi phải tôn trọng khán giả và công việc của mình. Nhưng để có điều đó, tôi cần sự phối hợp của bạn diễn và những người đứng sau máy quay. Tôi chăm sóc cho họ như chính bản thân mình, bởi công việc này là cổ máy xuyên suốt, người này làm không tốt sẽ ảnh hưởng cả ê-kíp. Và điều quan trọng nữa, tôi may mắn có người chồng tốt.
<h2 style='text-align: justify;'>
Tôi hài lòng với cuộc hôn nhân hiện tại[/B]

- Nhạc sĩ Hoài Phương cũng hoạt động nghệ thuật nhưng mức độ nổi tiếng của 2 vợ chồng chênh lệch khá lớn. Chị làm thế nào để dung hòa gia đình?


- Chồng tôi học sư phạm, ra trường và đi dạy nhưng từ khi kết hôn, tôi xúi anh ấy ở nhà nghỉ. Anh ấy là con nhà giáo nên không sân si, luôn biết cách hài lòng với những gì đang có. Chồng tôi lớn hơn tôi 4 tuổi nhưng nhìn vào ai cũng nói anh ấy trẻ hơn tôi đến 10 tuổi. Anh ở nhà mở lớp dạy, học thêm bộ môn kèn và ở phòng thu làm việc. Tôi tôn trọng lựa chọn của chồng. Nhờ vậy, cuộc sống của chúng tôi rất êm ả, không ồn ào.

- Chồng hỗ trợ chị thế nào trong công việc?- Anh ấy là nhà giáo nên có kiến thức rộng. Những gì tôi làm, anh ấy đứng sau hỗ trợ mọi thứ. Như khi tôi về Việt Nam tham gia truyền hình thực tế, anh xem qua hết các chương trình nổi tiếng và hướng dẫn tôi làm thế nào cho phù hợp. Anh thường chê tôi nói dở tiếng Anh. Sau khi xem game show tôi tham gia, anh ấy nhắn tin nói tôi quá dở khi sử dụng lại chiêu cũ mê trai. Vì trong năm nay tôi tìm hướng mới, thay đổi hình ảnh để lôi cuốn khán giả.
- Vậy là chị không mê trai như trong các game show?


Xin lỗi, nếu tôi mê trai đến thế, tôi phải giấu diếm chứ không khoe khoang. Nếu thấy vợ lăng nhăng như vậy, chồng tôi lôi về Mỹ rồi. Anh ấy phải hiểu tôi thế nào mới yên tâm để tôi làm việc. Trai đẹp chỉ để ngắm, không phải để yêu. Người đàn ông khiến tôi yêu phải có học thức, tầm nhìn và cái tâm. Chồng tôi có đủ những yếu tố đó. Anh Chí Tài, Hoài Linh gắn bó với tôi nhiều năm, và thậm chí 2 bạn diễn trẻ Trấn Thành, Trường Giang quý mến tôi vì tôi luôn sống tử tế.


Tôi không thích vũ trường, quán bar, không nhậu nhẹt, cờ bạc. Có thẻ cũng không biết xài, đi taxi còn quên mang tiền. Tôi ăn cơm nhà nấu, uống cà phê mang từ Mỹ về vì sợ ở đây người ta bỏ bắp. Về Việt Nam quay chương trình xong đến 9h tối về nhà ôm cậu con nuôi hát ru cho nó ngủ. Hát chưa hết bài đã ngủ lăn quay. Trai đẹp 3 tuổi ở nhà thích hơn.


- Việt Hương bù đắp cho chồng con thế nào khi thời gian này chị về nước liên tục?


- Một năm 2 lần, tôi không chạy show ở bất kỳ nơi đâu, tắt hết điện thoại và mọi phương tiện liên lạc để dành thời gian cho gia đình. Chúng tôi tổ chức dã ngoại, ở nhà cũng tự dựng lều để dạy con gái kỹ năng sống nếu gặp bất lợi.

Tôi cũng thường đưa con gái về Việt Nam thăm chơi vì ở Mỹ không có nhiều người thân, vợ chồng tôi sợ bé buồn và cô đơn. Phương Vy rất thích về quê hương vì được nhiều người yêu thích và có cơ hội học thêm tiếng Việt. Ở Mỹ, gia đình tôi giao tiếp bằng tiếng Việt để con gái không quên nguồn cội.

Chúng tôi cho bé học cách tự lập từ nhỏ. Cha mẹ sinh con nhưng trời sanh tính, bé rất ngoan hiền, không nhỏng nhẽo. Tôi không có ý định sinh thêm bé nữa vì tôi sinh khó, lần trước suýt nguy hiểm đến tính mạng. Tôi hài lòng với cuộc sống gia đình hiện tại.
Xem thêm:
Ông hoàng nhạc đỏ Trọng Tấn trải lòng về tuổi thơ đi bắt tôm, móc mua, ăn cơm độn
Nghệ sĩ hài Việt Hương: Lùn cũng có lợi thế của lùn
Trấn Thành lên tiếng khi bị chê cười dễ dãi
Theo Zing.vn

Theo ngaynay.vn