Triển lãm lần này là sự kết hợp đầu tiên giữa Từ Nình và Kim Sơn, với cùng âm hưởng sáng tác chủ đạo là ký ức, ký ức Hà Nội, kí ức về gia đình, những gương mặt, những góc phố, những vẻ đẹp không phôi pha.Từ Ninh và Nguyễn Kim Sơn đã làm đầy ắp những khoảng trống trong ký ức, những điều ngỡ đã lãng quên bởi thời gian cùng với những biến cố của một đời người bằng tác phẩm của mình. Bởi dừng lại với kí ức dù đó là một ký ức buồn bao giờ cũng là cách để bắt đầu một câu chuyện đẹp.

Trong khi họa sĩ Từ Ninh thiên về chủ đề gia đình, tình cảm vợ chồng, mẹ con,các chân dung về phụ nữ, trẻ em.. Những tác phẩm của Kim Sơn lại chủ yếu về phong cảnh, thiên nhiên, những góc phố, ngôi nhà với vẻ đẹp trong con mắt nhìn của họa sỹ…Họa sĩ Từ Ninh sinh ra từ một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh năm 1982, ông đã gắn bó hơn 30 năm làm nghệ thuật của mình với các tác phẩm tranh sơn mài. Là con trai của cố nhà văn Kim Lân, ông cũng đam mê với các đề tài về làng quê và gia đình, về những truyền thống của dân tộc Việt. Tranh của họa sĩ Từ Ninh đã được gửi đi nhiều triển lãm trong và ngoài nước, đến với người thưởng thức nghệ thuật trên khắp thế giới.

Họa sĩ Nguyễn Kim Sơn sinh năm 1956 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu – Điện ảnh năm 1982, ông đã gắn bó hơn 30 năm làm nghệ thuật của mình với các tác phẩm tranh sơn mài, sơn dầu, giấy gió... Họa sĩ Kim Sơn đã tham gia nhiều cuộc triển lãm tranh trong nước. Sơn mài được coi là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài. Tranh sơn mài sử dụng các vật liệu màu truyền thống của nghề sơn như sơn then, sơn cánh gián làm chất kết dính, cùng các loại son, bạc thếp, vàng thếp, vỏ trai,... vẽ trên nền vóc màu đen.

Đầu thập niên 1930, những họa sĩ Việt Nam đầu tiên học tại trường Mỹ thuật Đông Dương đã tìm tòi phát hiện thêm các vật liệu màu khác như vỏ trứng, ốc, cật tre, v.v. và đặc biệt đưa kỹ thuật mài vào tạo nên kỹ thuật sơn mài độc đáo để sáng tác những bức tranh sơn mài thực sự. Thuật ngữ sơn mài và tranh sơn mài cũng xuất hiện từ đó. Tranh có thể được vẽ rồi mài nhiều lần tới khi đạt hiệu quả mà họa sĩ mong muốn. Sau cùng là đánh bóng tranh.Trong khi ngày nay, khi sơn Nhật đang được sử dụng một cách phổ biến hơn với ưu thế nhanh, màu sáng, dễ bắt mắt nhưng lại tịt và lì màu, thiếu đi độ sâu, trầm, bí ẩn trước đây. Một điểm chung giữa những tác phẩm của Từ Ninh và Kim Sơn là dùng chất liệu sơn mài truyền thống để tạo nên, lộ rõ thứ lớp của nhiều lớp màu, hiệu quả theo chiều sâu tăng lên rõ rệt khi đánh bóng, ít có chất liệu nào khác có thể sánh kịp. Vì vậy, cái hồn, cái sâu xa ý nghĩa trong mỗi bức họa càng được tăng thêm.

Sơn mài truyền thống có những điểm rất 'ngược đời': muốn lớp sơn vừa vẽ khô, tranh phải ủ trong tủ ủ kín gió và có độ ẩm cao. Muốn nhìn thấy tranh lại phải mài mòn đi mới thấy hình.Kỹ thuật vẽ sơn mài khó và có tính ngẫu nhiên nên nhiều khi các họa sĩ dày dặn kinh nghiệm cũng bất ngờ trước một hiệu quả đạt được sau khi mài tranh. Có lẽ chính vì vậy, dù các vật liệu sơn bây giờ vô cùng tiện dụng, đỡ rách việc hơn nhiều, nhưng những nghệ sĩ sơn mài truyền thống không bao giờ thôi say mê sáng tạo bằng thứ chất liệu nàyĐặc biệt, trong thời gian diễn ra triển lãm, sẽ có một tọa đàm rất thú vị dành cho những người yêu thích nghệ thuât sơn mài. Đó là “ Câu chuyện sơn mài” - chủ đề tọa đàm, được chủ trì bởi họa sĩ, nhà nghiên cứu nghệ thuật Bùi Hoài Mai và những họa sĩ sơn mài được công chúng nghệ thuật yêu mến.
Xem thêm:
Trần Ngọc Sinh “Đi lui đi tới”…
Gần 30.000 thiếu nhi tham gia cuộc thi vẽ tranh Bác Hồ của chúng emTheo ngaynay.vn