Cuốn sách ra mắt lần đầu năm 2013 và cùng năm đó, một phát biểu của Trần Hùng John được Bộ Giáo dục và Đào tạo trích dẫn đưa vào đề thi Đại học khối D trong bài nghị luận.

Cuốn sách thu hút sự quan tâm không chỉ từ các bạn trẻ mà còn cả những người lớn tuổi bởi những trải nghiệm chân thực và những suy nghĩ liên tưởng sâu sắc về cuộc sống, về sự khác nhau trong lối ứng xử và văn hóa Đông – Tây. Con mắt khách quan của một chàng trai người Mỹ đã nhìn thấy những mặt trái trong lối suy nghĩ, hành xử - những điều kìm hãm sự phát triển của người Việt. Trong cuốn sách “John đi tìm Hùng”, độc giả cũng cảm nhận rõ hình ảnh về một nước Việt Nam xinh đẹp, yên bình và thân thiện – như một lời mời gọi những người Việt xa xứ mấy chục năm qua như bà và mẹ của Hùng trở về Việt Nam.

Ngày 1.10.2015, cuốn sách sẽ ra mắt ấn bản mới với minh họa mới, bổ sung thêm phần Vĩ thanh - chia sẻ của Hùng John những đổi thay trong công việc, cuộc sống và đặc biệt, sự thay đổi trong cách suy nghĩ, cách ứng xử để phù hợp với cuộc sống, lối sống ở Việt Nam.
Ấn bản mới của cuốn sách John đi tìm Hùng.


Cho tới nay, cuốn sách đã được tái bản tới lần thứ 5. Trong lần tái bản này, cuốn sách được họa sĩ Đỗ Giáp Nhất vẽ bìa và minh họa theo phong cách trẻ trung, hiện đại hơn, bổ sung thêm phần Vĩ thanh. Trong phần này, Trần Hùng John chia sẻ những đổi thay trong công việc, cuộc sống và đặc biệt, sự thay đổi trong cách suy nghĩ, cách ứng xử để phù hợp với cuộc sống, lối sống ở Việt Nam.


Trần Hùng John chia sẻ:“Tôi đã học được cách để thích nghi. Tôi buộc phải thích nghi. Tôi đã thay đổi rất nhiều kể từ khi mới đến Việt Nam và khi bắt đầu hành trình xuyên Việt. Không còn là một anh chàng khù khờ, cả tin, ngây thơ. Việt Nam, hay nói đúng hơn là Hà Nội, đã tôi luyện tôi.”


Dù trải qua nhiều khó khăn, nhiều lần vấp ngã, nhưng Hùng vẫn giữ được cái nhìn tích cực và đầy lạc quan: “…ẩn sâu trong mỗi chúng ta, luôn luôn có một “hero” - một anh hùng có thể làm được nhiều điều hơn chúng ta tưởng. Thế nên hãy dũng cảm lên, hãy bước chân ra ngoài kia để sống, vấp ngã, yêu thương, trải nghiệm, thất bại, và rồi bạn sẽ tìm được “anh hùng” ở trong chính bạn.”

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng từng chia sẻ: “Chúng ta có dư điều kiện thuận lợi hơn Hùng nhưng quả tình chúng ta ít ai làm được một hành trình như Hùng. Có đi như vậy mới hiểu được đúng về xã hội, về con người ở những môi trường rất khác nhau và từ đó giúp chúng ta điều chỉnh lại mục đích cuộc sống của chính mình.”
Theo nhà báo Việt Quỳnh “Đây là một cuốn kí rất đáng giở từng trang để xem kĩ. Đó là những dòng chữ được chắt chiu từ kí ức đau buồn của một chàng trai trẻ mới ngoài hai mươi tuổi. Anh không có ý định làm văn chương, chỉ muốn chia sẻ trải nghiệm một quãng đời son trẻ, với tình cảm thiết tha với cuội nguồn. Và cuốn kí hành trình này đầy ắp chất thơ, chất tình, ngôn ngữ lưu hoạt, lay động sự cảm thông từ trái tim người đọc”.

Nhà báo Trương Hoàng cho rằng, “John đi tìm Hùng” không hoàn toàn là một cuốn phiêu lưu kí. Nó là cuộc tìm kiếm của John về những giá trị thật sự của anh chàng Hùng, trong cùng một con người. Để rồi cuối cùng, chàng John cũng như bạn đọc ngộ ra rằng phải sống sâu sắc hơn và trân trọng hơn cuộc sống giản dị, bình yên mà mình đang có.”Tác giả Trần Hùng John.

Ấn bản mới John đi tìm Hùng sẽ ra mắt độc giả cả nước ngày 1/10/2015. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu với tác giả Trần Hùng John vào hồi 17:00, thứ Năm, ngày 1.10.2015 tại Vườn sách Kim Đồng trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội tại Hoàng thành Thăng Long.

Chương trình là dịp để các bạn trẻ có dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những trải nghiệm, suy nghĩ về đất nước con người Việt Nam của chàng trai người Mỹ gốc Việt Trần Hùng John sau quá trình đi bộ xuyên Việt và quãng thời gian sinh sống, làm việc tại Việt Nam.
Những chia sẻ của Hùng sẽ giúp chúng ta soi chiếu vào chính bản thân mình, để thấy rằng, mình đã thực sự hiểu hết về đất nước Việt Nam, về nơi mình đã từng sinh ra và lớn lên, với cách suy nghĩ và hành động như bao lâu nay mình vẫn thế?!

Xem thêm:
Linh Lê và “Còn lại tiếng người hót đắng cay”
Điện ảnh Việt Nam, liệu sẽ về đâu?
Phong danh hiệu nghệ nhân dân gian: Cũng chỉ là động viên

Theo ngaynay.vn