Sau thời gian khởi kiện, vụ kiện giữa giữa nguyên đơn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học (PGS.TSKH) Phan Dũng và bị đơn là Trường ĐHKHTN thuộc ĐH QG TP.HCM chính thức đi đến hồi kết.


Phiên tòa này đã được TAND quận 5 xét xử vào ngày 29/4, đến hôm nay tòa mới tuyên án sau 1 ngày xét xử và thời gian nghị án kéo dài. Trong bản án tuyên, HĐXX kết luận không có căn cứ chấp nhận quan điểm của phía nguyên đơn khi cho rằng trường ĐH KHTN phát tán tài liệu, thông tin sai sự thật nhằm xâm phạm đến uy tín, nhân phẩm, danh dự của phía nguyên đơn.


Phiên tòa xử vụ kiện "đòi bồi thường danh dự 1.000 đồng" (Ảnh: Vietnamnet).

HĐXX đã bác yêu cầu của người khởi kiện về việc yêu cầu Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính của trường ĐH KHTN phải cải chính thông tin sai sự thật, bịa đặt, vu khống; xin lỗi công khai và bồi thường danh dự tượng trưng là 1.000 đồng.


Trước đó PGS.TSKH Phan Dũng trình bày bản thân nguyên là Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật, trực thuộc trường ĐHKHTN. Năm 1976, ông về trường ĐHKHTN và công tác tại khoa Vật Lý. Sau 15 năm làm việc, ông chuyển sang làm Giám đốc Trung tâm Sáng tạo khoa học – kỹ thuật.


Trải qua 38 năm công tác, khi đến tuổi về hưu, PGS.TSKH Phan Dũng có nguyện vọng được tiếp tục ở lại trường theo nghị định 141 nhưng không được nhà trường chấp nhận. Nhà trường còn ra quyết định cho ông nghỉ hưu với một văn bản gồm 25 chữ “không” (không hoàn thành nhiệm vụ, không tham gia giảng dạy tại khoa Vật lý, không tham gia chủ trì nghiên cứu khoa học...).
PGS.TSKH Phan Dũng (Ảnh: Vnexpress).

Không đồng tình với những nhận xét trên và cho rằng uy tín, nhân phẩm, danh dự của mình bị xúc phạm nên PGS.TSKH Phan Dũng đã khởi kiện ra tòa yêu cầu Trường ĐHKHTN xin lỗi, bồi thường danh dự một khoản tượng trưng là 1.000 đồng.


Sau phán quyết của tòa, PGS.TSKH Phan Dũng cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa cấp cao.


Chi Chi

Theo ngaynay.vn