Hãng Coca Cola Việt Nam cho biết, 4-MEI có trong Coca Cola không có mối nguy hại nào cho sức khỏe của cộng đồng.


Trả lời Ngày Nay Online, đại diện Coca Cola Việt Nam cho biết, chất tạo màu trong các sản phẩm của hãng này là hoàn toàn an toàn. 4-MEI là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất và có trong chất tạo màu caramel của nhiều sản phẩm, bao gồm bánh kẹo, bánh quy, khoai tây chiên, bia, bánh rán, nước sốt thịt và một số đồ uống. Tuy nhiên, chất này có hàm lượng rất nhỏ và đã được cho phép theo các quy định áp dụng trên toàn thế giới.


“Chúng tôi tin tưởng rằng, 4-MEI không có mối nguy hại nào cho sức khỏe của cộng đồng. Tuy nhiên, nhằm tuân thủ quy định của bang California khi yêu cầu sản phẩm thực phẩm có chứa 4-MEI phải dán nhãn cảnh báo trên sản phẩm, chúng tôi đã yêu cầu các nhà cung cấp của chúng tôi giảm hàm lượng 4-MEI trong chất tạo màu.
Liệu rằng, 4-MEI có trong chất tạo màu của Coca Cola không có mối nguy hại nào cho sức khỏe của cộng đồng như lời đại diện Coca Cola Việt Nam?

Các nghiên cứu khoa học không ủng hộ lập trường của bang. Cung cấp các sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của công ty chúng tôi. Các sản phẩm của Coca-Cola Việt Nam tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn của tập đoàn Coca-Cola và chính phủ Việt Nam”, đại diện Coca Cola Việt Nam khẳng định.


Trước đó, theo cảnh báo của Trung tâm Khoa học vì Quyền lợi Công chúng Mỹ (CSPI), thành phần của hai loại nước Coca Cola và Pepsi đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư tên là 4-methylimidazole (4-MIE). Chất gây ung thư trên có trong chất Carmen tạo màu cho nước ngọt.


Các khảo nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột. CSPI còn cho biết, sau một tháng nữa, nếu như các nhà sản xuất không thay đổi chất được cho là gây ung thư, thì trên nhãn các sản phẩm Coca Cola và Pepsi sẽ được dán các cảnh báo nguy hại. Trước thông tin trên, tại California, hai nhà sản xuất Coca Cola và Pepsi cho biết sẽ thay đổi việc sản xuất chất tạo màu, sau đó việc làm này sẽ được mở rộng ra toàn nước Mỹ.


Ngày Nay Online sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này...


Vũ Đoàn


Theo ngaynay.vn