Là phụ nữ Việt bạn sẽ khổ trăm bề, bởi muôn ngàn gánh nặng phải mang vác trên vai!


[replacer_img]


Làm đàn bà Việt, bạn phải chấp nhận thiệt thòi đủ điều.

Hy sinh đủ đường


Làm đàn bà Việt, bạn phải chấp nhận thiệt thòi đủ điều. Vừa phải như một “chiến binh” đeo vào người đủ thứ lễ giáo, công dung ngôn hạnh các kiểu, vừa phải gồng gân làm một “con buôn” lăn lộn, bon chen kiếm tiền mới cầu mong có được tiếng nói; vừa phải như người ba đầu sáu tay đi làm đủ giờ nhưng về nhà phải hoàn thành ngàn việc không tên không tuổi; vừa phải đóng vai một “nhà tâm lý” đại tài để đối nội, đối ngoại, đảm đang, thu vén gia đình, dòng họ.


Thế nên khi có chồng rồi họ phải hi sinh rất nhiều thứ dành cho riêng mình để thành người vợ đảm đang: hi sinh tuổi trẻ, sức khỏe, thời gian, tâm hồn, ước mơ...


Phụ nữ Việt khổ hơn nơi khác, vì họ dại, họ đồng ý hi sinh đời mình như một lẽ dĩ nhiên. Tôi có hàng tá đứa bạn thân, giờ đầu lẫn hai thứ tóc rồi còn khiếp đảm ngày về ra mắt nhà chồng. Hễ cứ về nhà chồng là tụi nó lao vào bếp. Tụi nó không hiểu, bếp là phòng dành cho người đói, đàn ông đói nhiều hơn đàn bà. Họ chôn chặt đời mình với 4 góc bếp, này là chỗ để hành ngò, này là dao kéo, thớt, xoong nồi, chảo chiên, này là máy hút bụi, nước rửa chén...


Đàn bà Việt- siêu nhân chứ không phải người


Đã làm đàn bà Việt, đến tuổi chưa lấy chồng là “quả bom nổ chậm”, lấy chồng rồi là thành “như chim vào lồng như cá cắn câu”. Cuộc đời còn lại sẽ phải chu toàn, nếu lỡ không chu toàn thì coi như xong đời!


Đã làm đàn bà Việt, là phải giỏi. Không những học giỏi, kiếm tiền giỏi, nấu ăn giỏi, quán xuyến gia thất giỏi, giỏi chiều chồng, chăm con, giỏi làm dâu... Mà còn phải giỏi chịu đựng. Không cam chịu, nhịn nhục thì chỉ có uất ức mà chết.


Đã làm đàn bà Việt, là phải ngoan. Ở nhà phải gọi dạ bảo vâng, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên. Phải thuộc chân lý: Chồng và cha mẹ chồng luôn luôn đúng, nếu sai thì phải đọc lại chân lý. Đừng bao giờ nuôi ý định “tạo phản”, vì sẽ thành thứ đàn bà bỏ đi.


Đã làm đàn bà Việt, là phải trẻ đẹp. Không được béo quá, cũng không được gầy quá, da không được đen, cũng không được mọc mụn. Không được già đi, nhưng không được đua đòi, lăng loàn, spa, nail sơn son màu mè lòe loẹt.


Dáng phải chuẩn như gái trẻ xinh, phải như một con điếm khi trên giường, một nô lệ khi trong bếp và một bà hoàng khi đi ngoài đường. Nếu không làm được chẳng chóng thì mất chồng ngay trên giường ngủ.


Đã làm đàn bà Việt, là phải phục. Phục chồng, phục mẹ chồng, phục bố chồng và phục luôn cả cô em nhà chồng. Hoàn toàn là một con búp bê lúc nào mặt cũng cười, miệng cũng hớn hở...


Đã làm đàn bà Việt, là phải thành siêu nhân!


[replacer_img]Đã làm đàn bà Việt, là phải trẻ đẹp.

Vậy phụ nữ cần làm gì?


Các nghiên cứu xã hội học cho thấy trong nửa thế kỷ qua, ở Việt Nam phụ nữ có sự trưởng thành về nhận thức xã hội nhanh hơn đàn ông. Vì vậy, trước khi đàn ông thay đổi, phụ nữ Việt Nam nên thay đổi suy nghĩ và cuộc sống của mình, tự tạo hạnh phúc cho bản thân, từ đó buộc đàn ông phải tôn trọng. Để như vậy, họ cần:


Tự chủ về tài chính: Khi phụ nữ có nghề nghiệp ổn định, thu nhập đủ để nuôi sống bản thân và con, họ sẽ tự tin chia tay chồng nếu chồng bồ bịch, cờ bạc. Trước khi quyết định có thêm con, hãy cân nhắc kỹ bạn có đủ khả năng nuôi các con một mình trong trường hợp chia tay chồng hay không? Nếu câu trả lời là “không”, hãy dừng lại ở một con để đảm bảo quyền lợi của bạn và con bạn. Ngay cả trong lúc gia đình hạnh phúc, hãy nghĩ đến phương án dự phòng nếu vợ chồng chia tay, bạn và con sẽ ra sao? Như
vậy, bạn sẽ không phải phụ thuộc vào chồng và rơi vào thế bị động khi chồng thay lòng đổi dạ.


Độc lập với chồng/bạn trai về tình cảm: Phụ nữ rất dễ coi người đàn ông mình yêu là cả thế giới, nhưng ngoài anh ta, bạn còn có bố mẹ, con cái, bạn bè, sự nghiệp, các thú vui (đọc sách, du lịch…). Nguyên tắc khi đầu tư tài chính là “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”, để phân tán rủi ro. Khi người đàn ông biết rằng anh ta không phải là cả thế giới của bạn, anh ta sẽ ít khi dám đối xử tệ với bạn.


Biết đòi hỏi quyền bình đẳng trong tình dục: Tôi không ủng hộ những cô gái dễ dãi nhưng nếu không còn trinh trắng, phụ nữ cũng không cần mặc cảm. Nếu người đàn ông bạn yêu chỉ nhăm nhăm tìm kiếm sự trinh trắng, hãy “chào thân ái và quyết thắng” người đàn ông kém văn minh đó. Hãy từ bỏ suy nghĩ rằng mình cần hy sinh cho chồng, điều này nhiều chị em khác cũng nói từ lâu, đó là phụ nữ cần yêu và chăm lo cho bản thân hơn.


Nếu có con trai, hãy dạy con khác với thế hệ ông bà, bố mẹ chúng ta đã làm. Trong nhiều gia đình hiện nay, con trai không rửa bát, dọn nhà, quần áo thay ra có khi để vương vãi, mẹ sẽ là người nhặt mang đi giặt hay cho vào máy giặt. Nhiều ông bố vẫn bảo con trai rằng đàn ông không cần làm những việc của đàn bà, đây là hệ quả của tư tưởng phụ hệ nho giáo, việc nhỏ như thế không làm thì làm sao làm được việc lớn.


An Nhiên

Theo ngaynay.vn