Từ một công trình nghiên cứu quy mô lớn dựa trên số liệu kéo dài 30 năm, các nhà khoa học Úc đã khẳng định sử dụng điện thoại di động không gây ung thư não.


Kể từ khi sự bùng nổ của điện thoại di động bước vào thời kỳ đỉnh điểm với hàng tỷ người sử dụng trên toàn cầu, đã có hàng loạt những lời cảnh báo về tác hại tiêu cực của điện thoại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là những lời đồn về việc sóng điện thoại có thể gây vô sinh hay tăng nguy cơ mắc ung thư não.

Lần đầu tiên một kết luận khoa học chính thức dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng đã hóa giải tranh luận về những ảnh hưởng của điện thoại tới sức khỏe con người.


Theo đó, dựa trên quá trình theo dõi bệnh ung thư não trong suốt 29 năm, trong mối tương quan với sự phát triển của điện thoại di động trong suốt 3 thập niên qua, các nhà khoa học Úc khẳng định rằng sử dụng điện thoại di động liên quan tới việc tăng nguy cơ ung thư não đối với người sử dụng.


Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi nguyên nhân mắc ung thư não trong giai đoạn 1982 - 2013. Đồng thời, soi xét đối với thời gian bùng nổ phát triển di động.


Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư não ở nam giới không hề có sự tăng đột biến nào. Đối với nam giới tỷ lệ gia tăng chậm, còn với phụ nữ tỷ lệ luôn được duy trì ổn định.


Điều này có thể khẳng định rằng điện thoại không phải là yếu tố gây nên bệnh ung thư não như chúng ta từng lo ngại trước đó, cũng như sóng điện thoại không ảnh hưởng đến bộ não của con người.


Thực tế, kết luận này đã từng được ra nhiều lần trước đó, tuy nhiên đây là lần đầu tiên một nghiên cứu tầm cỡ quy mô lớn và uy tín được triển khai. Đặc biệt hơn cả là các ca được chẩn đoán là ung thư ở Australia đều được ghi lại vào hồ sơ ung thư quốc gia với những số liệu tin cậy nhất mà ít quốc gia nào có được.


Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ hóa giải những tin đồn về việc sử dụng điện thoại ảnh hưởng đến trí não, còn những tác động khác của thiết bị này đến với các thành phần khác trong cơ thể vẫn còn là ẩn số và cần thời gian để giải mã.


Minh Vũ

Theo ngaynay.vn