Như Ngày Nay Online đã đưa tin, bắt đầu từ ngày 2/9 - 6/9/2015 tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã diễn ra chương trình 'Vui Tết Độc lập'. Trong 5 ngày liên tiếp, hàng loạt các chương trình, nghi lễ, phong tục, ẩm thực của đồng bào dân tộc: Si La, Mông, Hà Nhì, La Hủ, Mảng được tái hiện.<h3>Đồng bào các dân tộc hội tụ và chia sẻ hạnh phúc trong ngày Tết Độc lập.
</h3>


Bắt đầu từ việc tái hiện ngày vui 'Tết Độc lập' của bản làng các dân tộc trên. Trong những bộ trang phục đẹp nhất, với những nhạc cụ dân tộc đặc sắc, đồng bào nô nức rủ nhau thành đoàn hội tụ tại chợ vùng cao. Họ gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc mình, cùng múa Khèn, uống rượu ngô ăn thắng cố thể hiện niềm hạnh phúc trong ngày vui Tết Độc lập.Các nghi lễ truyền thống như: Lễ vào nhà mới của dân tộc Mảng, Lễ cúng bản dân tộc La Hủ, Tết mùa mưa của dân tộc Hà Nhì, Hôn nhân và lễ cưới dân tộc Si La ... được tái hiện chân thực. Du khách khắp nơi được thưởng thức, giao lưu, cùng tham gia các trò chơi dân gian cùng đồng bào các dân tộc.
Tái hiện các nghi lễ, phong tục tập quán đặc sắc.Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức, nhưng chương trình đã để lại nhiều ấn tượng đặc sắc, cuốn hút người xem. Đặc biệt, chương trình đã thể hiện được tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em trong 'Ngôi nhà chung' của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.Anh Gì A Xia, trưởng bản, dân tộc HMông cho biết: 'Những phong tục của dân tộc chúng tôi được cha truyền con nối. Bố phải dạy cho con, con dạy cho cháu. Được xuống đây chúng tôi sướng, sướng lắm. Chúng tôi cảm ơn Đảng và Chính phủ đã tạo điều kiện cho chúng tôi được sướng. Được giới thiệu văn hóa của mình tới các đồng bào dân tộc khác. Chúng tôi cảm ơn nhiều lắm'.Em Giàng Thị La, chia sẻ: 'Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi được xuống Hà Nội giới thiệu với tất cả bạn bè, du khách, các đồng bào dân tộc khác về bản sắc dân tộc mình. Em rất tự hào về điều đó'.
Giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của dân tộc mình.


Thu Thủy, sinh viên trường Đại học Công Đoàn hồ hởi: 'Nhóm sinh viên chúng em học tại Hà Nội, biết có ngày hội 'Vui Tết Độc lập' nên lên đây chơi. Ngay giữa Hà Nội được tận mắt chứng kiến những nghi lễ, phong tục tập quán của đồng bào chúng em cảm thấy rất thú vị. Nó làm em cảm thây thêm yêu đất nước, con người Việt Nam mình. Sắp tới, chúng em sẽ thu xếp để được lên tận nơi các bản làng dân tộc đó để tìm hiểu thêm nữa về sinh hoạt, các nét văn hóa đặc sắc của họ.
Mặc dù, chương trình chỉ diễn ra trong 5 ngày, cùng thời điểm Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nhưng cũng thu hút khá đông du khách. Những nghi lễ, phong tục tập quán, đặc sản ẩm thực, trò chơi dân gian ... cho thấy sự đa dạng, phong phú trong sinh hoạt của đồng bào các dân tộc. Nhưng trên hết, trong bức tranh đa dạng, đặc sắc và đầy cuốn hút đó toát lên tinh thần đoàn kết, yêu thương của 54 dân tộc anh em. Từ đồng bằng, miền núi, trung du, vùng sâu vùng xa, biên giới ... thắt chặt thêm tình thương yêu, đùm bọc của con Lạc cháu Hồng, tự hào hai tiếng Việt Nam.
Một số hình ảnh trong ngày 'Vui Tết độc lập' đã diễn ra tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam:Xem thêm:
- Giới thiệu tiến trình “Lịch sử văn hóa Việt Nam” trong gần 300 bức ảnh
- Khám phá nét độc đáo trong Tết Độc lập của người Mông ở Mộc Châu

Theo ngaynay.vn