N!xau sinh năm 1943 ở Namibian, là người bộ lạc Bushmen. N!xau có tên khai sinh là Gcao Tekene Coma, sinh năm 1943, có tài liệu ghi rõ ràng là 16/12/1944.Trước khi trở thành diễn viên vào vai của nhiều bộ phim ăn khách trên toàn thế giới, N!xau là một nông dân thực thụ tại quê nhà.
Trước khi tham gia bộ phim đầu tay, N!xau chỉ quẩn quanh với nhưng công việc của một người nông dân.
Anh rất ít đươc tiếp xúc với cuộc sống văn minh và ông mới chỉ được gặp 3 người da trắng.


Người ta bắt đầu biết đến ông với vai diễn Xi trong 'Đến thượng đế cũng phải cười'. Đó là một bộ phim hài của Nam Phi và Botswana do Jamie Uys viết kịch bản kiêm đạo diễn, tác phẩm được công chiếu tại Nam Phi năm 1980.


N!xau thủ vai Xi chỉ được trả chưa đến 2.000 đô la cho vai diễn này dù doanh thu của bộ phim tại thời điểm đó đạt 100 triệu USD trên toàn thế giới. Ở thời điểm đó, N!xau không ý thức được khoản tiền thù lao mà mình nhận được nên ông không quản lý được số tiền đó, thậm chí là để chúng bị gió cuốn đi.
Khi biết ý thức được số tiền mình xứng đáng nhận được trong một vai diễn, N!xau đã 'đòi' tăng lên 80.000 USD cho vai diễn trong phần 2 của bộ phim. Sau đó, ông dã sử dụng số tiền này để xây nhà bằng gạch có điện và nước cho gia đình. N!xau có 3 người vợ và 6 người con.
N!xau đến với những vai diễn một cách tính cờ.


Tên tuổi trong sự nghiệp diễn xuất của ông được ghi dấu ở 7 bộ phim nổi tiếng trên toàn thế giới: The Gods Must Be Crazy (1980), The Gods Must Be Crazy II (1988), Kwacca Strikes Back (1990), Crazy Safari (1991), Crazy Hong Kong (1993), The Gods Must be Funny in China (1994), Sekai Ururun Taizaiki (1996) (Himself).


Sau khi sự nghiệp diễn xuất kết thúc, N!xau trở về quê hương tiếp tục công việc quen thuộc: trồng bí, ngô, đậu và chăn nuôi gia súc.
[replacer_img]
N!xau qua đời bởi bệnh lao mãn tính trong khi đang đi săn vào ngày 1/7/2003. Ông được chôn sau đó 12 ngày bên cạnh ngôi mộ người vợ thứ hai của mình.
Theo Báo Đất Việt
Xem thêm:
Sắp diễn ra hội chợ và lễ hội ẩm thực Hàn Quốc
Ông hoàng nhạc đỏ Trọng Tấn trải lòng về tuổi thơ đi bắt tôm, móc mua, ăn cơm độn
Sự thật thú vị về bộ phim Cô gái năm xưa chúng ta cùng theo đuổi


Theo ngaynay.vn