Nếu bạn có thói quen ngồi chéo chân, vậy điều gì sẽ xảy ra với cơ thể và sức khỏe của bản thân, hãy tìm hiểu ngay.


Ngồi vắt chéo chân là thói quen của nhiều người nhưng dưới tác động của một số yếu tố như thời gian, tư thế này có thể gây hại đến sức khỏe.


Có thể gây bại liệt


Ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài có thể dẫn đến tê liệt dây thần kinh mác hoặc bại liệt. Ngồi lâu ở bất cứ tư thế nào khác cũng tiềm ẩn những nguy cơ tương tự như vậy. Tuy nhiên ngồi vắt chéo chân là tư thế mang đến rủi ro bị liệt cao nhất trong các tư thế ngồi.


Vào năm 2010, rất nhiều nghiên cứu thực hiện đã chứng mình rằng khi bạn ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài, huyết áp của bạn theo đó tăng cao. Ngay cả trong trường hợp bạn không gặp vấn đề về huyết áp thì cũng nên hạn chế ngồi tư thế này. Nó góp phần hình thành lối sống lành mạnh, khoa học và ngăn ngừa các rối loạn tuần hoàn.


Khi bạn ngồi vắt chân nọ lên chân kia, máu bị dồn nhiều lên ngực và có lượng máu lớn đẩy vào tim, do đó làm huyết áp tăng cao. Một lý giải khác về việc tăng huyết áp khi ngồi tư thế này là các khớp xương không được di chuyển, các cơ chân không được duỗi thẳng thoải mái, dẫn đến cản trở lưu thông máu. Đó là lý do tại sao tư thế ngồi vắt chéo hai mắt cá chân lên nhau đỡ hại hơn so với vắt chéo chân này lên đùi chân kia.


Ngoài những tác hại trên, ngồi vắt chéo chân còn có thể gây mất cân bằng khung xương chậu. Nếu cứ duy trì thói quen ngồi ở tư thế này, cơ đùi bên trong sẽ bị ngắn hơn cơ đùi bên ngoài và khớp xương ở chân có nguy cơ bị đẩy ra khỏi vị trí thích hợp của nó.

Ngồi chéo chân có thể dẫn đến đau lưng và đau cổ.

Gây đau lưng và đau cổ


Theo chuyên gia vật lý trị liệu Vivian Eisenstadt, bạn sẽ có nguy cơ đau lưng và đau cổ nếu ngồi vắt chéo chân quá thường xuyên. Hông hơi xoắn lại khiến khung chậu mất thăng bằng, từ đó gây áp lực lên cột sống và dẫn đến các cơn đau. "Ngồi vắt chéo chân liên tục hàng ngày, hàng tuần là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến đau lưng, cổ và thoát vị đĩa đệm", Vivian cho biết.


Liên quan đến tĩnh mạch mạng nhện và suy tĩnh mạch


Nhiều chuyên gia nhận định hiện tượng tĩnh mạch mạng nhện bị gây ra bởi gen, ánh nắng và đứng quá lâu. Tuy nhiên, số khác lại cho rằng ngồi vắt véo chân cũng có thể là một nguyên nhân. Tiến sĩ Hooman Madyoon, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Cedars Sinai giải thích: "Ngồi vắt chân làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch chịu trách nhiệm bơm máu về tim. Áp lực này cản trở lưu thông máu và có thể làm yếu đi hoặc tổn thương các tĩnh mạch ở chân, khiến máu bị rò rỉ gây nên hiện tượng tĩnh mạch mạng
nhện cùng các vấn đề khác".


Để hạn chế thói quen ngồi vắt chéo chân, bạn nên:


Tránh ngồi tư thế này liên tục trong 10-15 phút.


Sau mỗi 30 phút, đứng dậy và đi lại nếu được.


Sắm một chiếc ghế hỗ trợ phần lưng.


Cố gắng giữ 2 bàn chân trên đất và đầu gối tạo một góc 90 độ với mặt sàn.


An Nhiên

Theo ngaynay.vn