Từ ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tới thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức.


Hôm qua 9/5, VOA dẫn tin nguồn ngoại giao giấu tên cho biết, từ ngày 22/5 Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Obama kể từ khi ông nhậm chức.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Hiện tại, lịch trình thăm và làm việc của ông Obama vẫn đang được thu xếp, chưa có quyết định về những hoạt động cụ thể. Rất có thể tới sát ngày ông Obama tới Hà Nội mới có lịch chính thức.


Giống như cựu Tổng thống Bill Clinton và George Bush từng tới thăm Việt Nam lần lượt trong năm 2000 và 2006, ông Obama dự kiến sẽ thăm Hà Nội và sau đó là Thành phố Hồ Chí Minh. Có thể, ông Obama sẽ phát biểu tại một trường đại học.


Trong lịch trình làm việc, có thể Tổng thống Mỹ Obama sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm như mở thẳng đường bay Việt – Mỹ, quan hệ thương mại và TPP, tăng cường quan hệ giáo dục, cho phép Tổ chức Hòa Bình Hoa Kỳ hoạt động tình nguyện và dạy tiếng Anh ở Việt Nam, khởi động Đại học Fullbright và tăng cường quan hệ quốc phòng, an ninh, thảo luận về vấn đề nhân quyền và dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí.


Hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam trong hai ngày 9 và 10/5. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Russel thảo luận với quan chức cấp cao Việt Nam về quan hệ song phương Việt – Mỹ, các vấn đề của ASEAN và Biển Đông. Chuyến thăm và làm việc của ông Russel sẽ kết thúc vào ngày 12/5 tại Malaysia, nơi ông tham dự Đối thoại ASEAN – Mỹ lần 29.


Danh Tuyên

Theo ngaynay.vn