Ứng viên Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang trở thành ngôi sao mới trên chính trường Đông Nam Á với những phát ngôn gây sốc không kém tỷ phú Trump ở bên kia bờ đại dương.


Tuy chưa chính thức công bố kết quả nhưng Thị trưởng thành phố Davao Rodrigo Duterte gần như đã nắm chắc vị trí Tổng thống Philippines khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ông đã giành chiến thắng.


Với phong cách thẳng tính, phóng khoáng nhưng không kém phần cứng rắn cùng những thành tựu đã làm được sau 22 năm làm Thị trưởng thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte thường có những phát ngôn gây sốc không kém tỷ phú Donald Trump của nước Mỹ.


"Hãy quên nhân quyền đi"


Trong cuộc vận động tranh cử cuối cùng tại thủ đô Manila diễn ra vào hôm 7/5, ông Rodrigo Duterte mạnh miệng tuyên bố “Hãy quên luật bảo vệ nhân quyền đi. Nếu như được làm Tổng thống, tôi sẽ làm giống như khi mình giữ chức thị trưởng. Những kẻ buôn bán ma túy, cướp của giết người, tôi sẽ truy lùng và giết tất cả. Tôi sẽ ném người đó xuống vịnh Manila và để các loài cá ở đây mở tiệc”. Thậm chí ông còn tự nhận “sẽ giết con mình nếu như chúng nghiện ngập”.

Khi lần đầu tiên ông tiếp quản Davao, thành phố này đang trong tình trạng nhũng nhiễu do bạo lực nổi dậy. Nhanh chóng ông thành lập một lực lượng phản ứng, tiêu diệt bất kì phần tử nào được coi là mối đe dọa an ninh của thành phố.


Nhờ đó tình trạng tội phạm ở đây đã giảm đáng kể. Cách làm việc cứng rắn của ông đã gắn ông với biệt danh “người trừng phạt” hay “Duterte Harry”.


Trong các cuộc vận động tranh cử, ông Duterte khẳng định sẽ tiêu diệt tận gốc nạn tham nhũng, ma túy, bạo lực chỉ trong 6 tháng đầu nếu được bầu làm Tổng thống.


Nói đùa về cưỡng hiếp


Trong một cuộc vận động tranh cử, khi đề cập đến vụ bạo động nhà tù tại Davao vào năm 1989, ông Duterte đã khiến người dân nổi sóng về những lời cợt nhả trong sự vụ một nữ tu sĩ người Australia bị tù nhân cưỡng hiếp và giết chết.

“Sau khi nhìn thấy mặt của cô gái ấy tôi đã cảm thấy tiếc nuối. Tôi cũng rất phẫn nộ khi thấy cô gái đó bị cưỡng hiếp nhưng phải nói thật là cô gái này rất đẹp. Tôi nghĩ rằng đáng lẽ ra thị trưởng nên là người đầu tiên (ngủ với cô ấy) mới phải”.


Đối mặt với phản ứng gay gắt từ phía dư luận, ông Duterte thanh minh rằng câu nói của ông chỉ là cách đàn ông vẫn thường nói chuyện và sau đó đã đăng tải một lời xin lỗi “Tôi không cố ý hạ thấp phái nữ, đặc biệt là nạn nhân của những tội ác đáng kinh tởm”.


Phát ngôn cứng rắn về Biển Đông


Chủ đề Biển Đông cũng là quân bài mà ông Duterte sử dụng nhằm thu hút sự chú ý của cử tri ủng hộ mình. Tuy nhấn mạnh chiến tranh với Trung Quốc không phải là lựa chọn, song ông Duterte cũng tỏ ý kiên quyết bảo vệ lãnh thổ khi tuyên bố “sẽ lái motor nước ra bãi cạn Scarborough để cắm quốc kì".

Ông Duterte sau đó đã nhẹ nhàng hơn và kêu gọi một hội nghị khu vực để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông. “Tôi muốn nói với Trung Quốc rằng đừng có tuyên bố chủ quyền gì ở đây và tôi cũng không khăng khăng rằng tất cả đều là của Philippines. Nếu họ muốn góp cổ phần, tốt thôi, chúng tôi có thể lấy gas và dầu mỏ”, Reuters trích lời ông Duterte.


Mỉa mai Giáo hoàng


Ông Duterte từng “mỉa mai” Giáo Hoàng trong bài phát biểu tháng 11/2015, sau khi thủ đô Manila tắc đường trong nhiều tiếng đồng hồ khiến tình trạng giao thông tắc nghẽn ảnh hưởng đến hoạt động của người dân.


Không nể nang tòa thánh Vatican, Thị trưởng thành phố Davao dè bỉu: "Tôi hỏi ai đang đến vậy thì họ trả lời là Giáo Hoàng, tôi đã muốn gọi điện cho ông ấy và nói rằng: “Giáo Hoàng, con trai của người đàn bà trụy lạc, hãy về nhà đi và đừng đến thăm chúng tôi một lần nữa”.


Nói về Donald Trump


Ông Duterte từng nhận xét ứng viên đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump rằng “Ông ta là một người có lòng tin mù quáng còn tôi thì không”. Bên cạnh đó ông cũng có quan điểm trái ngược với nhà tài phiệt khi cho rằng cần phải giải quyết những điều kiện thiếu công bằng đối với người Hồi giáo.


Minh Vũ (theo BBC)

Theo ngaynay.vn