Thông tin cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá 2 cơ sở sản xuất đã tuồn 10 tấn sứa giả làm từ hóa chất ra thị trường đã khiến dư luận nước này bàng hoàng.


Cảnh sát Trung Quốc hôm 10/5 thông báo họ đã đột kích 2 cơ sở sản xuất sứa giả, thu giữ 10 tấn nguyên liệu đang trộn hóa chất để chuẩn bị tuồn ra thị trường.


Cảnh sát thành phố Hồ Châu, tỉnh Chiết Giang, đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết ban đầu họ phát hiện một cơ sở do ông Yuan, người sản xuất và bán sứa giả tại chợ.

Cảnh sát đột nhập cơ sở sản xuất sứa giả.

Người này sau đó dẫn nhà chức trách tới cơ sở thứ hai thuộc sở hữu của ông Jia ở TP Thường Châu, tỉnh Giang Tô. Ông Jia chính là “thầy” dạy cách làm sứa giả trộn hóa chất chứa hàm lượng nhôm cao hơn ngưỡng an toàn cho ông Yuan.


Trong vòng một năm, ông Jia và đồng bọn có khả năng sản xuất hơn 10 tấn sứa giả với lợi nhuận hơn 100.000 nhân dân tệ.


Khai nhận với các nhà điều tra, ông Yuan tiết lộ cách thức làm sứa giả, đó là trộn 3 loại hóa chất gồm axit alginic, phèn amoni và canxi clorua khan chung với nhau. Thử nghiệm cho thấy chúng còn chứa một hàm lượng aluminium lên tới 800 mg/kg, gấp 8 lần giới hạn cho phép ở Trung Quốc.


Cảnh sát Hồ Châu cho biết loại sứa này nếu ăn phải có thể khiến xương và hệ thần kinh bị tổn hại, ảnh hưởng đến trí nhớ, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai, trẻ em và người già.

Sứa giả (trái) và sứa thật nhìn không khác nhau là mấy.

Sứa đặc biệt phổ biến tại các vùng biển phía nam và phía đông Trung Quốc. Dù có thể chứa độc nhưng chúng được người dân xem là một món ăn ngon và thường được thái ra và trộn với các loại rau củ làm món salad.


Tuy nhiên, do sứa tự nhiên không đủ cung cấp nhu cầu nên nhiều thương lái nghĩ ra cách làm sứa giả nói trên để tối ưu lợi nhuận.


Tại tỉnh Chiết Giang, các hộ nuôi sứa cho hay họ mất 40 ngày mới thu hoạch được nửa kg sứa với giá buôn ở mức 30 - 40 nhân dân tệ. Trong khi đó, sứa nhân tạo có giá rẻ hơn 1 nửa bởi sản xuất ít tốn thời gian.


Cảnh sát đã ban hành hướng dẫn người dân phân biệt sứa thật và sứa giả. Sứa nhân tạo không vị, không mùi, dai và ăn vào như keo dính. Trong khi đó, sứa thật có mùi tanh, màu hơi vàng.


Hồi tháng 11-2014, cảnh sát Hồ Châu từng bắt 3 người làm sứa giả bằng các loại hóa chất tương tự. Trước đó, tháng 10-2013, cảnh sát tỉnh Hồ Nam cũng phá đường dây sản xuất sứa giả quy mô lớn, thu giữ 40 tấn nguyên liệu. Kẻ cầm đầu sau đó bị kết án 6 tháng tù giam.


Minh Vũ

Theo ngaynay.vn