Vào 20h ngày 20/9/2015, tại Nhà hát lớn Hà Nội sẽ diễn ra 01 đêm nhạc duy nhất có tên “Thao thức vì em” với những tác phẩm của nhạc sĩ lừng danh Lam Phương. Đêm nhạc nằm trong chuỗi chương trình “Vàng son một thửơ” với sự tham gia của các ca sĩ: Bảo Yến, Tùng Dương, Mỹ Dung, Ngọc Châm,Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn…
Với kết cấu chương trình như những lời tự sự, tâm tình của người nhạc sĩ tài hoa về cuộc đời, về tình yêu qua các ca khúc, “Vàng son một thửơ” sẽ mang đến một chân dung âm nhạc đã từng khiến bao thế hệ, bao người yêu nhạc Lam Phương phải thao thức và thổn thức với từng nốt nhạc, ca từ.
Trên sân khấu hải ngoại đã từng làm rất nhiều đêm nhạc vinh danh sự nghiệp, các nhạc phẩm của Lam Phương, nhưng đây là lần đầu tiên các nhạc phẩm của ông cũng như sự nghiệp của ông được vinh danh tại Nhà hát lớn Hà Nội. Ca sĩ Ngọc Châm, chủ nhiệm chuỗi chương trình “Vàng Son một thửơ” cho biết, chương trình không tham vọng là vẽ nên toàn bộ chân dung âm nhạc của ông, vì khối lượng ca khúc trong sự nghiệp của ông vô cùng đồ sộ, một chương trình sẽ rất khó làm được hết, nhưng đêm nhạc sẽ cố gắng để phác hoạ nên nét chân dung cơ bản nhất của âm nhạc Lam Phương.


Danh ca Bảo Yến cũng đã từng thổn thức với nhạc Lam Phương như thế, trong sự nghiệp âm nhạc của chị, nhạc Lam Phương đã góp phần tạo nên những thành công, tạo được những dấu ấn khó quên với giọng ca da diết như thấu vào tim của chị trong lòng khán giả. Bảo Yến thấy mình rất hợp với nhạc Lam Phương, hợp cả âm nhạc, hợp cả tâm tư, nỗi lòng người nghệ sĩ trong từng câu hát. Và đó chính là lý do khiến Bảo Yến quyết định chính thức trở lại sân khấu Thủ đô sau 10 năm vắng bóng.


Suốt 10 năm ấy, Bảo Yến chia sẻ, có rất nhiều đơn vị tổ chức, cả các nghệ sĩ tên tuổi mời chị ra Hà Nội biểu diễn với vai trò “đinh” trong chương trình, có người còn mời làm liveshow cho chị, nhưng chị đều từ chối. Tuy nhiên, chị đã không thể từ chối khi biết “Vàng son một thưở” thực hiện đêm nhạc Lam Phương tại Nhà hát lớn, Bảo Yến nhận lời vì yêu nhạc của Lam Phương, vì thấy mình sẽ được hát những gì mình thích, mình yêu, mình mơ ước tại “thánh đường” Nhà hát lớn.
Chị tâm sự, lúc này chị cảm thấy rất hồi hộp cho lần trở lại chính thức này, hồi hộp và nóng lòng. Trong chương trình, Bảo Yến sẽ hát khoảng 5,6 ca khúc của Lam Phương, là những ca khúc đã “đốt cháy” trái tim chị, khiến chị lúc nào cũng xúc động khi cất tiếng hát. Với chất giọng đặc biệt, rất riêng biệt mang đậm nét trữ tình, đằm thắm đượm nét man mác cố đô Huế, chắc chắn danh ca Bảo Yến sẽ làm lay động trái tim của những người yêu nhạc Lam Phương ở Thủ đô. Một cõi tình, cõi mộng, cõi buồn và cả niềm yêu đời rất đặc biệt trong chân dung âm nhạc Lam Phương sẽ được Bảo Yến thể hiện như: Lạy trời con được bình yên, phút cuối, xin thời gian qua mau, Trăm nhớ ngàn thương...
Đứng bên cạnh Bảo Yến trên sân khấu đêm nhạc “Thao thức vì em”, divo của làng nhạc Việt, nam ca sĩ Tùng Dương cũng sẽ khiến khán giả phải “thao thức” cùng những nhạc phẩm nổi tiếng của Lam Phương mà hàng triệu con tim khán giả đều nhung nhớ, thậm chí thuộc nằm lòng.


Trong liveshow của mình “Tùng Dương hát tình ca 1” trước đây, Tùng Dương đã từng làm nhiều khán giả “chết lặng” khi anh thể hiện ca khúc “Một mình” của Lam Phương. Với Tùng Dương, đây là ca khúc mang đến cho anh những xúc cảm đặc biệt, thể hiện một nỗi buồn da diết, buồn đến tận đáy tim, đến hoang hoải, cô liêu khi con người ở trong những hoàn cảnh cô đơn nhất. “
Thấm” nỗi cô đơn ấy, Tùng Dương tạo một dấu ấn riêng, khó quên với “Một mình” của Lam Phương. Tuy vậy, anh nói, điều mà anh thích ở nhạc Lam Phương chính là cô đơn đấy, buồn đấy, nhưng không bi luỵ mà vẫn hướng tới tính chân thiện mỹ và cai đẹp của cuộc sống. Đây cũng chính là lý do để Tùng Dương nhận lời tham gia đêm nhạc “Thao thức cùng em” với các nhạc phẩm Lam Phương. Tùng Dương tâm tình: “Cho dù ça từ trong ca khúc rất buồn nhưng Dương nghĩ mình sẽ thể hiện những suy ngẫm ấy với tâm thế của người trẻ…
Người trẻ dù cô đơn, bất lực ,kém may mắn tới đâu vẫn không bỏ cuộc và vẫn mạnh mẽ, cuộc sống nội tâm có thể là cuôc đấu tranh của bản ngã nhưng ta luôn có lý trí, khát vọng để vươn lên sau những đổ vỡ, sau những cơn bĩ cực,biến động của cuộc đời. Đó là sự đồng cảm sâu sắc với nhạc sĩ và ca sĩ ở 2 thời kỳ khác nhau, Dương sẽ vẫn mang chất đương đại của mình khi hát dòng âm nhạc đó. Và dù có hát gì,hát thế nào…thì sâu thẳm Dương sẽ luôn là 1 thái độ trân trọng người xưa, bởi có quá khứ mới có hiện tại tương lai, cuộc đời này ai cũng có lúc bình minh rồi đến lúc hoàng hôn..”
Với tiêu chí là không chỉ phác hoạ chân dung người nhạc sĩ qua những tác phẩm “vàng son”, chương trình “Vàng son một thửơ” dưới bàn tay tài hoa của đạo diễn Nguyễn Quang còn thể hiện sức sống mới của các nhạc phẩm của nhạc sĩ trong thời kỳ hiện tại. Lần đầu tiên, các nhạc phẩm lẫy lừng của Lam Phương sẽ được Tùng Dương hát theo màu sắc Blues/jazz. Làm mới tác phẩm, khoác lên những ca khúc cũ những “tấm áo” mới sẽ đem đến cho công chúng những cảm nhận mới mẻ, khác biệt mà giữ trọn vẹn tinh thần, hơi thở âm nhạc của người nhạc sĩ tài ba.
Trên sân khấu “Thao thức cùng em”, ca sĩ Mỹ Dung, Tuấn Hiệp, Bách Nguyễn…cũng sẽ thể hiện những ca khúc nổi tiếng của Lam Phương như Tình chết theo mùa đông, Giọt lệ sầu, Lầm, Em đi rồi, Thiên đàng ái ân, Cỏ úa…. Đây không chỉ là những ca khúc gắn với sự nghiệp của các ca sĩ mà còn gắn với ký ức của rất nhiều khán giả. Với vai trò người dẫn chuyện, nữ ca sĩ Ngọc Châm sẽ đưa khán giả đến với những câu chuyện cuộc đời, sự nghiệp của nhạc sĩ Lam Phương từ những ngày đầu sự nghiệp âm nhạc đến lúc này, để cùng vẽ nên chân dung âm nhạc tuyệt vời của người nghệ sĩ tài hoa với “kho báu” âm nhạc trữ tình hiếm có.

Nhạc sĩ Lam Phương (sn 20/3/1937) là một trong những nhạc sĩ tiên phong của tân nhạc miền Nam Việt Nam với khoảng hơn 200 tác phẩm, trong đó phần lớn là các sáng tác nổi tiếng, nhiều tác phẩm đã trở thành bất hủ trong kho tàng nhạc Việt. Riêng về tình ca, có thể nói ông là một suối nguồn trong nền âm nhạc miền Nam Việt Nam.
10 tuổi nhạc sỹ Lam Phương bắt đầu lên Sài Gòn và chỉ 5 năm sau, tức năm 15 tuổi ông đã bắt đầu sáng tác bản 'Chiều thu ấy' nhưng mãi đến năm 1954 ông mới nổi danh với ca khúc 'Kiếp nghèo'. Nhờ tài năng sáng tác, Lam Phương đã từng rất giàu có khi ca khúc của ông bán được với số tiền rất lớn, như ca khúc “Thành phố buồn” bán được 12 triệu đồng (trong khi mức lương khá giả thời kỳ đó là 50 đồng). Chính vì vậy Lam Phương đã có một đời sống khá dư dả khi ở Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc đời Lam Phương bấp bênh, chìm nổi với nhiều giai đoạn cay đắng, khó khan. Sau khi qua Mỹ định cư, ông sống khá khó khăn, phải đi làm việc cực nhọc để kiếm sống, liên tiếp đó là hôn nhân đổ vỡ khiến ông vô cùng đau xót và viết hàng loạt ca khúc mà tiêu đề chỉ có 1 chữ như 'Điên', 'Say', 'Tiếc'... Trong đó nổi tiếng nhất có lẽ là bài 'Lầm' với câu hát 'Anh đã lầm đưa em sang đây'.
Sau khi hạnh phúc gia đình tan vỡ, ông rời sang Paris để trốn tránh những khổ đau. Tại Paris, ông đã gặp một phụ nữ khiến ông yêu đời hơn và viết hàng loạt bài hát vui tươi như 'Bé yêu', 'Bài tango cho em', 'Mùa thu yêu đương'…Tuy nhiên, đường tình lận đận của nhạc sĩ cũng đã khiến ông phải viết bài “Tình mãi chưa yên”. Người ta nói, ca khúc Một mình như vận đúng vào số phận ông: 'Sớm mai thức giấc, nhìn quanh một mình/ Ngoài hiên nắng lóe, đàn chim giật mình...'. Đáng tiếc, năm 1999, trong một lần đi thăm một người bạn, nhạc sỹ Lam Phương bị tai biến mạch máu não và liệt nửa người. Thời gian này ông gặp rất nhiều khó khăn nhưng cũng nhận được vô vàn tình cảm. Từ chuyện người em gái bỏ cả cửa hàng ăn bên Pháp bay sang Mỹ để chăm sóc cho anh, đến chuyện một người yêu nhạc từ bên Úc mua cho ông một căn nhà và ngày nào cũng gọi điện để bắt ông phải nói chuyện. Bà còn đến tận nơi, vứt chiếc xe lăn ra xa để bắt ông tự đi. Những tình cảm đó giúp nhạc sỹ Lam Phương đã dần bình phục, tuy nhiên không thể được như xưa. Những hình ảnh gần đây nhất về nhạc sĩ là dịp kỷ niệm sinh nhật tuổi 78 của ông trong vòng tay bè bạn nghệ sĩ tại Mỹ.
Ca sĩ Khánh Ly và nhạc sĩ Lam Phương trong lần vinh danh ông tại Santa Clara năm 2005

Theo ngaynay.vn