Vào 20h ngày Thứ bảy, mùng 1/8/2015, nhạc sĩ Vinh Sử sẽ có 1 đêm liveshow riêng có tên “Hai bàn tay trắng” tại Nhà hát lớn Hà Nội. Sau 3 năm trở lại Hà Nội, nhạc sĩ Vinh Sử rất hồi hộp, mong ngóng đêm nhạc lần này. Ông biết ơn “mạnh thường quân” trong âm nhạc của mình đã giúp ông có cơ hội trở lại Hà Nội, được thực hiện đêm nhạc riêng ở “thánh đường” mà bất cứ người nhạc sĩ nào cũng mơ được làm đêm nhạc tại đó.


Ông nói: “Cuộc sống của tôi không còn bao nhiêu nữa, người nhạc sĩ như tôi thì luôn khao khát có được những đêm nhạc của mình như thế, tôi cảm thấy vinh hạnh, hạnh phúc khi người ta vẫn còn nhớ đến nhạc của tôi”.
Nhạc sĩ Vinh Sử đã khỏe lại hơn nhiều sau lần điều trị tích cực cách đây một thời gian, ông đang cố gắng giữ sức khỏe thật tốt để ra Hà Nội với đêm nhạc. Trong đêm nhạc, chính ông sẽ làm người dẫn chuyện, trực tiếp kể về cuộc đời, âm nhạc và số phận của mình. Ông thật lòng chia sẻ, do đau yếu triền miên lâu nay nên ông không còn minh mẫn như xưa nữa, nhưng, ông tin vẫn sẽ kể được cho khán giả Hà Nội đủ đầy những câu chuyện cuộc đời, âm nhạc mà ông lưu giữ mãi mãi trong vùng nhớ của mình.
Nhạc sĩ Vinh Sử luôn coi các sáng tác của mình là dành cho người nghèo nên ca từ khá bình dị, thân thuộc với đời sống số đông công chúng bình dân, khi bước vào Nhà hát lớn, những “tấm áo mới” của nhạc Vinh Sử sẽ rất đáng để người yêu nhạc của ông đón chờ. Liveshow “Hai bàn tay trắng” sẽ vinh danh những ca khúc nổi tiếng của ông như: “Gõ cửa trái tim”, Đêm lang thang, Qua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa… Đặc biệt, chương trình sẽ có một số ca khúc mới sáng tác mà nhạc sĩ Vinh Sử mới sáng tác thời gian gần đây. Góp mặt trong chương trình là các giọng ca đặc biệt yêu mến nhạc Vinh Sử như Lệ Quyên, “gà cưng” của trung tâm nhạc hải ngoại Thúy Nga- ca sĩ Bảo Khánh, danh hài Chiến Thắng, ca sĩ Ngọc Châm, Hạ Vân, Quang Tám, Bách Nguyễn…


Cách đây 3 năm, nhạc sĩ Vinh Sử đã có một đêm nhạc riêng tại Cung văn hóa Việt Xô (Hà Nội) thu hút rất đông người yêu mến nhạc của ông tới xem, năm đó là năm ông phát hiện mình bị ung thư đại tràng. Vì đêm nhạc, ông tạm dừng việc điều trị để thực hiện xong chương trình mới quay lại Sài Gòn để mổ. Những tưởng quá trình đó như vậy là… xong, nhưng đến năm ngoái ông phát hiện căn bệnh của mình đã di căn, phải mổ lại và điều trị tích cực. Năm nay, sau 3 năm, sau đợt chữa trị, sức khỏe của ông đã ổn định hơn, ông có thể đi lại được, tự nấu nướng chăm sóc cho chính mình. Ông lạc quan tin rằng, với sự ổn định thời điểm hiện tại sẽ giúp ông làm được nhiều việc hơn trong sự nghiệp âm nhạc của mình ở những năm tháng mà không biết điều gì có thể xảy ra phía trước này.
Mấy năm nay, sức khỏe yếu, bệnh triền miên khiến ông phải ra vào bệnh viện Gia Định như cơm bữa. Bao nhiêu tiền có được đều đổ vào thuốc thang, điều trị. Vợ cũ, người chăm sóc ông khi ông đau ốm thường kể, hai ông bà phải tằn tiện từng xu một để có tiền cho ông trị bệnh. Hoàn cảnh đáng thương của người nhạc sĩ đã khiến các nghệ sĩ ở Việt Nam và ngoài nước chung tay góp sức giúp tiền cho ông trị bệnh, nghệ sĩ nào gặp cũng biếu ông chút tiền trang trải vì điều trị ung thư tốn kém vô cùng.
Nhạc sĩ Vinh Sử tâm tình, tuy khó khăn nhưng ông thấy mình may mắn hơn rất nhiều người, bởi ông luôn nhận được sự giúp đỡ của người hâm mộ, của các nghệ sĩ từ trong và ngoài nước, điều đó giúp ông thấy luôn yêu đời và biết ơn đời nghệ sĩ. Dù rằng, đến giờ này người nghệ sĩ nghèo như ông sống cô đơn trong căn nhà nhỏ chỉ có 15m2 ở con ngõ nhỏ tại Sài Gòn, nhưng ông luôn thấy mình rất “giàu” từ tình yêu thương của mọi người dành cho mình. Ông cũng mong, đêm nhạc “Hai bàn tay trắng” là một lời tri ân đến những khán giả yêu thương ông, những nghệ sĩ, bè bạn đã luôn bên cạnh khi ông khốn khó.


Ca khúc “Hai bàn tay trắng” là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vinh Sử, là câu hát cửa miệng của rất nhiều người, nhưng dường như cũng vận vào đời sống của ông. Từng nổi tiếng là một nhạc sĩ hái ra tiền nhờ bán nhạc, từng nổi tiếng đào hoa vì yêu nhiều và cũng có tới 4 đời vợ, nhưng cuối cùng, với ông giờ là “hai bàn tay trắng”, không có người vợ nào bên cạnh, người vợ thứ 4 chỉ thường đến chăm sóc khi ông đau bệnh, bởi bà cũng có cuộc sống riêng của mình, con cái mỗi đứa mỗi đời sống, còn ông lủi thủi một mình.
Các con cũng khó khăn, nên khi đau ốm bệnh tật ông chưa bao giờ phải phiền các con lấy một xu, mà tự xoay sở bằng tiền tác quyền, bạn bè, nghệ sĩ, người hâm mộ hỗ trợ. Ông biết ơn cuộc đời, người yêu nhạc, các nghệ sĩ khi mà đến giờ ông vẫn được nhận tiền tác quyền hàng tháng với các sáng tác của mình, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để ông trang trải phần nào viện phí, lo cho cuộc sống riêng.
Đau ốm, khó khăn là thế nhưng người nhạc sĩ nghèo vẫn rất lạc quan, ông không sợ bệnh tật, không sợ cuộc sống phía trước mình dài hay ngắn, ông chỉ sợ mình không còn sáng tác được nữa. Với ông, âm nhạc là cuộc đời, là “thuốc” chữa của ông khi đau ốm. Ông nói, chính trong những ngày đau bệnh là quãng thời gian ông viết được nhiều nhất, hiện tại ông đang cho thu âm các tác phẩm của mình để chuẩn bị ra tuyển tập trong thời gian sắp tới. Tại đêm nhạc “Hai bàn tay trắng”, nhạc sĩ Vinh Sử cũng sẽ giới thiệu một số ca khúc mới của mình.


Vào ngày 01/08, khán giả quan tâm yêu mến “Vua nhạc sến” Vinh Sử sẽ có cơ hội giao lưu với nhạc sỹ cùng ê – kíp thực hiện chương trình như đạo diễn Nguyễn Quang, ca sĩ Ngọc Châm, ca sĩ Bảo Khánh. Đây là cơ hội để nhạc sĩ trả lời những thắc mắc của người hâm mộ về những sáng tác để đời, nghe họ chia sẻ những câu chuyện cuộc đời thú vị, những “bí mật” về cuộc sống cá nhân.
Độc giả quan tâm tới chương trình, xin gửi câu hỏi qua hộp thư của tòa soạn: toasoan@ngaynay.vn.
>>>Xem thêm:
Vua nhạc sến Vinh Sử la cà Hà Nội với danh hài Chiến Thắng
Vua nhạc sến Vinh Sử thật thà tâm sự chuyện có 4 vợ và 6 người con
Nỗi cô đơn và khó nhọc trong căn nhà hẹp của ông vua nhạc sến Vinh Sử
Theo ngaynay.vn