'Trần Văn Cẩn với ký họa màu nước' trưng bày hơn 80 bức ký họa được sáng tác trong những năm 1954 - 1979. Đây là chương trình không chỉ để kỷ niệm ngày thành lập Bảo tàng - 26/6/1966, mà còn hướng tới kỷ niệm 105 năm ngày sinh của họa sĩ.
Ông Phan Văn Tiến, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, cho biết bộ sưu tập này đã được trưng bày lần đầu tiên vào năm 1980, khi họa sĩ Trần Văn Cẩn còn sống. Sau 35 năm, công chúng lại có cơ hội được thưởng thức những tác phẩm ký họa màu nước nhẹ nhàng, tao nhã, đậm sắc thời gian.Tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Tác phẩm tại triển lãm được trưng bày theo bốn nhóm chủ đề chính. Chủ đề 'Chiến đấu bảo vệ tổ quốc' gồm các ký họa như Nữ dân quân Bảo Ninh (1969), Pháo thủ giá bảo vệ bờ biển (1968), Cảnh giới (1969)... Các tác phẩm như Vá lưới (1965), Phát hoang trồng sắn (1969), Làm thủy lợi (1978) thuộc chủ đề lao động sản xuất.
Các tác phẩm Phong cảnh bản Càng (1964), Thuyền sông Hương (1954),Ráng chiều trên đèo Nai (1965)... thuộc chủ đề tranh phong cảnh, ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước bằng bảng màu nhẹ nhàng và cảm xúc lãng mạn. Tranh chân dung vốn là thế mạnh của Trần Văn Cẩn, điển hình là 'báu vật quốc gia' Em Thúy. Các tác phẩm như Chân dung cô T (1963), Cố Thiểm (1966), Hai thiếu phụ và em bé (1955)... lột tả vẻ đẹp mộc mạc của những con người đôn hậu nơi làng quê.
Triển lãm cho thấy Trần Văn Cẩn đã đi nhiều nơi, từ miền núi tới vùng biển, để ghi lại hình ảnh cuộc sống. Ông không ngần ngại vào các hầm mỏ, đến những chiến trường... vẽ lại những điều quan sát được bằng chất liệu màu nước. Đây không chỉ là những ký họa mang tính mỹ thuật, mà còn là những hình ảnh thực tế trong chặng đường kháng chiến chống Mỹ của lịch sử dân tộc.
Trần Văn Cẩn (1910 - 1994) là một trong bộ tứ danh họa hàng đầu của mỹ thuật hiện đại Việt Nam - Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn. Ký họa màu nước của Trần Văn Cẩn đã trở thành ký ức, giai thoại, hay những câu chuyện phản ánh hiện thực cuộc sống. Không chỉ là họa sĩ sáng tác, Trần Văn Cẩn còn có nhiều công lao với sự phát triển của hội họa nước nhà. Ông đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa 1, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Tạo hình Việt Nam khóa 2.Theo VnExpress
Theo ngaynay.vn