Những chuyện thêu dệt mất xác ở hang Trâu
Con đường đến hang Trâu khá gập ghềnh khó đi, chúng tôi phải đi qua những con dốc dựng dứng, qua khu ruộng bậc thang mới đến được nơi đây. Hang này nằm ở cuối xã Trung Sơn và thuộc địa bàn của thôn Chũm. Sau khi leo lên những vách đá và len lỏi từng người một qua cửa hang chúng tôi cũng vào khu được trong động. Vừa đặt chân xuống đáy hang một khung cảnh kỳ vĩ hiện ra, những hình thù tạo hóa của hang đá làm chúng tôi thực sự choáng ngợp. Một diện tích rộng, bằng phẳng hàng trăm mét vuông có các cửa hang dẫn đi các phía như một địa đạo khổng lồ. Trong ấy có những nhũ đá hình hoa quả, cây dừa, hình tượng phật hiện ra như thế giới của những câu chuyện cổ tích. Từ hang động chính có thể đi ra nhiều hướng khác nhau. Người dân cho rằng, vào mùa mưa thì những hang động này như những dòng suối, nước chảy xiết. Chính vì vậy, hầu như các hang đều có tên như hang nước, hang cạn, hang thuyền.

Ngoài những hình ảnh kỳ vĩ, thì hang Trâu còn chứa đựng biết bao nhiêu huyền bí. Theo các vị cao niên ở đây kể lại rằng: Hang này không biết được tìm thấy từ bao giờ mà chỉ được nghe các cụ kể cho con cháu là ngày xưa những đứa trẻ thường chăn trâu ở khu vực gần đó. Ngày ấy cây cối rậm rạp, che lấp miệng hang nên cũng không ai biết là có một cái hang tuyệt đẹp ở khu vực đó. Thế rồi một ngày nọ có con trâu của ông trưởng bản bị lạc, người dân đốt đuốc tìm ngày đêm nhưng không thấy, tưởng là nó đã đi xa không thể tìm được, mọi người trở về đi làm bình thường.

Đường vào hang maBỗng dưng hai ngày sau người ta đi làm đồng qua đó thì thấy con trâu đang đứng ở chân núi. Mọi người liền về gọi cho trưởng bản ra dắt trâu về. Tuy nhiên, khi ông trưởng bản đến đưa nó về thì nó nhất quyết không đi, ngược lại nó đi theo một hướng khác, khi ấy các cụ cũng nghĩ là nó muốn dẫn mình đến một nơi nào đó nên lặng lẽ đi theo. Sau khi đi qua những bụi rập thì nó dừng lại và ngửa đầu lên kêu ầm ĩ, chân thì cứ cào cào lên chỗ núi đựng đứng phía trên. Nghĩ ra con trâu mách bảo điều gì, mọi người phát cây leo thẳng theo hướng con trâu ngửa đầu. Sau khi phát quang những bụi cây trên dường lên đỉnh núi thì mọi người bất ngờ thấy một cửa hang hiện ra trước mắt. Ở cửa hang có một vài lối vào, họ ngạc nhiên khi thấy trong đó có nhiều hình tượng phật và những hộp sọ cùng với nhiều đồ vật cổ có niên đại hàng nghìn năm. Từ đó người dân ở đây gọi hang đó là hang Trâu.

Ngày xưa, dân làng không ai dám bén mảng đến gần khu vực hang Trâu. Những người dân nơi đây vẫn thường kể nhau nghe những hồn ma lởn vởn quanh khu vực đó. Bà Nguyễn Thị Dầu, một người dân ở đây cho biết: “Cũng chẳng biết từ khi nào xuất hiện lời đồn về những oan hồn ở cái hang ấy. Tôi chưa đi đến khu vực hang ấy bao giờ vì nghe mọi người kể lại nên tôi cũng chẳng dám vào nhưng nghe mọi người nói rất nhiều. Họ bảo vào những ngày mưa phùn, gió bấc, bầu trời âm u, đứng từ xa cũng có thể nhìn thấy luồng ánh sáng phát ra từ trên đỉnh núi, ở những khu rừng bên cạnh nhìn sang vẫn thấy những đốm sáng bay chập chờn như ma chơi. Có nhiều người còn bảo nhìn thấy luồng sáng hình người với đầu tóc, quần áo trắng tinh, thoắt ẩn, thoắt hiện. Khi con “ma” bay đến nơi ngọn núi, gần khu vực miệng hang thì những luồng sáng vụt tắt, nhưng lại tỏa ra những luồng khí lạnh buốt từ trong hang bao trùm cả ngọn núi”.Người dân còn cho rằng, ở khu vực hang Trâu đã có nhiều người chết không tìm thấy xác. Bà Dầu chậm rãi nói, các bậc sinh thành còn kể lại rằng nhiều người đi vào trong hang đó bị các linh hồn bắt để thế mạng không thấy về nữa. Họ bảo ngày ấy đã có nhiều người đi rừng và không thấy quay trở ra nhưng do chỉ biết là đi rừng và mất tích chứ không nói đi ở khu vực nào. Cho đến khi có chàng thanh niên bảo đi vào khu vực hang trâu lấy củi, nhưng không thấy quay trở ra. Khi nhận được tin mất tích của gia đình đó, những người đàn ông, thanh niên trai tráng trong làng đốt đuốc, khua chiêng gõ mõ, thổi tù và làm náo động cả khu rừng để tìm người nhưng vẫn không thấy. Nhiều năm sau họ thấy một bộ xương ở ngay cạnh hang ấy. Từ đó, ngoài cái tên hang Trâu người ta còn gọi đó là hang Hiến Tế vì họ cho rằng hẳn những bộ xương người trong hang mà người ta tìm thấy lúc đầu và cả mấy người đi rừng và người thanh niên kia đã bị bắt và dưng lên cho các thần linh ở trong hang.
Cửa hang hiến tế


Góp chuyện cùng bà Dầu, cụ Lê Văn Doãn, năm nay đã gần 80 tuổi cũng cho hay: Ngày trước, có anh chàng đi rừng hái củi, khi đi ngang qua khu rừng, bỗng thấy toàn thân lạnh toát như vừa có một luồng khí lạ trùm lên người, thấy vậy, anh chàng vội vã vứt bó củi, vắt chân lên cổ, chạy một mạch về nhà. Ngoài ra, còn có rất nhiều dân làng nghe trong những bụi cây rậm rạp giữa đại ngàn phát ra những tiếng khóc thé của trẻ con, tiếng hú hoang dã rợn người. Vì vậy, buổi tối hãy mọi nhà nghe thấy tiếng lạ phát ra từ hướng hang Hiến Tế là mọi nhà đều tắt đèn đóng cửa đi ngủ.


Sự thật về hang “ma” khiến cả làng hoang mang

Không biết những những lời đồn về hang Trâu có thật hay không nhưng người dân ở thôn Chũm từ già đến trẻ không ai là không biết. Cũng có nhiều lý giải cho những câu chuyện huyền bí ấy, theo cụ Bùi Văn Rổng, xóm Chũm thì: Những lời đồn ấy có hay không, nhưng sự thực là đã có nhiều người bị hổ vồ. Bởi trước đây, khu vực hang Trâu còn khá hoang vu, có rất nhiều muông thú, hổ báo. Thi thoảng hổ báo còn mò xuống tận các gia đình ở ven chân núi bắt trâu, bò lợn thậm chí cả người đưa vào trong núi. Ông Rổng cũng cho hay, bây giờ trên hang Trâu không còn hổ nữa, khi người dân phá rừng làm nương rẫy, nhiều loài thú rừng cũng biến mất, ngay cả những đàn khỉ sống chung với người cũng ít dần. Chỉ cách đây không lâu vẫn còn có những đàn khỉ xuống nương rẫy bẻ ngô, đào sắn, có khi chúng còn vào tận trong nhà tranh đồ ăn với lợn, gà.

Một người dân chỉ cho Phóng viên miệng hang“Trước đây nếu muốn vào khu vực hang Trâu, chẳng ai dám đi một mình, ít nhất cũng phải đi có đoàn từ 5, 6 người, họ phải mang theo giáo mác, lưỡi hái mới dám đi vào khu vực này. Không phải vì họ sợ mà đường lên hang ấy khá heo hút, gập gềnh nếu không đi đông người và mang theo vũ khí lỡ gặp phải thú dữ hoặc bị ngã thì sao. Tuy nhiên, bây giờ đường lên hang Trâu đã được phát quang, không còn thú dữ nên mọi người có thể thoải mái lên đó thăm quan vì trong đó đúng là rất đẹp. Có điều trong đó không có đèn nên tốt nhất khi đi thì nên mang theo đèn kẻo bị ngã”. Ông Rổng cho biết thêm.Trao đổi với chúng tôi về hang Trâu tại đia phương mình, ông Bùi Văn Thi, trưởng thôn Chũm cho biết: Tất cả những câu chuyện huyễn hoặc liên quan đến hồn ma ở hang Trâu chủ yếu là do người xưa thêu dệt nên, chứ thực sự thì cũng người dân ở đây cũng chưa thấy ai bảo nhìn thấy những đốm trắng ở khu vực hang đó. Còn bộ xương người mà người ta nói thì đó là một hộp sọ người mà theo những nhà khảo cổ học rất có thể liên quan đến tục lệ cổ xưa có niên đại 3000 năm. Hang Trâu trong thời kỳ chiến tranh còn từng là căn cứ kháng chiến quan trọng của quân và dân. Do ở khu vực hang đó ngày xưa khá rậm rạp nên có thể có những con vật trú ngụ, tiếng trẻ em khóc chỉ là tiếng mèo kêu mà thôi. Hơn nữa hang đó nằm cách người dân ở khá xa nên không có nhiều người ở, đi qua dó thì gió thổi khá mạnh nên chỉ những người yếu bóng vía mới nghĩ đó là luồng khí lạnh của các oan hồn. Bình thường mọi người vẫn làm đồng ở khu vực xung quanh đó.

Trưởng bản Bùi Văn Thi lý giải về bí mật hang maÔng Thi chia sẻ thêm, thật ra hang Trâu đúng là rất đẹp, trong đó có nhiều hình người và các hình thù các loại do thiên nhiên tạo nên. Chính vì vậy mà hang Trâu hay còn gọi là hang Hiến Tế đã được các cấp chính quyền công nhận và đưa vào khu di tích văn hóa. Địa phương đã và đang tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vào khai thác tiềm năng du lịch sinh thái. Đã có nhà đầu tư dự định đắp đập để lấy nước từ trong lòng núi làm thành hồ ngay khu vực phía trước hang Trâu, rồi mở một con đường từ đây ra thẳng đường quốc lộ, hay đánh mìn làm cho miệng hang rộng ra... Tuy nhiên, do địa bàn tương đối khó khăn và những lời đồn ma mị nên các doanh nghiệp hầu như chưa dám mạnh dạn đầu tư. Bây giờ thi thoảng cũng có những đoàn người thích khám phá vào thăm quan chiêm ngưỡng cảnh tượng hùng vĩ trong hang.
Theo ngaynay.vn