Chọn thời điểm điCác bạn nên chọn những hôm thời tiết nắng ấm và không có mưa hay gió bão, bởi vì những nguyên nhân đầu tiên việc bạn vị say sóng là do sóng to nên thuyền sẽ bị lắc lư, dập dềnh khiến bạn nôn nao trong người và lúc này cũng là lúc cơn say sóng bắt đầu.
Chọn tàu và vị trí ngồiNếu đi trên biển dài ngày, bạn nên chọn những loại tàu lớn, ở tầng thấp sẽ giảm được tỷ lệ say sóng. Thường con tàu lớn có khả năng giữ thăng bằng tốt hơn, bạn sẽ giảm thiểu việc bị chòng chành trên mặt nước. Nên thả mắt nhìn xa, không đọc sách, báo, máy tính cá nhân, chơi game trên tàu...Hãy ngồi ở khoang giữa của tàu, đừng ra mũi tàu, bạn sẽ cảm thấy 'an toàn' hơn bởi đây là nơi thân tàu ít chuyển động so với phần mũi hay đuôi tàu. Nên ngồi ngược với hướng tàu chạy, tránh xa chỗ có mùi xăng, dầu.

Đi lại trên tàuNhiều người có kinh nghiệm đi biển khuyên rằng khi di chuyển trên tàu, tốt nhất hãy cảm nhận theo bước sóng, đi theo bước sóng, tức là khi con sóng xuống, thì bạn nhấc bước chân đầu tiên. Bạn nên chỉ nhìn ra xa hướng chân trời, tránh nhìn xuống dòng nước chảy hoặc những vật thể gần tàu.
Chú ý đôi mắtBạn hay bị say sóng nhất khi chuyên chú nhìn vào một vật cứ lắc lư tới lui theo những chuyển động không đoán trước được. Chẳng hạn như việc đọc sách báo trên xe. Tờ báo cứ di chuyển theo nhịp chuyển động của xe, và mắt bạn cứ phải chuyển động theo để có thể đọc. Từ kết quả này, bạn có thể tìm ra những điểm nhìn ít tạo say sóng nhất cho đôi mắt. Những điểm này thường ở thật xa, vô tận, chẳng hạn như cụm mây xanh trên trời, con đường hun hút trước mặt, đỉnh núi tuyết ở đằng xa… Nên thả mắt nhìn xa, không đọc sách, báo, máy tính cá nhân, chơi game trên tàu… Theo bác sĩ Rafael (Mỹ), việc nhìn ở xa như vậy giúp cho tín hiệu ở mắt và ở cơ quan cảm nhận tín hiệu trong tai bạn thống nhất với nhau.Theo bác sĩ Roderic, chuyên khoa về bệnh say sóng tại Oregon, nguyên nhân chủ yếu gây say sóng là do hình ảnh thu nhận được từ hai bên góc mắt. Thí dụ, khi bạn ngồi xe, mắt nhìn thẳng, nhưng vẫn biết được bên phải hoặc bên trái có hai hàng cây chạy thụt lùi về phía sau. Đó chính là hình ảnh làm bạn say sóng nhiều nhất. Hãy dùng hai tay che hai bên thái dương (giống như hai miếng da nhỏ thường dùng bịt hai mắt con ngựa) để mắt không còn nhìn thấy những cảnh vật chạy thụt lùi đó nữa, chỉ chăm chú nhìn phía trước.

Chuẩn bị thuốc chống say

Thuốc chống say là hành trang bạn đừng quên mang theo khi đi du lịch biển dài ngày. Hãy ra hiệu thuốc mua và mang theo khi đi bởi bạn sẽ không thể mua nó khi đang lênh đênh trên mặt biển được.
Dán miếng chống say hoặc vòng chống nôn

Đây cũng là một trong những phương pháp hữu hiệu cho những bạn bị say sóng, hãy mua một miếng dán sống say tàu xe và dán vào sau tai trước vài tiếng đồng hồ trước khi bạn lên thuyền. Việc thứ 2 là bạn có thể mua một chiếc vòng chống nôn khi đi biển (Sea bands) để đeo vào cổ tay. Với chiếc vòng này, nó sẽ giúp tăng sức nén lên phần mạch ở cổ tay của bạn giúp bạn giảm bớt buồn nôn. Đây chỉ là những thứ hỗ trợ và không phải thuốc nên nó an toàn.
Nước gừng, kẹo gừngNên chuẩn bị những túi nước gừng các bạn nhé, đây là một bài thuốc dân gian hữu hiệu cho những sơn say sóng, say tàu xe hay tụt huyết áp. Nếu có dừng tươi càng tốt, thái lát mỏng ra và mang theo phòng khi say sẽ pha với nước ấm để uống.
Ăn uống

Nhiều người lầm tưởng ăn no trước khi đi tàu xe sẽ tránh được say. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi vì ăn nhiều sẽ khiến thức ăn bị dội ngược lên thực quản khiến bạn nôn ọe càng làm bạn mệt mỏi hơn. Khuyên các bạn nên ăn nhẹ một chút đồ ăn như bánh mỳ, bánh bao hoặc bánh ngọt trước khi đi tàu, không nên ăn những đồ khó tiêu như có mỡ động vật, uống các chất kích thích như cafe, nước có ga và các loại quả có chưa acid như nước chanh và cam…
Giữ ấm

Mặc dù bạn có đi vào mùa hè những vẫn nên mang theo những chiếc áo thu đông để giữ ấm cho cơ thể, bởi vì thời tiết trên biển thay đổi thất thường lúc nắng lúc mưa. Và nếu để cơ thể bị lạnh các bạn cũng rất dễ bị say sóng.
Giữ cho tâm lý thoải mái

Đừng để việc say xe ám ảnh bạn, hãy thật thoải mái về tâm lý trước và khi đi đi. Nó có tác dụng rất tốt giúp bạn kiểm soát được tình hình và làm chủ được những cơn say sóng có thể ập đến bạn bất cứ lúc nào.<iframe width='640' height='360' src='//www.youtube.com/embed/xVUAg3VhBQQ?rel=0&controls=0&showinfo=0' frameborder='0'></iframe>


Theo ngaynay.vn