Thời gian chụpThời gian luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chụp ảnh, bất kể là với thiết bị nào. Bạn càng bắt được khoảnh khắc chính xác thì bức ảnh càng đẹp và ý nghĩa. Dù camera điện thoại đã có nhiều bước tiến nhưng chúng vẫn nổi tiếng về sự tụt hậu của tốc độ màn trập.Khi bấm nút chụp, điện thoại thường giả lập tiếng 'tách' nhưng trên thực tế, thời điểm này không trùng khớp với thời gian mà máy ghi lại được hình ảnh. Vì vậy, khi chụp ảnh cho ai đó trong chuyến đi, nếu đếm từ 1 đến 3 ra hiệu cho họ thì bạn nên bấm nút chụp từ thời điểm đếm số 2 để đảm bảo máy lấy được ảnh đúng lúc. Thêm vào đó, sau khi bấm nút, cả người được chụp lẫn người chụp phải giữ nguyên 'hiện trạng' khoảng từ 1 đến 2 giây cho máy có thời gian lưu ảnh vào bộ nhớ, tránh tình trạng rung mờ.<h2 style='text-align: justify;'>
Đứng im khi chụp[/B]
Một bức ảnh đẹp trước tiên là phải rõ các chi tiết trong hình. Nhiều người thường có thói quen vừa đi vừa chụp, rất dễ khiến các bức ảnh bị rung, mờ. Để tránh lỗi phổ biến này, cách đơn giản nhất là bạn phải giữ trạng thái đứng im khi chụp, nếu có thể hai tay cầm chắc máy, giữ nút chụp cho đến khi điện thoại đã lưu được ảnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm một điểm tựa nào đó cho tay cầm máy như tường, bờ rào, lan can...
Tận dụng camera trướcKhi được hỏi về tiện ích lớn nhất khi dùng điện thoại để chụp ảnh du lịch, đa số người dùng đều thống nhất câu trả lời là: camera trước. Với kiểu ảnh 'tự sướng', bạn có thể chụp gương mặt mình với hậu cảnh là danh thắng nổi tiếng phía sau như một cách 'khoe' thành tích rằng mình đã có mặt ở đó. Việc chụp bằng điện thoại cũng cho phép bạn đăng tải chúng lên mạng xã hội một cách cực kỳ nhanh chóng, không cần qua thiết bị trung gian.Ngày nay, camera trước của điện thoại có ống kính rộng hơn, để bạn có thể thu được nhiều hơn cảnh vật phía sau. Chụp ảnh theo cách này cũng khiến bạn đỡ phải dùng chân máy khi chụp tập thể nhiều người.
<h2 style='text-align: justify;'>
Hạn chế zoom và bật đèn flash[/B]
Do ngoại cảnh ở khoảng cách không thật sự ưng ý nên khi chụp ảnh chức năng phóng to, thu nhỏ (zoom) được tận dụng để có được khung hình mong muốn. Tuy nhiên, điều này cũng có mặt trái là làm giảm chất lượng ảnh, nhất là khi bạn sử dụng điện thoại để ghi hình. Tốt nhất là bạn hãy tiến hoặc lùi vài bước, khung hình nhận được của bạn sẽ có sự thay đổi đáng kể.
Với đèn flash cũng vậy, nó chỉ có tác dụng làm sáng vùng nhận diện gần nhất nhưng sẽ làm tối các vùng xung quanh. Bởi thế, chỉ nên sử dụng flash trong trường hợp quá thiếu sáng.
Tránh phản chiếu ánh sáng

Thiết kế của chiếc điện thoại có thể ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh của bức ảnh du lịch của bạn. Khi sử dụng flash, phía trên ống kính của ốp điện thoại có thể tạo ra một lớp sương mù cho bức ảnh. Điều này cũng được gây ra bởi các nguồn sáng bên ngoài. Giải quyết khắc phục tình trạng này chỉnh là người chụp có thể dùng bàn tay để che ống kính camera điện thoại khi chụp ảnh. Việc này giảm thiểu tối đa tình trạng lóa nói trên mà thực hiện lại đơn giản.
Tránh chụp ngược sáng

Khi chụp người, hạn chế để ánh sáng phía sau nhân vật bởi rất dễ làm mặt bị tối do sấp bóng. Chụp cảnh bình minh hay hoàng hôn cũng không nên chĩa mắt kính camera thẳng về phía mặt trời. Trong những trường hợp này, hãy đứng xoay người để ngang với chiều chiếu sáng dù cảnh nền đằng sau có thể sẽ thay đổi đôi chút; hoặc chọn một góc chụp chếch để tránh mặt trời chiếu thẳng vào mắt kính.
<h2 style='text-align: justify;'>
Cân chỉnh bố cục[/B]Nếu xem lại những bức ảnh đã chụp, có thể bạn sẽ chẳng thể hài lòng với những khung hình cắt ngang một tòa nhà nào đó hoặc đường chân trời lệch chéo như bị đổ. Đó là do bạn đã không chú ý đến bố cục khi chụp ảnh. Bạn cũng không nên căn người, núi sông, cảnh vật vào chính giữa ảnh mà nên để xuất hiện ở 1/3 khung hình. Nghĩa là, bạn chia khung hình thành 9 phần bằng nhau (3 cột ngang và 3 cột dọc), đối tượng chính nên nằm ở 4 giao điểm của các đường thẳng chia. Trong đó, mắt của nhân vật nên nằm ở đường một phần ba thứ nhất. Ở một số điện thoại, màn hình chụp sẽ hiện thị sẵn 9 phần bằng nhau giúp bạn cân chỉnh bố cục như mong muốn.
Chụp bằng chế độ ảnh phù hợp

Hầu hết điện thoại hiện nay đều có các chế độ chụp mặc định khác nhau, như chụp chân dung, phong cảnh, trong nhà... Thay vì chỉ sử dụng chế độ chụp tự động, bạn hãy khai thác tối đa các chế độ này để có được những bức ảnh với chất lượng cao nhất về màu sắc, ánh sáng.Với những điểm đến có cảnh quan thiên nhiên rộng lớn mà một khuôn hình không thể bao quát được hết, hãy sử dụng chế độ chụp panorama được cài sẵn trong nhiều dòng máy. Chỉ cần thao tác ấn nút chụp rồi lia máy từ từ, trái - phải (hoặc trên - dưới), bạn đã có một bức ảnh du lịch ấn tượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cài các ứng dụng chụp hình khác để trang bị thêm những tính năng mới cho camera trên điện thoại của bạn.
<h2 style='text-align: justify;'>
Sử dụng thiết bị hỗ trợ[/B]


Chụp ảnh “tự sướng” hay selfie hiện nay đã trở thành cách thức lưu giữ kỷ niệm của nhiều bạn trẻ và nhóm khi đi du lịch. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng điện thoại thì góc chụp thường bị hạn chế và khó có thể lấy được khung cảnh xung quanh. Do đó, sử dụng thiết bị hỗ trợ là gậy selfie (selfie stick) hay gậy 'tự sướng' là lựa chọn đang được yêu thích. Bạn có thể chọn loại gậy thông thường và sử dụng chức năng chụp hình hẹn giờ hoặc gậy selfie tích hợp phím bấm chụp hình ngay trên thân gậy. Ngoài ra, trang bị thêm bộ ống kính rời dành riêng cho điện thoại cũng sẽ giúp bức hình của bạn thêm lung linh.
<h2 style='text-align: justify;'>
Chỉnh sửa bằng các ứng dụng[/B]
Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trên điện thoại là vũ khí lợi hại nhất của việc sử dụng điện thoại để chụp ảnh khi đi du lịch chính là kho ứng dụng chỉnh sửa ảnh. Không dừng ở mức chỉnh sáng, tương phản hay thay đổi màu sắc cơ bản đã nói ở trên, các ứng dụng này sẽ đem đến cho bạn nhiều bất ngờ hơn tưởng tượng. Bức ảnh chụp bằng điện thoại có thể không sắc nét nhưng bù lại lại có thể có được màu sắc đầy cảm xúc nhờ vào hệ thống hiệu ứng cài sẵn trong các ứng dụng này.
Để có được tone màu đẹp mắt như vậy, nếu sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, bạn sẽ mất nhiều công hơn với phần mềm chỉnh ảnh chuyên nghiệp như Photoshop hay Lightroom. Nhưng chỉ cần vài thao tác kéo thả đơn giản, bạn đã có thể có được màu sắc ưng ý với chất lượng không quá tệ, nhất là chỉ với mục đích chia sẻ với bạn bè chứ không phải dùng để in ấn.Theo ngaynay.vn