Môn thể thao cực hiếm và khác thường này được tổ chức thường niên tại Selcuk, thành phố thuộc tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút hàng nghìn người xem.
Hai chú lạc đà vật nhau để tranh một nàng lạc đà. Thời gian lý tưởng nhất để để xem môn này là từ tháng 12 tới tháng 1, thời điểm lạc đà đực rất 'hăng hái' ghi điểm với lạc đà cái.
Lễ hội có nguồn gốc từ các bộ lạc cổ Turkic cách đây hơn 2.400 năm, bắt đầu như là một hình thức cạnh tranh giữa các đoàn lữ hành du mục ở Trung Đông. Có một thời điểm chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn cản giải đấu này vì họ cho rằng đây là một phong tục lạc hậu.
Những ngày diễn ra giải đấu, cuộc chiến giữa những con lạc đà thu hút rất đông khán giả. Những con lạc đà được quấn quanh mình thảm trang trí, yên ngựa chạm khắc, chuông, được dẫn đi qua khắp đường phố trong tiếng nhạc và đoàn người nhảy múa. Chủ sở hữu của chúng thì đội mũ caro, đeo khăn quàng cổ, mặc áo jacket, quần dài và mang những chiếc giày boot gấp nếp như những cây đàn accordion.
Vào đêm trước khi giải đấu diễn ra, một bữa gặp mặt thân mật gọi được tổ chức với sự tham dự của những người chủ lạc đà và những người yêu thích môn vật. Đây là dịp để họ làm quen bạn mới, vừa là cơ hội gặp gỡ những người quen cũ, họ cùng nhau ăn uống và trò chuyện rất vui vẻ.
Tại giải đấu, để khuyến khích các lạc đà chiến đấu với nhau, một con lạc đà cái được người ta dẫn đi vòng quanh hai 'đô vật' nhằm kích thích chúng. Trước cuộc thi, khán giả sẽ đặt cược vào 'đô vật' mà họ nghĩ có khả năng giành chiến thắng.
Lạc đà thắng cuộc khi ngồi được lên thân đối thủ. Trong trường hợp một con lạc đà chạy trốn khỏi đấu trường thì con còn lại được coi là chiến thắng.
Các trận đấu diễn ra không quá 10 phút. Ban giám khảo thường chấm điểm cho phong cách trang phục và phần thi đấu của chúng, tránh kéo dài cuộc đấu quá lâu có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng.
Cuộc thi này được tổ chức vì truyền thống nhiều hơn là vì tính thi cử đối kháng. Lễ hội chọi lạc đà thu hút hàng nghìn du khách, nhạc công, người bán rong… cùng hàng trăm con lạc đà tham dự.

Theo ngaynay.vn