Nagoro là một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong thung lũng Shikoku Nhật Bản. Trước đây, ngôi làng này vốn đông dân cư và nhiều công ty nhà máy. Tuy nhiên theo năm tháng, người dân trong làng dần qua đời hoặc rời làng đi kiếm việc làm tại các thành phố lớn.
Hiện tại, làng Nagoro chỉ còn lại đúng 37 nhân khẩu và gần 350 búp bê rải rác khắp các ngôi nhà trong làng. Người tạo ra những con búp bê to đúng bằng hình dáng con người này là bà Ayano Tsukumi, 64 tuổi.
Tsukimi chia sẻ rằng, 11 năm về trước bà rời Osaka trở về quê hương cũ sinh sống nhưng người dân nơi đây đã bỏ đi gần hết, ngôi làng Nagoro gần như đã biến mất khỏi nền văn minh và trở nên hoang vắng, buồn bã, ảm đạm đến cô quạnh.


Vì quá nhớ cha nên ban đầu, bà chỉ định làm một con búp bê giống cha mình, sau đó, bà đã nghĩ ra ý tưởng làm búp bê mô phỏng tất cả những người từng sống trong làng. Trong vòng 10 năm, bà đã làm ra được khoảng 350 con búp bê với đủ kích cỡ khác nhau, mỗi con tượng trưng cho một người trong làng mà bà từng quen biết.
Nữ nghệ sĩ đã đặt chúng ở khắp mọi nơi trong ngôi làng, từ trong nhà ra đến ngoài ngõ, trên những con đường, cánh đồng và trong cả lớp học... Ý định của Tsukimi là muốn tái diễn lại nhịp sống xưa cũ, với những gương mặt của người thân quen, thậm chí khi họ là những hàng xóm đã qua đời.
Những búp bê trong làng chỉ được làm bằng rơm nên 3 năm phải thay đổi một lần. Bà Tsukumi vẫn cần mẫn làm công việc này trong suốt 11 năm qua.
Tsukimi cũng có một con búp bê là phiên bản của bà. Nó cũng 'ăn, ngủ và sinh hoạt' như một người bình thường. Mỗi ngày, bà cũng cho nó nấu cơm và làm những công việc bà yêu thích...
Nhà báo và nhiếp ảnh gia Fritz Schumann đã có một bài báo viết về ngôi làng kỳ lạ này. Ông cũng tìm hiểu về kỹ thuật may búp bê bằng tay của bà Tsukimi và khám phá ra rằng các biểu hiện trên khuôn mặt là phần khó nhất. Tuy nhiên, bà Tsukimi là người rất giỏi trong việc này, bà có thể làm cho chúng cười hiền lành hay trở nên giận dữ chỉ bằng một vài thủ thuật nhỏ.
Tuy nhiên, mẹ đẻ của những con búp bê này lo ngại rằng chỉ với 37 người già còn lại trong làng, sau này bà sẽ là người duy nhất còn sống tại đây với hàng trăm con búp bê khắp nơi.Và trên thực tế, không phải ai cũng thích tác phẩm của bà. Nhiều người đã tỏ ra sợ hãi vì trông chúng rất thật.

Theo ngaynay.vn