1. Hang đá cẩm thạch, Chile

6000 năm trước những đợt sóng đã dội vào và làm sói mòn những phiến đá, tạo nên nhiều hang động kỳ thú. Ngày nay, chúng ta có dịp thưởng thức vẻ đẹp những cái hang sâu này, nơi phản chiếu lại nước hồ Carrera màu xanh lam tuyệt đẹp.
Bạn sẽ đi thuyền kayak khi muốn khám phá hang. Những cái hang đá cẩm thạch này nằm ở giữa biên giới Chile và Argentina.
2. Hồ Retba, Senegal

Giống như đã có ai đó đổ một lọ mực đỏ vào cả một cái hồ rộng lớn Retba ở Senegal, làm cho nó đỏ như thế này. Thực ra, màu đỏ của nước hồ được tạo nên bởi 1 loài tảo được gọi là Dunaliella salina làm sản sinh ra sắc tố tạo màu.
Lượng muối trong hồ rất cao lên đến 40% và cho phép loài tảo này phát triển mạnh. Những ai đến đây bơi sẽ không thể chìm được vì lượng muối lớn sẽ làm cho người nổi trên mặt nước.
3. Hẻm Asbyrgi, Iceland

Có một truyền thuyết được kể lại rằng hẻm Asbyrgi ở phía Bắc Iceland được tạo nên khi móng ngựa thần Bắc Âu chạm vào trái đất, cắt ngang qua vách đá cao 300 foot và san phẳng một vùng 2 dặm dài và 1 nửa dặm theo chiều rộng.
Còn những nhà khoa học thì cho rằng có 2 giai đoạn mà những cơn lũ băng tràn vào và tạo nên con hẻm này khoảng 3000 đến 10,000 năm về trước. Tuy nhiên, nếu đứng trên vách đá và quan sát bạn sẽ thấy hẻm trải rộng phía trước giống như hình móng ngựa đi qua.
4. Salar de Uyuni, Bolivia

Vào thời tiền sử, khi khu hồ bị khô cạn đi khoảng 30,000 năm về trước, nó để lại một vùng nứt nẻ hình lục giác trải rộng đến tận chân trời. Và đây chào mừng bạn tới miền đất muối rộng lớn nhất thế giới có diện tích 4000 dặm vuông, gấp 25 lần kích cỡ của những miền đất muối Bonneville khác gộp lại ở Utah.
Hồ muối Salar de Uyuni ở Bolivia cung cấp cho người dân 25000 tấn muối mỗi năm và thu hút hàng ngàn đàn chim hồng hạc bay về, hấp dẫn khách du lịch tới thăm.
5. Pamukkale, Thổ Nhĩ Kỳ

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã kiếm tìm cách tắm có tác dụng chữa bệnh. Dòng nước từ 17 con suối ngầm chảy vào những bể nước đã tạo nên một lượng canxi carbonate rất lớn, hình thành một lớp khi nó chạm đến mặt nước.
Lớp trầm tích nhớt màu trắng và cứng theo thời gian cho đến khi những dòng suối chảy phóng lên giống như một đài phun nước bằng đá phấn. Nơi đây được gọi là Pamukkale, một 'lâu đài bông” có thể nhìn thấy từ cách xa 10 dặm.
6. Những phiến đá biết bơi ở Racetrack Playa, Thung lũng Chết, CA

Chưa có ai từng được nhìn thấy những viên đá, phiến đá biết bơi ở thung lũng chết. Nhưng những vệt mà chúng để lại hoàn toàn có thể thấy rằng những viên đá này đã chuyển động khắp nơi trên mặt đất đầy bụi.
Kể cả những nhà khoa học cũng không thể giải thích chính xác được bằng cách nào mà chúng- những tảng đá nặng đến hàng trăm pound, lại có thể di chuyển khắp vùng khô cằn này.Có một giả thuyết đưa ra rằng, khi những phiến đá được phủ một lớp băng tuyết, chúng bị những đợt gió mạnh thổi đi trên bề mặt đất và những chỗ rãnh sâu để lại phía sau chỉ ra rằng chúng đã dịch chuyển từ độ cao 700 m từ điểm xuất phát.
7. Sa mạc Trắng (Sahara el Beyda), Ai Cập

Những hòn đá trắng hình củ hành, với hình dạng và kích cỡ kỳ lạ ngày một tăng lên, nằm trên sa mạc cách thị trấn Farafra (phía Tây Ai Cập) khoảng 28 dặm Bắc.
Chúng đứng sừng sững như những cụm nấm, chỗ thì lại như những người tuyết đang tan chảy. Hình dạng của những tảng đá này không giống nhau, chúng được cắt như những vết chạm trổ, nhờ vào sức gió.
Theo ngaynay.vn