Tên gọi Sơn Đoòng nghĩa là “cái hang có núi và sông”. Vừa đẹp đến siêu thực vừa ẩn chứa nhiều hiểm nguy. Hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình đang trở thành cục nam châm với dân mê thám hiểm thế giới.
Du khách dựng trại nghỉ bên trong hang Sơn Đoòng tuyệt đẹp.

Hang Sơn Đoòng nằm ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đang mang trong mình tiềm năng phát triển du lịch – thám hiểm to lớn. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng nổi tiếng của Việt Nam.


Sánh vai thế giới
Huyền bí và mênh mông đủ làm choáng ngợp, vẻ đẹp của Sơn Đoòng được báo chí quốc tế cho rằng xứng đáng với mức độ nguy hiểm mà du khách phải đối mặt khi khám phá nơi đây. Hang Sơn Đoòng dài khoảng 9km, có rừng rậm nhiệt đới và một dòng sông. Không gian bên trong hang chứa được một tòa nhà 40 tầng.Sơn Đoòng được ông Hồ Khanh, nông dân ở Quảng Bình phát hiện năm 1991 nhưng không thể tìm đường quay lại, đến năm 2006 lại được tìm thấy và được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Gần đây, thắng cảnh thiên nhiên này gây sốt trở lại nhờ một bộ ảnh du lịch - thám hiểm tuyệt đẹp đăng trên tờ Telegraph (Anh).Theo Huffington Post, từ khi được phát hiện, Sơn Đoòng được sánh ngang với các hang động khổng lồ được phát hiện trước đó như hang Mammoth ở Kentucky (Mỹ) - hang động dài nhất thế giới (lối đi dài hơn 640km), hay hang Krubera ở Georgia - hang động sâu nhất thế giới (sâu hơn 2.190m).Việc đo đạc được là một thành công rất lớn của những người phát hiện bởi theo du khách Anh Simon Dunne, thì “Rất khó để xác định quy mô của hang động này”.Dunne nói với tờ Daily Mail: “Các địa điểm trông như chỉ mất 20 phút đi bộ hóa ra lại cần 2 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Bóng tối trong hang đánh lạc hướng cảm giác của chúng ta về độ sâu, nhất là khi chỉ có rất ít ánh sáng lọt được vào trong hang”.“Trải nghiệm kỳ lạ nhất chính là sự yên lặng của hang. Khi có người nói chuyện, âm thanh vang lên rất chói tai. Đứng bên bờ hồ nước, nơi có rất ít dấu hiệu của sự sống, trong bóng tối và tận hưởng sự yên lặng gần như tuyệt đối này là một trải nghiệm mà tôi sẽ không bao giờ quên được”.Du khách này cũng so sánh việc thám hiểm hang Sơn Đoòng với một hành trình như trong phim bom tấn phiêu lưu về nhân vật Indiana Jones do ngôi sao Harison Ford thủ vai.
Đến được cửa hang đã là cuộc phiêu lưu
Hôm 26/6, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Bình cho biết có hơn 160 khách quốc tế đến tham quan Sơn Đoòng từ khi mở cửa đến nay. Mỗi tour trị giá 3.000 USD, mang về cho tỉnh 10 tỷ đồng. Hang vừa kết thúc thời gian tham quan thử nghiệm với số lượng hạn chế mỗi tháng 4 tour.Hôm 27/6, báo Anh và Mỹ đưa tin Sơn Đoòng sẽ bắt đầu mở các chuyến tham quan dành cho công chúng đầu tiên. Nhưng những người nước ngoài và Việt Nam muốn đến đây sẽ phải hồi hộp “xếp hàng” vì du khách quốc tế đã đăng ký kín vé tour Sơn Đoòng đến năm 2016. Mặc dù vậy, danh sách tour 2015 vẫn chưa được công bố.“Làm sao để đến với Sơn Đoòng?” là câu hỏi được đặt ra sau những thông tin liên tiếp về hang Sơn Đoòng trên báo quốc tế gần đây.Năm 2006, khi người được ghi danh tìm ra hang này - ông Hồ Khanh - dẫn đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Sơn Đoòng, cửa hang còn chưa xuất hiện trên Google Earth. Con đường dẫn vào cửa hang cách xa đường lớn, và đầy hiểm trở khó tìm. Còn hiện nay, dù mức độ hiểm trở chưa mấy giảm sút, người ta đã có thể vẽ bản đồ bên trong hang Sơn Đoòng.Đến nay, những người đã đến được với Sơn Đoòng, dựng lều ngủ vài ba đêm bên trong hang động lớn nhất thế giới này, vẫn được coi là “số ít may mắn”. Riêng đến được con đường dẫn vào cửa hang Sơn Đoòng để bắt đầu hành trình thám hiểm cũng đã là một cuộc phiêu lưu.

Theo ngaynay.vn