Ung thư vú là căn bệnh ung thư rất thường gặp trên thế giới. Điều trị ung thư vú hiện đã có bước tiến lớn về phương pháp điều trị như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và kết hợp những cách điều trị khác như liệu pháp nội tiết tố, sinh học (điều trị nhắm trúng đích) đã cải thiện đáng nhắc chất lượng điều trị bệnh. Bên cạnh đó yếu tố then chốt vẫn là việc điều trị khi ung thư ở thời kỳ sớm.

Giới chuyên gia cho rằng, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay lúc đàn bà sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 trở lên) là rất quan trọng. Sự tầm soát và phát hiện sớm không những có ý nghĩa cho chính người bệnh mà còn mang ý nghĩa về mặt kinh tế, thị trấn hội.

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nếu như năm 2010 sở hữu khoảng 12.500 trường hợp mắc ung thư vú được phát hiện thì dự đoán sẽ tăng lên tới 22.000 trường hợp vào năm 2020.
những chuyên gia lĩnh vực này đều cho rằng, ứng phó có trạng thái bệnh nhân ung thư vú gia nâng cao, tốt nhất là tăng cường tam soat ung thu phát hiện và điều trị bệnh ở công đoạn sớm.
PGS.TS trần Văn Thuấn - giám đốc BV K cho rằng, nếu được phát hiện ở công đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú đạt đến hơn 80%; ở quá trình 2, tỷ lệ này giảm xuống 60%; ở thời kỳ ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến thời kỳ bốn thì việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng
TS Nguyễn Tiến Quang- khoa Điều trị buộc phải BV K cho biết, ung thư vú là chiếc bệnh ung thư phổ quát và là khởi thủy gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.
Trên toàn cầu mỗi năm mang khoảng một,4 triệu người mới mắc bệnh và 458.000 người tử vong. Ở Việt Nam, mỗi năm mang khoảng 7.000 người mới mắc bệnh, trong chậm tiến độ tỷ lệ tử vong khoảng 35%, cao hơn các nước tăng trưởng, bệnh sở hữu thiên hướng trẻ hóa và tăng dần qua các năm.
Ung thư vú cũng là cái ung thư phổ thông nhất ở phụ nữ thuộc trên 140 đất nước. Ung thư vú là hậu quả của sự rối loạn trong thời kỳ tái phân phối tế bào, do sự vững mạnh nhanh, không kiểm soát được của tế bào ống dẫn sữa hoặc của tiểu thùy vú và là căn bệnh gây tử vong cao nhất cho đàn bà.
Trên toàn cầu, cứ 22 giây với 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh. Mỗi 5 phút, với 3 phụ nữ tạ thế vì ung thư vú. Nếu như phát hiện trễ, chỉ một trong 5 phụ nữ bị ung thư vú đã di căn sống thêm được 5 năm sau chẩn đoán.
vì thế theo khuyến cáo ung thư vú ví như được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh đạt tới 90% và chất lượng sống của bệnh nhân được nâng cao lên rõ rệt.