Vẫn biết thị trường ô tô Việt đang chững lại, nhưng việc một mẫu xe mang thương hiệu Toyota chỉ bán ra vỏn vẹn 4 xe/tháng quả là một bất ngờ lớn.

Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA), trong tháng 9/2017, Toyota Hilux chỉ bán được vỏn vẹn 4 xe, giảm 22 xe so với tháng trước và giảm 109 xe so với tháng 9/2016. Bên cạnh đó, doanh thu cộng dồn của xe hilux 2017 trong 9 tháng năm 2017 cũng giảm mạnh 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, lượng Toyota Hilux bán ra tại thị phần Việt Nam trong năm 2017 ngày một sụt giảm “thảm hại”. Từ vài trăm chiếc mỗi tháng Trong năm 2016 xuống còn hơn trăm chiếc vào đầu năm 2017, và cho đến nay chỉ còn vài chục chiếc, thậm chí chỉ 4 chiếc vào thời điểm tháng 9/2017.Đáng buồn hơn, trong khi Xe Toyota Hilux ngày càng "đuối" thì đối thủ Ford Ranger lại ngày một khẳng định vị thế “vua bán tải” của mình khi đạt doanh thu trung bình trên 1.000 chiếc mỗi tháng. Tháng 9/2017, đã có 1.259 Xe Ford Ranger 2017 được chuyển tới tay người dùng Việt, con số trên thậm chí còn hơn cả doanh thu cộng dồn của Xe Hilux 9 tháng đầu năm 2017.

>>>Xem thêm: toyota altis sport.

Ra mắt bản nâng cấp tại “dải đất hình chữ S” thông qua Triển lãm Ô tô VN VMS 2016 hồi tháng 10 năm ngoái, Xe Toyota Hilux được hãng xe Toyota hi vọng sẽ tạo nên cuộc đấu sòng phẳng để cạnh tranh ngôi vị “vua bán tải” của Ford Ranger. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, Toyota Hilux vẫn chưa đạt được những thành công đúng như mong đợi, ngược lại lại trở thành “đứa con” đáng thất vọng của Toyota khi phần lớn các loại xe khác như Toyota Fortuner, Toyota Innova hay Toyota Vios đều được bán rất thành công tại thị trường Việt.

Rất nhiều nguyên nhân Hilux lại ngày một trở nên “mờ nhạt” trong mắt người mua Việt thời gian vừa qua. Trong đó, lý do đầu tiên là có quá ít sự lựa chọn cho khách hàng. Hiện tại, Xe Hilux đang được phân phối tại thị phần Việt Nam chỉ với ba bản khác nhau, bao gồm 2.8G 4x4 AT, Xe Hilux 2.8G 4x4 MT và Toyota Hilux 2.4E 4x2 MT. Việc thiếu phiên bản 1 cầu số tự động là “điểm trừ” lớn của Hilux so với các đối thủ khác.

Trong khi, giá bán cũng là nhược điểm khiến khách hàng khó để đưa ra chọn lựa liệu có nên mua hay không. Tại thị trường VN, Xe Toyota Hilux có mức giá dao động trong khoảng 679 triệu đồng đến 870 triệu đồng. Với mức giá bán như trên, thậm chí là rẻ hơn, người mua có thể bỏ qua Xe Hilux để chọn mua các dòng xe khác như Nissan Navara hay Chevrolet Colorado với nhiều trang bị tiện nghi và khả năng vận hành mạnh mẽ hơn.

Đặc biệt, đối với thời điểm “nhạy cảm” hiện tại, khi hầu hết những hãng xe đang “đổ xô” chạy đua tung ra những chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu tiêu dùng thì Toyota lại tỏ ra khá “thờ ơ” với Hilux khi mẫu bán tải này hầu như ko nhận được bất cứ chương trình giảm giá đáng chú ý nào trong thời gian qua, mặc cho doanh thu “thụt lùi” liên tiếp.

Với tình hình hiện tại, khi doanh thu hàng tháng “rơi rớt” chỉ còn vài chiếc mỗi tháng, nếu như Xe Hilux không có những động thái nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng thì khả năng bị khai tử của chiếc bán tải này tại thị trường Việt Nam là không hề nhỏ.

>>>>đọc thêm: Giá Toyota Yaris 2017.