Đã đến lúc thực hiện các chiến dịch SEO không cần backlink nhiều, bởi một loạt những thay đổi thuật toán gần đây của Google đã thông minh hơn, hướng người dùng tốt hơn như áp dụng Trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence), RankBrain cho các thuật toán như Humming Bird đưa ra những Nội dung chất lượng mà người dùng mong muốn nhất, trong khi thuật toán Penguin 4.x lại là khắc tinh của cách đi backlink tràn lan từ các nguồn không tin cậy.

Lên Top Google không cần backlink nhiều hoàn toàn có thể bởi Nguyên tắc Vàng nhất tới thời điểm này vẫn được áp dụng: Content LÀ VUA, và tương lai sẽ vẫn là như thế. Chúng ta biết Google có nâng cấp thay đổi các thuật toán tìm kiếm cũng nhằm chỉ để phục vụ trải nghiệm người dùng tốt hơn và sát nhất với mong muốn của họ mà thôi.SEO Lên top không cần nhiều backlink không có nghĩa là backlink không quan trọng mà xây dựng backlink thời Penguin 4.x cần ít nhưng chất lượng đảm bảo được 3 yếu tố sau:

Theo ngữ cảnh cùng chủ đề với bài viết đích (Blog, Mạng xã hội)
Từ nguồn tin cậy, uy tín chỉ số PA, DA cao, các site .GOV .EDU (không cần nhiều)
Từ nguồn liên quan những site cùng lĩnh vực
Tôi áp dụng nguyên tắc 90/10 như SEOBluePrintkhuyên dùng tức 90% thời gian nỗ lực dành cho việc tạo nội dung giá trị cho người dùng, 10% dành cho quảng bá và xây dựng backlink, tại sao lại như vậy?bởi đơn giản qua ví dụ sau bạn sẽ thấy: Một người dược gọi là nghệ sĩ hài nhưng diễn không hay, có bầu sô có giỏi PR đến cỡ nào, khi đưa được rất nhiều khán giả đến xem thì liệu nghệ sĩ hài đó biểu diễn thì điều gì sẽ xảy ra? Và lần sau PR tiếp còn những ai đi xem nghệ sĩ đó biểu diễn nữa không?

Tương tự như vậy nhìn về những thứ bạn cung cấptrên site như thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hãy tập trung tốt nhất cho việc chất lượng đã, nếu thực sự tốt thì việc PR, xây dựng backlink sẽ rất dễ dàng và hiệu quả.

Điều kiện cần để SEO lên TOP không cần nhiều backlink

SEO lên top phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và yếu tố về chất lượng Thông tin hay sản phẩm dịch vụ với tôi vẫn là điều quan trọng nhất nếu đảm bảo được yếu tố này thì sẽ có được niềm tin từ người dùng, khách hàng. Dưới đây là những điều kiện cần trên website của bạn phải có được:

1. Chất lượng về Sản phẩm, Dịch vụ

Cung cấp được thông tin, chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà người dùng hay khách hàng mục tiêu của bạn thực sự, mong muốn.

Do vậy bạn muốn lên Top trước tiên hãy hướng tới người dùng, những sản phẩm, dịch vụ, thông tin bạn cung cấp cho người dùng tốt nhất có thể, có giá trị cao và được người dùng đánh giá tốt thì đó là yếu tố quan trọng hàng đầu. Sau đó mới là các kỹ thuật, công nghệ sẽ hỗ trợ bạn/công ty bạn tối ưu nội dung/trang web thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google, khi đó bạn có cơ hội lên Top tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

2. Tổ chức cấu trúc thông tin trên website

Tổ chức cấu trúc thông tin website rất quan trọng là nền tảng để SEO thành công

Bạn hãy tưởng tượng mình đinh xây tòa nhà bao nhiêu tầng thì cần thiết kế cấu trúc, kiến trúc từ trước để chịu lực cho ngôi nhà, khi bạn đã có nền móng và khung dầm tốt rồi rất chắc chắn và kiên cố không sợ các cơn bão, động đất cấp 6,7, thì tương tự như thế SEO cũng vậy

HUB Content và Keyword

Độ khó của từ khóa chia ra làm những mức: Khó (từ khóa phổ biến 2-3 từ), Trung bình (thường 4-6 từ) và Từ khóa dễ (Longtail đuôi dài trên 6 từ)

Phân bổ từ khóa theo mô hình tổHUB-Content như sau:

KHÓ Từ khóa phổ biến(POPULAR Keyword): Đặt ở mức danh mục/hoặc chủ đề lớn
TRUNG – cạn tranh trung bình(Medium Keyword): Đặt mức chủ đề/hoặc bài viết
DỄ (Longtail Keyword): Đặt mức bài viết lá.
Mẫu phân bổ từ khóa theo HUB-Content
Khi đã phân bổ từ khóa tương ứng với các trang như mô hình phân cấp, HUB Content, tối ưu SEO Onpage từng trang với những từ khóa mục tiêu cho từng trang, và dẫn liên kết 2 chiều.

Các trang bài viết (level 3) lá với từ khóa đuôi dài sẽ dễ lên top hơn và tỷ lệ CTR cao, lúc đó các trang này sẽ đẩy từ khóa lên trang chủ đề mức trên (level 2) PageRank sẽ pass value đẩy theo chiều từ dưới đi lên. Khi đó cơ hội lên TOP cho từ mức cạnh tranh vừa sẽ tốt hơn, tương tựu như thế từ level 2 đẩy ngược lên level 1, theo thời gian từ khóa mức khó cũng sẽ vào top.

TIPs: Khi trang của bạn đã hoạt động được một thời gian dài (từ 6 -1năm) bạn lấy 2 tham số sau:

Những trang có chỉ số PA cao từ 15-20 trở lên
Từ những trang có Page visit nhiều lọc ra từ Google Analytics.
Trên những page này đặt các từ khóa có mức cạnh tranh trung bình đến khó để trỏ về Landing page tương ứng, nhớ đặt bài viết theo chủ đề liên quan.

3. Cách truyền tải Thông tin, Thông điệp

Để truyền tải thông tin tốt nhất tới người dùng là điều rất quan trọng bởi không mấy khách hàng đến trang bạn mà tin dùng sản phẩm dịch vụ của bạn ngay việc của bạn cần làm là khi có cơ hội là tìm mọi cách để gây ấn tượng và tạo niềm tin với khách hàng, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc SEO Copywrting sau để truyền tải thông tin tốt:

Nghiên cứu, tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đề sẽ viết
Tập truy vào lợi ích của khách hàng
Kết hợp cảm xúc trong nội dung
Kết hợp các nguyên tắc cơ bản của Copywriting để thuyết phục
Đạt được sự chú ý
Tập trung vào khách hàng
Nhấn mạnh lợi ích
Tạo được sự khác biệt với đối thủ.
Chứng minh sự khác biệt về sản phẩm của bạn
Thiết lập sự tin cậy/Tạo lập uy tín, lòng tin
Thúc giục và kêu gọi hành động của khách hàng
Thêm cá tính, sự độc đáo và phong cách mang thương hiệu
Sử dụng các từ: Khẩn cấp, độc đáo, hữu ích, hướng dẫn, tư vấn, …
Đơn giản hóa nội dung làm cho thông điệp rõ ràng và ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu.
Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp luôn sáng tạo để tìm cách truyền tải thông tin tốt hơn tới người dùng.

4. Cách trình bày Nội dung thu hút hơn hấp dẫn hơn

Cách trình bày và thể hiện thông tin cần thu hút hơn, hấp dẫn hơn nhằm để phục vụ độc giả tốt hơn, giữ chân khách hàng onsite lâu hơn và quan trong là tăng sự chuyển đổi.

User Experience (UX) – Trải nghiệm người dùng tốt hơn với những gợi ý sau:

Trình bày nội dung thu hút hấp dẫn, dễ đọc dễ nắm bắt thông tin chính

Tiêu đề hấp dẫn như bôi đen, in đậm hay size to
Phác thảo tiêu đề các mục gây ấn tượng mạnh ở mỗi đoạn
Tổ chức phân cấp H2, H3, với tiêu đề con (sub heading) phù hợp với nội dung của mỗi đoạn
Phân tách giữa các đoạn dùng khoảng trắng để phân tách
Mỗi đoạn 2-5 câu, không quá 5 dòng cho mỗi đoạn
Content text: tăng Font size, tăng line height (font: 15-16px, line height: 22-24)
Làm nổi bật cụm từ chính bằng bôi đậm
Anchor text dùng màu text blue và gạch chân

5. Tối ưu trang web – OnSite và Onpage

Phân biệt Tối ưu On-site và Tối ưu On-page

On-site optimization là kỹ thuật tối ưu SEO tổng thể toàn bộ website: cấu trúc điều hướng, URL, robots, sitemap, …
On-page optimization là kỹ thuật tối ưu một trang (page) cụ thể tối ưu từ khóa mục tiêu, vị trí đặt từ khóa, mật độ từ khóa, và nhiều yếu tố khác

Lưu ý:

Thực hiện tối ưu On Site tổng thể và thực hiệnOnpage cho từng trang một trên toàn bộ website

Phần kỹ thuật tối ưu Onpage cũng đã có nhiều tài liệu viết về vấn đề này, nên tôi chỉ liệt kê lại những điểm quan trọng nhất dưới đây:

Phân bổ từ khóa, mật độ từ khóa trên trang hợp lý

Chọn 1 từ khóa chính (từ khóa mục tiêu), 3-5 từ khóa phụ

Từ khóa chính xuất hiện trong các tags:

Title, Description, H1, URL
Xuất hiện trong các thẻ H2, H3
Trong nội dung khoảng 3-5 lần ngay phần đầu, phần giữa, và phần tổng kết.
Trong ATL image
Anchor text
Strong/Bold
Đặt liên kết tới bài viết liên quan theo ngữ cảnh
Dẫn liên kết ra ngoài tới các nguồn tham khảo tin cậy

6. Tốc độ, Tốc độ và Tốc độ

Tại sao tôi phải viết lại 3 lần từ Tốc độ? Bởi nó cực kỳ quan trọng.

Tốc độ load trang web là yếu tố then chốt, bởi người dùng Mobile không đủ kiên nhẫn cho trang load quá 5 giây bởi trên mobile chỉ có 1 màn hình không như trên desktop trình có nhiều tab. Một thông tin Google mới công bố công thức: PAGE SPEED=$$$, những bạn nào kinh doanh thương mại điện tử rõ nhất. Khi bạn xử lý tốc độ được dưới 3s, tỷ lệ chuyển đổi, giao dịch mua hàng tăng lên 60-70%.

Thực tế ở Việt Nam mạng 3G nên chưa tốt các bạn làm được dưới ngưỡng 5s là rất ổn, khi làm được điều này trải nghiệm người dùng sẽ rất tốt, và số lượng trang của bạn chắc chắn sẽ được INDEX nhiều hơn trong mỗi lần Google crawl website của bạn. Thời gian load trang tỷ lệ nghịch với số trang được index.

7. Quảng bá trang web/Nội dung

Khi có nội dung chất, đã được tối ưu và sẵn sàng quảng bá, PR lúc đó bạn sẽ làm hài lòng khách hàng và khi độc giả yêu mến bạn Google sẽ yêu mến bạn

Viết bài tóm tắt nội dung chính để chia sẻ lên các trang mạng xã hội: G+, Facebook, Twitter, Pinterest, Blogger, SlideShare,Google site, đó là những nguồn có cộng đồng lớn và tương tác rất tốt để thu hút người dùng đến trang của bạn, và cũng là cách xây dựng backlink an toàn.

Xây dựng backlink từ các nguồn tin cậy và có liên quan, đảm bảo các yếu tố sau:

Xây dựng từ các trang có cùng chủ đề lĩnh vực
Không cần nhiều, Ít nhưng chất lượng link đặt trong Body bài viết có giá trị nhất nên việc viết bài Guest Post cho các trang cùng lĩnh vực
Tự xây dựng các blog miễn phí như Blogspot, Google site, Linkedin
Tham gia vào các Blog, Mạng Xã hội tương tác với những luồng cùng chủ đề, giải đáp các thắc mắc và dẫn link về bài viết trang của bạn để có câu trả lời chi tiết hơn.
TIP: Viết nội dung tóm tắt ở trên mạng xã hội, blog, nhắc nhở kêu gọi người đọc về trang nguồn của bạn để xem chi tiết.

8. Tổng Kết

Qua 1 bài viết khó có thể giúp bạn thực hiện SEO lên TOP ngay được, bởi SEO là cả một quá trình dài, SEO từ càng khó càng cần có chiến lược và chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng. Từ khâu phân tích đánh giá thị trường (đo volume) và xác định các đối thủ cạnh tranh đang đứng top. Chuẩn bị chiến lược content và thực hiện SEO Onpage.

Trên đây là những gì tôi đang thực hiện với các dự án của mình, theo cách “SEO không cần backlink nhiều” này tôi làm và đã có những kết quả tốt. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, bạn thấy có ích hãy chia sẻ bài viết này.

>>> Xem thêm [replacer_a]