Bài toán được ông Nguyễn Tiến Dũng (giáo sư Trường ĐH Toulouse - Pháp) chia sẻ trên Facebook cá nhân mới đây thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng.


Theo GS Dũng, bài toán này được ông lấy ra từ một quyển sách của nhà toán học Gardner để giới thiệu, trong quá trình tìm hiểu các sách cho Tủ sách Sputnik.

Bài toán được GS Dũng chia sẻ trên Facebook cá nhân.


Đề bài: Nghịch lý xe đạp


Cái xe đạp được một người giữ nhẹ lên yên cho khỏi đổ như trên hình vẽ. Một người khác buộc dây vào bàn đạp (pedal) nằm ở vị trí như trên hình vẽ, và kéo dây về phía sau. Hỏi rằng xe đạp sẽ đi lùi về sau, hay tiến lên trước, hay đứng yên?


Ngay khi đề bài toán được GS Dũng chia sẻ trên trang cá nhân đã thu hút sự tham gia giải toán của đông đảo cư dân mạng. Đa số những người tham gia vào bài toán cho rằng chiếc xe đạp sẽ tiến về phía trước, một số khác lại cho rằng bài toán có tính nghịch lý lên cho rằng chiếc xe sẽ bị lùi lại nhưng cũng không thể giải thích thuyết phục.


Bài toán thu hút nhiều trao đổi về cách giải.


GS Dũng đưa ra gợi ý: “Nếu không phải là xe đạp, mà là một vật lăn hình thù kỳ quái khác, thì có khi kéo như vậy sẽ ra hướng chuyển động ngược lại hướng mà xe đạp chuyển động khi bị kéo”.


Ông Dũng cho rằng, nên làm thí nghiệm trước khi phân tích lý thuyết, nếu không sẽ dẫn đến nhầm lẫn.


Mời bạn đọc cùng tham gia giải bài toán trên!


Minh SơnTheo ngaynay.vn