Vụ việc ba thiếu niên ở tuổi học sinh THCS liên quan đến vụ mạo danh thành viên IS trên facebook như một hồi chuông cảnh báo hậu quả khôn lường của trò đùa vô ý thức. Trước đó, hàng loạt các vụ việc để lại hậu quả xuất phát từ việc giới trẻ hành xử không đúng mực trên facebook như: đánh nhau vì câu bình luận trọc ghẹo trên facebook, bị đình chỉ học vì không kìm chế được cảm xúc khi nói về cô giáo trên facebook, thậm chí một nữ sinh là nạn nhân của trò đùa ghép ảnh trên facebook đã tìm đến cái
chết...

"Thủ phạm" mạo danh IS trên facebook là ba học sinh.


Cụ thể, hồi giữa tháng 5, một đoạn video dài gần 3 phút quay cảnh một nữ sinh ở Thanh Hóa bị đánh tới tấp, quần áo rách tả tơi vì nói xấu nhau trên Facebook. Trước đó 2 tháng, một nữ sinh đã tấn công nam sinh ngay trong lớp học vì bị bạn nam chê "đã xấu còn tự sướng" sau khi nữ sinh này tự đăng ảnh trên facebook.


Không chỉ bình luận về bạn bè, một nữ sinh THPT không kìm chế được cảm xúc đã buông những lời bình luận xúc phạm giáo viên và phải chịu hình thức kỷ luật đình chỉ học 10 ngày. Đó là trường hợp của N.T.V.Q l, học sinh lớp 12, THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội), xảy ra vào cuối tháng 10 vừa qua.


Nghiêm trọng hơn, là câu chuyện của nữ sinh lớp 12 (xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã uống thuốc trừ sâu tự tử sau khi bị bạn chế ảnh nhạy cảm rồi đưa lên mạng xã hội. Sự việc xảy ra vào đầu tháng 7/2013 khiến dư luận day dứt.


Đặc biệt, mới đây, ba thiếu niên, trong đó có em còn đang học THCS đã vướng lao lý khi sử dụng tài khoản facebook mạo danh thành viên tổ chức IS đăng các nội dung kích động, đe doạ tấn công khủng bố. Trong đó, L.B.B, 14 tuổi, là học sinh trường THCS Võ Xán, huyện Tây Sơn, Bình Định là người trực tiếp chiếm dụng trái phép tài khoản Facebook “Timuz Zhunusov”, thay đổi ảnh đại diện bằng hình ảnh một thành viên IS và đăng các nội dung kích động, đe doạ tấn công khủng bố bằng tiếng Ả Rập. Hai học
sinh khác là P.T.P.T., 13 tuổi, học sinh trường Trung học cơ sở Phú Lộc, huyện Krông Năng, Đắk Lắk và Đ.T.B.P., 14 tuổi, học sinh trường Trung học cơ sở Phan Chu Trinh, huyện Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng liên quan đến vụ việc.


Hành vi của 3 học sinh trên là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do các em đều từ 13 đến 14 tuổi, nhận thức pháp luật hạn chế, khai báo thành khẩn, thừa nhận sai phạm, ăn ăn, hối hận và cam kết không tái phạm nên cơ quan chức năng đã giao chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường tiếp tục giáo dục, quản lý.

TS Vũ Thu Hương. Ảnh: Khám phá


Trao đổi với phóng viên, TS Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, những vụ việc trên là hậu quả của việc cho trẻ dùng facebook khi chưa được người lớn hướng dẫn cách sử dụng.


Theo bà Hương, thời buổi công nghệ phát triển như hiện nay, việc trẻ tiếp xúc với mạng xã hội là điều phổ biến và cũng không nên ngăn cấm trẻ bởi nó đem lại những tiện ích nhất định. Tuy nhiên, các phụ huynh chỉ nên cho trẻ sử dụng khi đã 15 tuổi và phải giới hạn thời gian sử dụng, quan trọng hơn là phải hướng dẫn trẻ cách sử dụng trước khi cho trẻ tiếp cận.


"Về phía nhà trường, theo tôi giờ tin học nên dạy trẻ cách sử dụng facebook và truy cập các trang mạng an toàn thay vì chỉ học một số hệ điều hành đơn giản, word, excel.. như chương trình hiện này. Về phía gia đình, các phụ huynh không nên cấm đoán con em nhưng nên cho trẻ sử dụng khi chúng 15 tuổi trở lên, hạn chế thời gian sử dụng và thường xuyên kiểm soát các hoạt động của trẻ trên facebook. Đặc biệt, phụ huynh cũng cần hướng dẫn con em cách sử dụng facebook an toàn, đưa ra những điều cấm
kỳ, giới hạn nhưng viêc nên và không nên làm những gì khi sử dụng mạng xã hội", bà Hương nói.


Phân tích các vụ việc ở góc độ tâm lý, bà Hương cho rằng, ở lứa tuổi thiếu niên, tuổi mới lớn, các em đã có hiểu biết nhưng chưa đủ trình độ để nhận biết hết các hành vi. Trong khi đó, trẻ ở lứa tuổi này dễ bị kích động nên đôi khi sẽ gây hậu quả khi sử dụng facebook nếu không có sự hướng dẫn, kiểm soát, định hướng của người lớn.


Hà AnTheo ngaynay.vn