Là một trong 364 đại biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam năm 2015 lần thứ 2, Nhật Nam đã thu xếp việc học, công việc ở Mỹ để trở về nước để tham dự.


Chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam sáng ngày 12/12, Nhật Nam cho rằng, ở lứa tuổi học sinh, lòng yêu quê hương, Tổ quốc phải thể hiện qua việc học tập. Nói về bản thân, Nhật Nam đã kể lại câu chuyện của mình và khát vọng chứng tỏ Việt Nam với năm châu.

'Thần đồng' Đỗ Nhật Nam chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ. Ảnh: Dân trí


Theo đó, Nam cho biết, để đạt được mong muốn đi du học nước ngoài, bản thân đã rất nỗ lực cố gắng, từ việc trang bị kiến thức đến chuẩn bị hành trang tiếng Anh. Trong quá trình đi du học, Nhật Nam cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là nỗi nhớ nhà. Thế nhưng, chính tình yêu Tổ quốc đã giúp cậu vượt qua tất cả, tiếp tục phấn đấu.


"Cháu muốn chứng tỏ với bạn bè năm châu rằng Việt Nam là đất nước không hề thua kém những đất nước khác. Vì vậy, cháu đã cố gắng rất nhiều.


Cháu muốn nói rằng Việt Nam không chỉ là đất nước không thua kém nước khác mà Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử hào hùng với những anh hùng đã hi sinh cho sự hòa bình của dân tộc. Nền hòa bình đó như bóng mát của một cây cổ thụ có thể uống một chén trà, một câu chuyện vui. Dưới bóng mát của hòa bình ấy, giới trẻ có thể hội nhập với thế giới vượt qua những cái yếu kém", Nhật Nam phát biểu tại đại hội.


Kết thúc bài tham luận, Nhật Nam kêu gọi mỗi người hãy thể hiện lòng yêu nước bằng việc học tập, mang đến sự tự hào cho đất nước.


Trong phiên họp buổi chiều ngày 12/12, Nhật Nam đã chia sẻ một số kinh nghiệm học tập và đóng góp ý kiến về chương trình sách giáo khoa. Theo đại biểu nhỏ tuổi này, bộ sách giáo khoa hiện nay còn những khiếm khuyết, cần phải đổi mới theo hướng có ngữ liệu thân thiện và nên chú trọng tính thực hành. Sách giáo khoa ở Mỹ, dù không hoàn hảo nhưng có nhiều điều đáng ghi nhận, học hỏi.


Ví như môn Sinh học, Nam cho biết, ở Mỹ, học sinh phải tự đưa ra kết luận sau khi tự tay làm thí nghiệm. Có khi phải làm đi làm lại thí nghiệm nhiều lần nhưng được tự mình thực hiện nên học sinh hiểu bài rất nhanh.


Với môn Hóa học, thầy cô thường đưa ra những câu hỏi ngoài bài giảng, học sinh có thể tự mày mò tìm tòi, giúp học sinh sáng tạo, hứng thú với tìm tòi khoa học.


Giáo viên Mỹ cũng thường khuyến khích học sinh đọc sách, kích thích sự tìm đọc cho học sinh. Các cuốn sách giáo viên gợi ý học sinh đọc có thường theo chủ đề, nhưng cũng có thể không liên quan đến bài học nhưng khuyến khích học sinh đọc.


Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001) là con trai của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo (ĐH Sư phạm Hà Nội) và chị Phan Hồ Điệp (ĐH Sư phạm Hà Nội). Nhật Nam được dưa luận cả nước biết đến với khả năng ngôn ngữ vượt trội, đặc biệt là tiếng Anh. Năm 11 tuổi, cậu lập kỷ lục "người viết tự truyện nhỏ nhất Việt Nam". 13 tuổi, Nhật Nam được mệnh danh là "thần đồng" tiếng Anh, dịch giả nhỏ tuổi nhất.


Hiện tại Nhật Nam đang là du học sinh tại trường Saint Paul, bang Texas (Mỹ) và giữ chức Tổng giám đốc tờ báo Creative Melange - tờ báo tuổi teen của Đông Nam Á.


Hà AnTheo ngaynay.vn