GS Ngô Bảo Châu vừa thông báo trên Facebook của mình về một món quà ông dự định tặng trò nghèo vùng cao và tất cả những người thích đọc sách, yêu quý trẻ em.


Đó là việc cho ra mắt tác phẩm dịch Oscar và bà áo hồng - một tác phẩm của nhà văn Pháp Eric - Emmanuel Schmitt. Bản dịch do chính giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu và dịch giả Nguyễn Khiếu Anh cùng thực hiện.


GS Ngô Bảo Châu cho biết, việc dịch cuốn sách này ông bắt đầu thực hiện từ cách đây ba năm, với mong muốn giới thiệu nó với độc giả Việt Nam. Tuy sách không dày, công việc chuyển ngữ cũng không có gì đặc biệt khó khăn, nhưng bởi việc để có hai tuần rảnh rỗi hoàn thành bản dịch với ông là điều khá khó khăn. Do đó, bản dịch được ra mắt chậm mất hai năm so với dự kiến.


“Dự án này có thể đã sa lầy hoàn toàn nếu không có dịch giả Khiếu Anh ra tay cứu vớt. Bản dịch này 90% là của Khiếu Anh”, GS Ngô Bảo Châu cho biết thêm.

GS Ngô Bảo Châu.


Về món quà này, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Tuy không ai muốn nghĩ đến bệnh tật, mất mát vào ngày lễ mừng Chúa ra đời, tôi tin rằng quyển sách nhỏ này vẫn có thể là một món quà tuyệt vời cho mùa Giáng sinh”.


Oscar và bà áo hồng xuất bản lần đầu tại Pháp năm 2002, đã nhận được nhiều giải thưởng: Giải Chronos, Giải Jean Bernard của Viện Hàn lâm Y học. Cuốn sách cũng từng nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch.


Nội dung cuốn sách viết về cậu bé Oscar (10 tuổi) mắc bệnh ung thư máu. Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”. Cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy nhưng cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần. Trong cả bệnh viện, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé, cậu bé cùng nằm viện không ai dám cho cậu biết ca phẫu thuật ghép tủy của cậu đã thất bại. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám
gặp con sau khi nghe tin dữ.


Bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, cho Oscar biết sự thật và bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.

Cuốn sách Oscar và bà áo hồng của tác giả Eric-Emmanuel Schmitt.


Nghe lời bà Hoa Hồng, Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu.


Lễ ra mắt cuốn sách dịch sẽ được tiến hành vào thứ bảy, ngày 19/12 tới tại Hà Nội. Trong buổi trò chuyện ấm cúng, GS Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo sẽ giới thiệu về cuốn sách. Cũng tại buổi ra mắt, Nhã Nam - đơn vị xuất bản và phát hành cuốn sách, sẽ trích một phần doanh thu của cuốn sách này để tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà GS Ngô Bảo Châu là Chủ tịch danh dự.


Minh SơnTheo ngaynay.vn