Nhiều người khó tin rằng một đất nước không có gì nổi bật nổi tiếng với thịt nướng, bãi biển và nhiệt độ ban ngày lên tới 40 độ C lại 12 năm liên tiếp giành vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các quốc gia đáng sống nhất.


Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao đất nước này lại xếp vị trí đầu tiên, điều gì đã tạo nên một Na Uy tuyệt vời?


Chế độ giáo dục miễn phí


Đa số các trường đại học và cao đẳng công lập ở Na Uy đều được nhà nước và chính phủ tài trợ. Na Uy xem tiếp cận giáo dục là phần quan trọng tất yếu của xã hội nước này. Vì vậy, tại các trường đại học và cao đẳng ở đây đều không tính tiền học phí. Điều này cũng áp dụng cho cả sinh viên nước ngoài nên không quan trọng bạn đến từ đâu.

Thủ tục ma chay, cưới hỏi miễn phí


Người Na Uy không bao giờ phải lo lắng về các thủ tục và phí ma chay và cưới hỏi. Tiểu bang sẽ trả tiền cho lễ cưới và đám tang của người dân.


Những ông bố hạnh phúc


Khi một người đàn ông ở Na Uy được làm bố cũng đồng nghĩa vợ của anh ta cũng được nhận một khoảng trợ cấp 2 tuần của chính phủ nếu họ đáp ứng đủ 1 số điều kiện.


Ngược lại, khoảng 90% người cha được nghỉ phép sau khi có con ít nhất 12 tuần. Na Uy có chế độ nghỉ thai sản hào phóng cho các bà mẹ.


Nói không với ô tô


Trong khi các thành phố, đô thị của các quốc gia khác đông nghẹt ô tô thì Na Uy hoàn toàn ngược lại. Xe sẽ không được hoan nghênh ở trung tâm thành phố vào năm 2019.

Đồng tính được công nhận


Na Uy giống hầu hết các nước Bắc Âu, tự do giới tính được công nhận. Hôn nhân đồng tính cũng được công nhận hợp pháp ở nước này vào tháng 1/2019.


Là đất nước giàu có


Na Uy có quỹ chủ quyền lớn nhất thế giới. Số tiền dự trữ quốc gia gần như xuất phát từ việc bán dầu mỏ.

Công khai tài chính cá nhân


Hàng năm cơ quan thuế Na Uy công bố chi tiết về thu nhập và sự giàu có của người dân.


Tuệ LinhTheo ngaynay.vn