Ông già Noel hay còn được gọi với cái tên ông già Giáng sinh, hay ông già Tuyết là nhân vật đóng vai trò như là một nhân tố gắn liền với mùa Lễ Giáng Sinh, giống như cây thông Noel.


Hình ảnh tiêu biểu của ông già Noel là một ông già mặc bộ đồ màu đỏ viền trắng, thắt lưng da đen, đội chiếc nón đỏ với chòm râu dài trắng, bộ mặt hóm hỉnh,tồn tại trong nhiều văn hoá, đặc biệt ở các nước phương Tây.


Truyền thuyết cho rằng ông già Noel sinh sống tại Bắc Cực với những người lùn. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn.


Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi chín con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các thiếu nhi.


Dù nhiều người cho rằng ông già Noel chỉ là sản phẩm tưởng tượng dựa trên một câu chuyện cổ tích nào đó nhưng thực tế nhân vật này được dựa hoàn toàn trên hình mẫu có thật đó là Thánh Nicolas sinh sống ở thành Myra Thổ Nhĩ Kỳ vào thế kỉ thứ 4.

Hình tượng ông già Noel ngày nay dựa trên một hình mẫu có thật trong lịch sử.


Thánh Nicolas được nhiều người biết đến vì yêu thương người nghèo và dành cả đời mình để phục vụ Thiên Chúa và thường xuyên giúp đỡ nhiều gia đình nghèo khó gặp hoạn nạn hay bệnh tật quanh vùng.


Sau khi cha mẹ đã qua đời, Nicolas vào chủng viện, rồi được thụ phong linh mục. Tài sản cha mẹ để lại, cha Nicolas dùng để cứu giúp những gia đình nghèo khó, bệnh tật, gặp hoạn nạn.


Ông cũng đặc biệt lưu tâm tới những trẻ em nghèo. Nhất là vào dịp lễ Giáng sinh, tháng 12 mỗi năm, Nicolas có thói quen đem quà bánh, đồ chơi, tự tay phân phát cho trẻ em nghèo quanh vùng, cũng là để nhắc nhở mọi người là mùa Giáng sinh đã tới. Dần dần hình mẫu ông già Noel được lưu truyền và có nhiều đổi khác giống như bây giờ.


Phần Lan nổi tiếng là đất nước quê hương của ông già Noel. Hàng năm tại đây vào mỗi dịp Giáng sinh đều thu hút hàng trăm nghìn người đến du lịch và thưởng thức những món ăn đặc sản như cá hồi và thịt tuần lộc,


Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Người ta cho rằng ông già Noel cư ngụ tại Lapland, miền bắc Phần Lan.


Làng ông già Noel nổi tiếng ở Rovaniemi, nằm ngay vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm tham quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng Sinh…


Những điều thú vị về Giáng sinh trên khắp thế giới


Giáng sinh đối với người Thụy Điển cũng giống một số nước khác là thời gian đặc biệt dành cho gia đình và bạn bè thân thiết. Hằng năm, vào 3h chiều ngày Giáng sinh, các gia đình ngồi quây quần trước tivi để xem “Vịt Donald và những người bạn”. Các đài truyền hình như thông lệ cũng phát lại bộ phim này, nếu không họ sẽ nhận những lời phản đối của người dân.

Giáng sinh ở Thụy Điển không thể phim hoạt hình vịt Donald.


Hai nước Áo và Đức lại có phong tục dọa trẻ con bằng cách mặc trang phục ác quỷ Krampus lượn lờ đi bắt trẻ em ngoài đường trong đêm Noel. Phong tục kỳ quặc này bắt nguồn từ vùng miền núi Alps nước Đức và lan rộng ra khắp Hungary, Bavaria, Slovenia, đặc biệt phổ biến ở Áo.

Tạo hình ác quỷ Krampus thường xuất hiện trong đêm Giáng sinh ở Áo và Đức.


Venezuela bắt đầu đón Giáng sinh từ ngày 16/12 bằng nghi thức mọi người cùng mặc trang phục ông già Noel và trượt patin đến nhà thờ. Các hoạt động giao thông khác cũng bị hạn chế để cho những người tham gia nghi thức này được an toàn.

Venezuela lại đón Giáng sinh bằng cách trượt patin đến nhà thờ.


Ở Bavaria, Giáng Sinh được chào đón khá náo nhiệt khi những người dân vùng núi sẽ bắn những loạt súng cối lên trời.


Iceland thì lại đồn thổi rằng con mèo Yule đang rình rập trên những ngọn đồi. Những ai không nhận được bộ quần áo mới vào đêm trước Giáng sinh sẽ bị con quái vật hung dữ này cắn xé.

Con mèo Yule ở Iceland là nỗi khiếp sợ trong đêm Giáng sinh.


Nhật Bản cũng đón Giáng sinh khá lớn như các nước khác trên thế giới nhưng thay vì ăn gà tây vào đêm Noel, những gia đình người Nhật sẽ đổ xô đến các cửa hàng KFC để ăn gà rán. Chuỗi nhà hàng này luôn phải hoạt động hết công suất mỗi khi mùa Giáng sinh về.

Nhật Bản có truyền thống đón Giáng sinh trong cửa hàng KFC.


Mạnh KiênTheo ngaynay.vn