Đề thi giả sử Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương sản xuất chuối, bưởi gây tranh cãi


Đề thi môn về đề thi môn Tài chính Tiền tệ của Đại học Nha Trang với chi tiết Sơn Tùng M-TP sản xuất chuối, Phạm Hương sản xuất bưởi và Hồ Ngọc Hà sản xuất sữa đang được cư dân mạng chia sẻ với nhiều ý kiến trái chiều.

Đề thi giả sử Hồ Ngọc Hà, Phạm Hương sản xuất chuối, bưởi gây tranh cãi


Cụ thể, trong câu 1 của đề thi số 1 có nội dung: “Trong nền kinh tế giản đơn, có 3 loại hàng hóa do 3 người sản xuất: Sơn Tùng M-TP sản xuất chuối, Hồ Ngọc Hà sản xuất sữa, Phạm Hương sản xuất bưởi. Giả sử Sơn Tùng M-TP chỉ thích uống sữa, Hồ Ngọc Hà chỉ thích bưởi còn Phạm Hương thích ăn chuối?


a. Anh/chị hãy cho biết, 3 người trên sẽ trao đổi với nhau như thế nào trong nền kinh tế nói trên? (1 điểm)
b. Việc đưa tiền vào nền kinh tế có ảnh hưởng như thế nào? (1 điểm)
c. Quan điểm riêng của anh/chị về đồng tiền trong cuộc sống sinh viên và thời đại ngày nay? (2 điểm)”.


Ở một mã đề khác cũng xuất hiện chi tiết tương tự với Đàm Vĩnh Hưng sản xuất chuối, Trấn Thành sản xuất Cam, Quân Kun sản xuất bưởi cùng các giả sử, Quân Kun chỉ thích ăn chuối, Đàm Vĩnh Hưng chỉ thích cam, Trấn Thành chỉ thích bưởi.


Theo tìm hiểu, đề thi trên do thầy Nguyễn Hữu Mạnh - giảng viên bộ môn Tài chính - Ngân hàng, Đại học Nha Trang biên soạn cho sinh viên hệ cao đẳng.


Trao đổi với báo chí, ông Mạnh cho rằng, việc cho người nổi tiếng "bán chuối, bưởi" vào hoàn toàn chỉ để gây sự thú vị cho sinh viên khi nhận đề thi.


Tuy nhiên, nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, những chi tiết này làm mất đi tính nghiêm túc của đề thi.


"Những đề thi thế này chỉ cần anh A, chị B. là được, cần gì phải đưa "sao" vào cho dài dòng. Việc sử dụng tên người nổi tiếng và gán cho họ những nghề nghiệp, hành động có vẻ thiếu tế nhị vừa làm mất đi tính nghiêm túc của đề thi, vừa vô tình làm ảnh hưởng hình ảnh cá nhân", nick name HoangLong... chia sẻ.


Đề thi yêu cầu dịch tiếng... Hà Tĩnh


Đó là nội dung câu hỏi số 2 trong đề thi khảo sát chất lượng học kỳ II, năm học 2014 - 2015 môn Ngữ văn lớp 7 của học sinh huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tổ chức ngày 5/5. Cụ thể, câu hỏi yêu cầu học sinh dịch từ tiếng địa phương sang tiếng phổ thông hai câu thơ: “Mô rú mô ri mô nỏ chộ/ Mô rào mô bể chộ mô mồ”.


Đề thi yêu cầu dịch tiếng... Hà Tĩnh


Theo phán ánh, nhiều học sinh đã khá bỡ ngỡ, lúng túng khi đọc đề thi. Nhiều phụ huynh nhận định, để làm được câu hỏi này, phải am hiểu vốn từ địa phương, kết cấu từ ngữ. Khi đề thi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.


Trao đổi với báo chí, ông Phan Thanh Dân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà cho biết, việc ra đề trên là rất bình thường, không hề đánh đố học sinh. Nội dung đề thi nằm trong chương trình địa phương được tích hợp vào chương trình môn Ngữ văn theo chương trình khung của Bộ giáo dục – đào tạo nhằm kiểm tra phần văn hóa địa phương của học sinh.


Với hai câu thơ trên, có khoảng 90% học sinh có đáp án đúng. Với những người dân quê Hà Tĩnh đi làm ăn xa thì có thể dịch khó chứ người dân tại địa phương thì quá bình thường vì đó làn hững từ ngữ các em dùng hàng ngày.


Ông Dân cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên Phòng ra đề thi kiểu này mà đã có từ 3 – 4 năm nay nhưng trước đây chỉ hỏi từng từ một ví dụ “ từ rú nghĩa là gì?”. Năm nay, lần đầu tiên đề thi cho học sinh dịch câu thơ cho mềm mại hơn.


Đáp án chính xác của của hai câu thơ này là: “Đâu núi đâu non đâu chẳng thấy/Đâu sông đâu biển thấy đâu nào”.


Hình ảnh chữ Hán trong đề thi học sinh giỏi


Ngày 5/3, hình ảnh chữ Hán trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 10 của Bà Rịa - Vũng Tàu khiến nhiều học sinh xôn xao.

Một giáo viên dạy Văn cho biết, đây là nỗ lực làm mới cách ra đề đang được ngành giáo dục khuyến khích. Tuy nhiên, giáo viên này cho rằng việc gắn chữ Hán trong đề (chữ này có nghĩa là Trần) với biểu trưng "một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc" hơi khiên cưỡng.


Sơn Tùng M-TP ngậm kẹo xuất hiện trong đề thi Hóa ở Hải Phòng


Đây là nội dung một câu hỏi trong bộ đề thi thử môn Hóa học mà thầy Nguyễn Xuân Trung, giáo viên Trường THPT Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng ra cho học sinh làm vào chiều 24/3.

Câu hỏi có nội dung: "Do thói quen ngậm kẹo ngọt khi biểu diễn nên ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã bị sâu răng. Em hãy chọn hóa chất để giúp Sơn Tùng chữa sâu răng".


Hiệu trưởng trường THPT Hồng Bàng cho biết, đề thi môn Hóa học của thầy Trung chỉ là đề thi thử tại lớp học thêm ở trường, không phải đề thi chính thống.


Trao đổi với báo chí, thầy Trung cho biết, nhiều học sinh đã bày tỏ sự thích thú qua Facebook về câu hỏi đó. Trong một số đề thi thử khác, giờ giảng trên lớp, thầy Trung cũng thường đặt câu hỏi vào bối cảnh gần gũi với cuộc sống để khơi gợi cảm hứng học tập, bớt áp lực, nhàm chán cho học trò của mình.


Hà AnTheo ngaynay.vn