Sáng 29/12, tại phiên giải trình của Chính phủ về việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thực hiện Luật thanh niên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đề cập vấn đề thu hút nhân tài, trong đó có du học sinh.


Theo ông Thăng, chính sách thu hút nhân tài chưa bền vững. Thời gian qua, phong trào 'trải thảm đỏ' thu hút nhân taì được nhiều địa phương được triển khai với những khuyến khích về lương, phụ cấp, chính sách vay vốn… Tuy nhiên thú hút về rồi nhưng sử dụng thế nào là một vấn đề.


“Chính sách thu hút nhân tài chưa bền vững. Thời gian qua, phong trào 'trải thảm đỏ' thu hút được nhiều người, với những khuyến khích về lương, phụ cấp, chính sách vay vốn… Việc thu hút, sử dụng ra sao, môi trường làm việc thế nào là một vấn đề”, ông Thăng nói.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: Zing.vn


Đề cập ví dụ của đại biểu Quốc hội về trường hợp 12/13 nhà vô địch Olympia không về nước sau khi du học, ông Thăng nói, phần lớn học sinh, sinh viên ra nước ngoài học tập đều không trở về, trong đó có hai con của ông.


“Tôi nghĩ con em nhiều người ngồi ở đây cũng không về. Cá nhân gia đình tôi cũng vậy, hai đứa không về. Bây giờ tạo việc làm thế nào, thu hút làm sao, chúng tôi sẽ có báo cáo Chính phủ để xem lại chính sách”, ông Thăng trăn trở.


Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cần phải có tư duy thoáng hơn trong vấn đề này. Không phải du học sinh không về nước là không yêu nước, không đóng góp cho Tổ quốc. Đây là sự cống hiến chung cho nhân loại. Có những trường hợp đưa hình ảnh Việt Nam lên rất cao, ví dụ như giáo sư Ngô Bảo Châu.


Hà AnTheo ngaynay.vn